13Th2/18

Thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

Favorlamp trân trọng gửi lịch làm việc dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 đến quý khách hàng

Favor-HappyNewYear2018 Thông báo Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018

Shop bắt đầu nghỉ làm việc từ ngày 14/02/2018 đến hết ngày 22/02/2018. Hệ thống website vẫn hoạt động bình thường để khách hàng có thể đặt hàng trực tuyến. Các đơn hàng khách hàng đặt trong thời gian này sẽ bắt đầu được giao từ ngày 23/02/2018.

Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2018, toàn thể nhân viên Shop Favorlamp – Thế giới Đèn bàn xin được gửi tới quý khách hàng và gia đình lời Chúc năm mới trân trọng nhất!

Chúc quý khách hàng một năm mới dồi dào Sức khoẻ, Vạn sự như ý, Phúc lộc đầy nhà, An khang thịnh vượng!

BQT Favorlamp

Bình luận

Bình luận

31Th1/18

Chương trình Miễn phí Vận chuyển dịp Tết Nguyên Đán

Thông báo về Thời gian đặt hàng & Giao hàng đối với các đơn hàng giao ngoài khu vực Hà Nội

Freeship-1 Chương trình Miễn phí Vận chuyển dịp Tết Nguyên Đán

Do nhu cầu vận chuyển hàng hoá dịp Tết Nguyên Đán tăng cao nên thời gian vận chuyển hàng hoá bị ảnh hưởng. Để đảm bảo 100% hàng hoá được giao đến tay Khách hàng trước Tết Nguyên Đán, Favorlamp thông báo thời gian đặt hàng như sau:

 • Địa chỉ nhận hàng của khách hàng thuộc miền Trung, Nam (Từ Nghệ An trở vào), quý khách vui lòng đặt hàng trước ngày 8/2/2018 (Tức 23 tháng Chạp)
 • Địa chỉ nhận hàng của khách hàng thuộc miền Bắc (không bao gồm Hà Nội), quý khách vui lòng đặt hàng trước ngày 10/2/2018 (tức ngày 25 tháng Chạp)
 • Đối với khu vực nội thành Hà Nội, Favorlamp vẫn áp dụng giao hàng trong ngày, phục vụ đến ngày 13/2/2018 (tức ngày 28 tháng Chạp)

Nhân dịp mua sắm cuối năm, Favorlamp áp dụng Chương trình MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN SHIPCOD trên Toàn quốc cho các đơn đặt hàng từ ngày 1/2/2018 đến hết ngày 8/2/2018.

——————

Trước sau gì cũng sắm đèn

Đặt ngay lập tức, hàng đem tận nhà

Cho dù khách ở gần xa

Không lo tiền phí, cả nhà cùng vui

Bình luận

Bình luận

31Th12/17

Thay đổi địa chỉ Showroom tại Hà Nội

Từ ngày 01/01/2018– Cửa hàng Đèn bàn làm việc Favorlamp thay đổi địa chỉ Showroom trưng bày đến địa chỉ mới tại:

Nhà 7B4 Khu tập thể số 51 phố Cảm Hội, Phường Đống Mác, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trong thời gian chuyển cửa hàng, Favorlamp tạm dừng kinh doanh trong 2 ngày 31/12/2017 và ngày 01/01/2018. Các đơn hàng khách hàng đặt hàng trực tuyến qua website và các trang thương mại điện tử vẫn được Favorlamp tiếp nhận và phục vụ bình thường.

Địa chỉ cửa hàng cũ tại 55B Phan Chu Trinh sẽ không sử dụng nữa. Rất mong quý khách hàng lưu tâm.

 

Hướng dẫn di chuyển:

 • Quý khách đi từ phố Lò Đúc- phố Cảm Hội
 • Đi thẳng đến cuối phố Cảm Hội, vào sân khu Tập thể 51 Cảm Hội
 • Tiếp tục đi thẳng đến gần cuối đường, rẽ phải vào dãy nhà B4 đi đến nhà số 7.

Trân trọng thông báo!

 

Bình luận

Bình luận

27Th11/17

Tuần lễ VÀNG- Khuyến mãi LỚN NHẤT trong năm nhân dịp Online Friday

Online Friday là ngày mua sắm thường niên được tổ chức hàng năm bởi Bộ Công Thương. Chủ đề của Online Friday 2017 là New Home Better Life với tâm điểm là 01 ngày duy nhất 01/12/2017.

Favorlamp tham gia chương trình này với một tuần SALE OFF với giá chưa từng có. Đây là cơ hội duy nhất trong năm để các khách hàng mua được những mẫu đèn ưng ý với dịch vụ và chính sách sau bán không hề thay đổi.

TUNRAwNMWgpLzUK81m6QwRga3AffPCZvj1f91BPqP78Apie3qIsxKzTqptgMeiewm6RztTG2ruhFvTcBSNxxCE9MRYOraSuxWN6sAgH6ImBHqW0_o5oW8RdaTqx8IHDcqQdxpySxp7C1KuMhKAkmt2hoiC0jb2ZBGlB-Me7lwGnrzPsrjeA_TJxZdL5XzGKWja69GbdE7l7IO5KxsB3kM9kP9N3bRgG1DGdALlTMuR8Wzax4P0Eht2Hyr23agN1c5Zxu1BWFlUi228Ch5MmHvQFDbQ6qaAAQu8HmKXAYQMeTT6xvsko3tfoTk43BlsvLZziBWt6ye-jaelTWarnfhBrd0EKS7hLD9uAG1VqSfyURtak__a8YFfxHqxAykzTt13hMNz-z6jcUcoyCrzvsedvt54Z_W5cDXkwZo7D03xqEaqJGgq4bJaoK_hDX2V-C2rpFYqgAwBAMfqf50NwyBNNSS0nhz55TXibJUWaYYuhilCv0FEOyca6-F3VdQqrI4j4VEKsvK5mKd_sy9HOoY1A4iXZ60gnWrKoMw5FC4nHZd-hh1qVVCWjTRslamSLmny9_roXvdTazBxptju61rGVSmzVypPgApsCjL99P4g=w1000-h500-no Tuần lễ VÀNG- Khuyến mãi LỚN NHẤT trong năm nhân dịp Online Friday

Từ ngày 27/11 đến hết ngày 3/12- Favorlamp sẽ giảm giá một loạt các sản phẩm so với giá niêm yết.

*** Lưu ý: Chương trình chỉ áp dụng khi mua hàng Online, không áp dụng cho hình thức bán hàng trực tiếp tại cửa hàng. Mua hàng Online gồm các hình thức sau:

 • Đặt hàng qua website Favorlamp.com
 • Đặt hàng qua Fanpage Facebook.
 • Đặt hàng qua Zalo/ Điện thoại (0937999369 hoặc 0946363789)

Dưới đây là các sản phẩm sẽ được SALE OFF trong thời gian này.

Bình luận

Bình luận

28Th9/17

Mua ĐÈN tẹt ga- Không lo giá cả

Ngày 29.09.2017, Favorlamp hưởng ứng sự kiện Online Friday 2017 do Bộ Công thương đứng ra tổ chức với chủ đề: Up your style.

Theo đó, Favorlamp công bố 21 mặt hàng giảm giá, khuyến mại với giá trị từ 6-36% cho mỗi sản phẩm. Sự kiện chỉ diễn ra duy nhất trong ngày 29.09.2017 trên toàn bộ các kênh bán hàng của Favorlamp bao gồm:

Trong ngày này, Favorlamp vẫn MIỄN PHÍ SHIP HÀNG cho các đơn hàng trong nội thành Hà Nội.

BANNER Mua ĐÈN tẹt ga- Không lo giá cả

Lưu ý:

 • Số lượng khuyến mại cho từng mặt hàng có hạn. Trong thời gian khuyến mại, chúng tôi sẽ bán hàng đến hết ngày hoặc hết hàng trong kho (tuỳ điều kiện nào đến trước)
 • Để đảm bảo nhân lực chăm sóc khách hàng trong ngày 29.09.2017, các đơn hàng trong ngày sẽ được xử lý và giao hàng trong ngày kế tiếp (30.09.2017)

Favorlamp kính báo!

Bình luận

Bình luận

29Th7/17

Thế nào là đèn 7 bước sóng

Người viết bài này cũng từng rất thắc mắc về khái niệm đèn 7 bước sóng. Khó khăn hơn khi trên Internet hầu như có rất ít tư liệu về khái niệm này. Tuy vậy, một nhu cầu rất thiết yếu trong công nghiệp, đặc biệt trong các dây chuyền sản xuất lại cần thiết loại đèn với đặc tính như vậy.

Giải thích thuật ngữ

Cùng ngược dòng thời gian để tìm hiểu thêm về Lịch sử phát triển đèn LED. Công nghệ LED đã được lần đầu sử dụng từ năm 1968 với giá thành rất cao và hầu như không dùng trong chiếu sáng. Cho đến năm 1994, công ty Nichia Corporation đưa ra phát minh về LED xanh da trời, từ đó làm tiền đề cho việc phát minh ra LED trắng (2006). Nakamura của công ty Nichia Corporation được trao giải thưởng công nghệ thiên nhiên kỷ cho phát minh này (Theo Wikipedia)

Như vậy trước thời gian phát minh ra LED trắng, để tạo ra ánh sáng trắng, người ta sẽ gắn chung LED xanh da trời, LED xanh lá và LED đỏ. Một kiến thức vật lý đơn giản, ánh sáng trắng là sự hoà trộn của 7 màu sắc hay chính xác hơn thì ánh sáng trắng chính là hỗn hợp của 7 bước sóng. Các bước sóng này là các bước sóng mắt người có thể nhìn thấy được trong phạm vi từ 380-760nm

Tóm lại, đèn 7 bước sóng là một thuật ngữ dùng để mô tả loại đèn sử dụng hỗn hợp các loại LED có màu khác nhau nhằm tạo ra ánh sáng màu trắng.

Đến nay người ta không còn dùng khái niệm đèn 7 bước sóng kể từ sau khi LED trắng hiệu suất cao được phát minh.

Vì sao đèn ánh sáng trắng lại cần dùng trong công nghiệp?

Trong một bài viết về màu sắc của ánh sáng, Favorlamp đã nói về nhiệt độ màu và màu sắc của ánh sáng phát ra. Ánh sáng trắng ban ngày có nhiệt độ màu từ 5500K-7000K.

Đây là loại ánh sáng phù hợp nhất trong công việc đòi hỏi sự tỉnh táo (đặc biệt trong cá nhà máy). Ngoài ra, trên các dây chuyền kiểm tra ngoại quan sản phẩm, ánh sáng này sẽ giúp công nhân nhìn rõ được màu sắc thực của sản phẩm. Nếu ánh sáng ở nhiệt độ màu thấp hơn sẽ dễ thấy hiện tượng “ám màu”.

Ánh sáng trắng có phải yếu tố duy nhất?

Nếu chỉ cho rằng tiêu chuẩn màu sắc ánh sáng là yếu tố duy nhất quyết định cho lựa chọn đèn trong sản xuất công nghiệp thì bạn gặp phải sai lầm lớn. Ánh sáng trắng chỉ là điều kiện cần của nguồn sáng công nghiệp. Điều kiện đủ là chất lượng của ánh sáng.

Chất lượng ánh sáng này được quyết định bởi chỉ số hoàn màu (CRI). Nếu nguồn sáng có chỉ số hoàn màu thấp, độ trung thực của màu sắc sản phẩm cũng sẽ không được đánh giá chính xác.

Do vậy, một nguồn sáng có chỉ số CRI cao là điều kiện quan trọng trong việc lựa chọn nguồn chiếu sáng công nghiệp.

Một số loại đèn bàn sử dụng trong công nghiệp:

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng cơ sở công nghiệp, nhưng có rất nhiều sản phẩm đèn bàn hoặc đèn kẹp bàn sử dụng trong dây chuyền sản xuất:

Các sản phẩm này tuỳ loại có LED trắng với CRI cao gắn trong đèn hoặc một số loại sử dụng bóng đèn dời. Với những mẫu sử dụng bóng đèn dời, chúng ta cần lựa chọn một số loại bóng đèn của Philips 6500K rất phù hợp.

Bình luận

Bình luận

28Th7/17

Lịch sử phát triển công nghệ đèn LED

80 năm qua các bóng đèn điện thắp sáng chủ yếu chỉ dùng hiệu ứng nóng sáng (incandescence) hoặc huỳnh quang (fluoescence).

Đèn thắp sáng bằng hiệu ứng nóng sáng (luminescence) cho dòng điện chạy qua một sợi đốt rất mảnh làm bằng tungsten (đặt trong bóng thủy tinh đã rút chân không) để nung lên đến một nhiệt độ rất cao và tạo ra ánh sáng nhìn thấy được. Hiệu suất phát sáng rất thấp vì 98% năng lượng bức xạ ra thuộc dải sóng hồng ngoại (bức xạ nhiệt), không nhìn thấy được. Hiệu suất này thường chỉ đạt 18 lm/W, (lm là viết tắt của lumen, đơn vị thông lượng ánh sáng trong hệ SI. Thông lượng ánh sáng là số đo năng lượng mà một nguốn sáng tỏa ra mọi hướng). Tuy vậy, giá thành của đèn sản xuất ra tương đối rẻ. Tuổi thọ điển hình loại bóng đèn này khoảng 1000 giờ.

Đèn thắp sáng bằng hiệu ứng huỳnh quang cho truyền điện qua một ống dài hình trụ chứa hơi thủy ngân, tạo ra ánh sáng tử ngoại. Ánh sang này bị lớp phốt pho phủ ở mặt trong ống hình trụ hấp thu và tạo ra huỳnh quang. Đèn huỳnh quang  không phát nhiệt nhiều như đèn nóng sáng, nhưng hiệu suất phát sáng cũng bị giảm sút do tổn hao trong quá trình bức xạ ra ánh sáng tử ngoại và chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy được. Đèn huỳnh quang đắt gấp 5 ~ 6 lần đèn nóng sáng, nhưng tuổi thọ cao hơn 10 lần.

Tuy gần đây cũng xuất hiện những công nghệ mới bắt nguồn từ các nguyên lý trên, như đèn phóng điện có độ sáng cao HID (high-intensity discharge lamp), nhưng vẫn chưa thể đạt hiệu suất phát sáng trên 200 lm/W (với đèn Natri đơn sắc áp suất thấp).

Đột phá trong công nghệ chiếu sángled-technology Lịch sử phát triển công nghệ đèn LED

Phương pháp thắp sáng thứ ba cho hiệu suất thắp sáng cao hơn hẳn hai phương pháp trên mới xuất hiện cách đây không lâu và đang trong quá trình hoàn thiện, dùng các điốt phát quang LED (light emitting diod), tiêu thụ ít điện hơn mà lại phát ra ít tạp nhiễu hơn hẳn hai hiệu ứng trên. Đèn thắp sáng dùng LED có  loại sử dụng điện áp thấp (điển hình là 12 V DC) mà cũng có loại dùng được với điện lưới xoay chiều 120-240 V AC.

Như những điốt thông thường, LED là một chip bằng vật liệu bán dẫn có cấy tạp chất để tạo thành một chuyển tiếp p-n, dẫn điện theo một chiều. Những điện tử và lỗ từ các điện cực có điện thế khác nhau chảy vào chuyển tiếp. Khi một điện tử gặp một lỗ, nó rơi xuống một mức năng lượng thấp hơn và nhả năng lượng ra dưới dạng một quang tử (photon). Bước sóng của quang bức xạ ra, và từ đó là màu của nó phụ thuộc khoảng cách mức năng lượng của các vật liệu hình thành chuyển tiếp p-n.

Thoạt đầu, người ta chế ra LED màu đỏ, tiềp đó là màu vàng và màu cam. Muốn tạo ra ánh sáng như ánh sáng mặt trời, phải có thêm LED màu xanh. Năm 1993 công ty Nhật Nichia Chemical Industries đã dùng nitrid Gali (GaN) chế tạo được LED màu xanh, nhờ đó ngày nay có thể tạo ra đèn LED phát ánh sáng trắng bằng các phương pháp sau:

 1. phương pháp trộn màu, đem tổ hợp các LED màu đỏ, màu xanh và xanh lá cây (green) theo một tỷ lệ nhất định về số lượng và độ sáng. Tối thiểu phải dùng 2 loại LED (xanh và vàng), nhưng cũng có thể dùng 3 loại (đỏ, xanh, xanh lá cây) hay 4 loại (đỏ, xanh, xanh lá cây, vàng).
 2. phương pháp biến đổi bước sóng, đặt LED màu xanh trong một hệ có chứa phốtpho chuyển đổi màu, biến một phần ánh sáng xanh ra màu đỏ và màu lá cây, làm cho mắt người cảm nhận thấy ánh sáng hỗn hợp tạo ra là màu trắng. Đơn giản nhất là sử dụng LED màu xanh với phốt pho màu vàng: cho ánh sáng xanh của LED kích thích một chất phốt pho có khả năng tái bức xạ ra màu vàng. Hỗn hợp ánh sáng xanh và vàng theo một tỷ lệ nào đó sẽ cho ra ánh sáng tựa như màu trắng. Nếu muốn có màu trắng thật hơn thì dùng LED màu xanh với nhiều loại phốt pho tái bức xạ ra những màu khác nhau, ánh sáng hỗn hợp tao ra có phổ tần phong phú và rộng hơn, nhưng giá thành cũng cao hơn. Cũng có thể dùng LED cực tím với các phốt pho tái bức xạ màu đỏ, xanh, xanh lá cây, khi đó ánh sánh hỗn hợp (theo một tỷ lệ nhất định) là màu trắng với phổ tần phong phú và rộng nhất.
 3. phương pháp LED màu xanh kích thích các điểm quang tử (quantum dot): đem bọc đầu LED màu xanh bằng một lớp siêu mỏng những tinh thể nano chứa 33 hoặc 34 cặp nguyên tử (thường là Cadmium và Selenium). Ánh sáng xanh kích  thích các điểm quang tử sẽ tạo ra được ánh sáng hỗn hợp màu trắng, có phổ tần tương tự LED cực tím với các loại phôtpho đã nói ở trên.
 4. phương pháp homoepitaxial ZnSe: hãng Sumitomo Electric (Nhật bản) dùng công nghệ homoepitaxial cấy LED xanh trên một lớp nền ZnSe, để vùng hoạt tính phát ra ánh sáng xanh còn vùng nền phát ra ánh sáng vàng. Ánh sáng hỗn hợp có màu trắng với phổ tần tương tự LED cực tím và các phốt pho, nhưng vì không dùng phốtpho nên hiệu suất phát ánh sáng trắng cao hơn.

Về lý thuyết phương pháp trộn màu cho hiệu suất phát sáng cao hơn phương pháp biến đổi bước sóng, vì không có sự tổn hao quang năng do chất phốtpho chuyển đổi bước sóng. Tuy vậy, để tạo thành một đèn thắp sáng phải ghép nhiều LED. Với độ sáng yêu cầu như nhau thì đèn dùng toàn LED phát ánh sáng trắng đơn giản và có thể ghép theo cấu hình bất kỳ, còn với đèn dùng phương pháp trộn màu việc bố trí LED phức tạp và kích thước đèn lớn hơn. Ngoài ra, do thời gian thoái hóa của các loại LED có màu khác nhau chênh lệch khá nhiều, cho nên sau một thời gian sử dụng ánh sáng ra của đèn dùng phương pháp trộn màu biến chất. Vì vậy ngày nay không mấy ai sản xuất loại nầy nữa.

Đặc tính LED

Đèn thắp sáng dùng LED có ưu điểm hơn những đèn dùng các nguyên lý cổ điển ở mấy điểm sau:

 • Bền – không sợ đứt tóc hay vỡ bóng
 • Tuổi thọ cao – Tuổi thọ LED đến khoảng 100.000 giờ
 • Tiêu thụ điện năng ít – hiệu suất phát sáng của LED cao
 • Mềm dẻo trong sử dụng – LED có kích thước nhỏ nên dễ ghép thành đèn hay mảng phát sáng theo cấu hình bất kỳ.
 • Bức xạ nhiệt thấp – tổn hao năng lượng vì bức xạ nhiễu rất bé

Tuy vậy giá thành đèn dùng LED hiện nay còn khá cao, và với loại có giá chấp nhận đươc thì ánh sáng trắng tạo ra lại chưa thật.

Chính phủ Hoa kỳ chủ trương tìm công nghệ mới để đến năm 2025 giảm 50% mức tiêu thụ điện năng cho thắp sáng. Đèn dùng LED được coi là phương tiện đáng tin cậy nhất để đạt mục tiêu đó. Các tập đoàn công nghệ vi điện tử Hoa kỳ đang khẩn trương nghiên cứu cải tiến LED, và đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, cường độ phát sáng của đèn dùng LED tăng gấp đôi sau mỗi chu kỳ 18 tháng, có thể tin tưởng là đến 2010 đèn dùng LED đủ sáng để thay thế được đèn huỳnh quang.

LED phát ánh sáng trắng đã đạt và vượt hiệu suất phát sáng của đèn thắp sáng theo nguyên lý nóng sáng. Năm 2002, hãng Lumileds đã làm ra loại LED 5 Watt có hiệu suất phát quang 18–22 lm/ watt. Để so sánh, xin nhắc lại là bóng đèn nóng sáng 60–100 watt có hiệu suất 15 lm/watt, còn đèn huỳnh quang đạt 100 lm/watt.

Tháng 9/ 2003, công ty Cree Inc. trình diễn một loại LED xanh mới, cho phép sản xuất ra đèn phát ánh sáng trắng có hiệu suất 65 lm/W, với dòng điện vào 20 mA. Khi đó nó là đèn dùng LED sáng nhất trên thị trường, và có hiệu suất phát sáng gấp 4 lần loại đèn nóng sáng tiêu chuẩn. Năm 2006, họ lại nâng hiệu suất phát sáng lên131 lm/W với 20 mA.

Nichia Corp. hiện đã phát triển được một loại LED ánh sáng trắng có hiệu suất phát sáng 150 lm/W với dòng điện vào 20 mA, còn Seoul Semiconductor  đang có kế hoạch vượt  đèn huỳnh quang, vói các mốc chỉ tiêu 135 lm/W năm 2007 và 145 lm/W năm 2008..

Đối với những ứng dụng thắp sáng thông dụng hiện nay, cần có những LED công suất lớn (≥ 1 Watt). Dòng điện đỉển hình với loại LED nầy phải từ 350 mA trở lên. LED ánh sáng trắng công suất lớn và hiệu suất cao nhất hiện nay là sản phẩm của Philips Lumileds Lighting Co. với  hiệu suất phát sáng 115 lm/W (350 mA).

Sau đây là bảng dự báo chỉ tiêu kỹ thuật mà đèn dùng LED sẽ đạt vào thập kỷ tới:

Công nghệDùng LEDHuỳnh quangNóng sáng
Hiệu suất phát sáng (lm/W)2008516
Tuổi thọ (x 1000 giờ)>100101
Thông lượng (lm/đèn)1,5003,4001,200
Công suất vào (W/đèn)7.52075
Chi phí /lm ($/klm)<21.50.4
Giá đèn ($/đèn)<350.5
Chất lượng ánh sáng (CRI)>808295

Chỉ tiêu CRI (Color Rendering Index) là độ đo độ trung thực của mầu sắc mọi vật thể trước một nguồn chiếu sáng. Ánh sáng mặt trời và một vài loại đèn nóng sáng có CRI bằng 100, còn đèn huỳnh quang khoảng 80. Với LED ở thế hệ hiện thời (thường dùng chip LED xanh + phốtpho vàng) thì CRI khoảng 70, đạt chất lượng dùng trong nhà, chỉ có thể dùng làm đèn đường, đèn vườn, công trường, xưởng cơ khí.

Giải pháp tiết kiệm năng lượng

Hội Vô tuyến Điện tử Việt nam nhận định rằng nước ta đang ở trong tình trạng thiếu hụt điện năng nghiêm trọng. Trong vài thập kỷ tới, mặc dầu ngành điện lực đã có những dự án lớn để tăng công suất nguồn điện và được hưởng nhiều ưu đãi từ phía Chính phủ để thực hiện các dự án đó nhưng với nhu cầu của một nền kinh tế đang phát triển nhanh, xem ra “cung” luôn luôn không theo kịp “cầu”, và sẽ còn thiếu điện dài dài !

Vì vậy Hội đã quan tâm vấn đề thắp sáng bằng đèn dùng LED. Ở thành thị dùng điện xoay chiều, bóng đèn dùng LED sẽ giúp tiết kiệm điện, nếu có chính sách và biện pháp tốt chắc đến 2025 cũng có thể tiết kiệm 50% điện năng dùng cho thắp sáng như Mỹ ! Ở Trung quốc hiện nay một số công trường,  phân xưởng của nhà máy đã thí điểm dùng bóng đèn LED thắp bằng điện xoay chièu (xem hình 1).

Xem bảng sau đây có thể có một ý niệm về mức tiết kiệm chi phí của người tiêu dùng và năng lương của nguồn điện  quốc gia khi thay bóng nóng sáng bằng bóng LED.

So sánh tuổi thọ và tiêu thụ điện của

bóng nóng sáng 60 W với bóng dùng LED 2 W

Bóng nóng sáng

60 Watt

Bóng dùng LED 2 Watt

Tuổi thọ bóng1.000 giờtrên 60.000 giờ
Số bóng cần thiết cho  60.000 giờ thắp sáng601
Tiền mua bóng dùng cho 60.000 giờ$40.20 (60 bóng x 67¢ )$34.95
Tiêu thụ điện trong 60.000 giờ3600 kWh120 kWh
Tiền điện phải trả cho 60.000 giờ, với giá 10 cent/kWh$360.00$12.00
Tổng chi phí : sau 60.000 giờ$400.20$46.95
Số tiền tiết kiệm được: khi sử dụng bóng LED

$353.25 cho mỗi bóng!

Tiết kiệm nguồn điện quốc gia: Chỉ cần mỗi hộ dân thay một bóng nóng sáng 60 Watt bằng một bóng dùng LED, thì mỗi ngày nước Mỹ tiết kiệm được 24.184,4 Megawatt

Ở nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là ở miền núi, hải đảo, việc kéo dây điện đến khó khăn, tốn kém, dùng đèn thắp sáng bằng LED do điện mặt trời (xem hình 2) hay điện gió (hoặc kết hợp cả hai, xem hình 3) là biện pháp khả thi và xét về tổng thể là tiết kiệm

Tác giả: Giáo sư Nguyễn Văn Ngọ

Bài trên Hội vô tuyến- Điện tử Việt Nam (rev.org.vn)

Bình luận

Bình luận

22Th4/17

Chính sách bảo mật

Favorlamp.com cam kết sẽ bảo mật những thông tin mang tính riêng tư của khách hàng. Quý khách vui lòng đọc bản “Chính sách bảo mật” dưới đây để hiểu hơn những cam kết mà chúng tôi thực hiện, nhằm tôn trọng và bảo vệ quyền lợi của người truy cập:

1. Thu thập thông tin cá nhân:

 • – Các thông tin thu thập thông qua website Favorlamp.com sẽ giúp chúng tôi:
  • • Hỗ trợ khách hàng khi mua sản phẩm.
  • • Giải đáp thắc mắc khách hàng.
  • • Cung cấp cho bạn thông tin mới nhất trên Website của chúng tôi.
  • • Xem xét và nâng cấp nội dung và giao diện của Website.
  • • Thực hiện các hoạt động quảng bá liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ của Favorlamp.
 • Trong quá trình mua hàng hoá, dịch vụ tại www.Favorlamp.com, quý khách có thể sẽ được yêu cầu đăng ký với chúng tôi thông tin cá nhân (Email, Họ tên, Số ĐT liên lạc, Địa chỉ…). Mọi thông tin khai báo phải đảm bảo tính chính xác và hợp pháp. www.Favorlamp.com không chịu mọi trách nhiệm liên quan đến pháp luật của thông tin khai báo.
 • – Chúng tôi cũng có thể thu thập thông tin về số lần viếng thăm, bao gồm số trang quý khách xem, số links (liên kết) bạn click và những thông tin khác liên quan đến việc kết nối đến www.Favorlamp.com. Chúng tôi cũng thu thập các thông tin mà trình duyệt Web (Browser) quý khách sử dụng mỗi khi truy cập vào website www.Favorlamp.com, bao gồm: địa chỉ IP, loại Browser, ngôn ngữ sử dụng, thời gian và những địa chỉ mà Browser truy xuất đến.

2. Sử dụng thông tin cá nhân:

 • – www.Favorlamp.com thu thập và sử dụng thông tin cá nhân quý khách với mục đích phù hợp và hoàn toàn tuân thủ nội dung của “Chính sách bảo mật” này.
 • – Khi cần thiết, chúng tôi có thể sử dụng những thông tin này để liên hệ trực tiếp với bạn dưới các hình thức như: gởi thư ngỏ, đơn đặt hàng, thư cảm ơn, thông tin về kỹ thuật và bảo mật, quý khách có thể nhận được thư định kỳ cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ mới, thông tin về các sự kiện sắp tới hoặc thông tin tuyển dụng nếu quý khách đăng kí nhận email thông báo.

3. Chia sẻ thông tin cá nhân:

 • – Ngoại trừ các trường hợp về Sử dụng thông tin cá nhân như đã nêu trong chính sách này, chúng tôi cam kết sẽ không tiết lộ thông tin cá nhân bạn ra ngoài.
 • – Chúng tôi có thể tiết lộ hoặc cung cấp thông tin cá nhân của bạn trong các trường hợp thật sự cần thiết như sau: (a) khi có yêu cầu của các cơ quan pháp luật; (b) trong trường hợp mà chúng tôi tin rằng điều đó sẽ giúp chúng tôi bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình trước pháp luật; (c) tình huống khẩn cấp và cần thiết để bảo vệ quyền an toàn cá nhân của các thành viên www.Favorlamp.com khác.

4. Truy xuất thông tin cá nhân: 

 • – Bất cứ thời điểm nào quý khách cũng có thể truy cập và chỉnh sửa những thông tin cá nhân của mình theo các liên kết (website’s links) thích hợp mà chúng tôi cung cấp.

5. Bảo mật thông tin cá nhân:

 • – Khi bạn gửi thông tin cá nhân của bạn cho chúng tôi, bạn đã đồng ý với các điều khoản mà chúng tôi đã nêu ở trên, www.Favorlamp.com cam kết bảo mật thông tin cá nhân của quý khách bằng mọi cách thức có thể. Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều công nghệ bảo mật thông tin khác nhau nhằm bảo vệ thông tin này không bị truy lục, sử dụng hoặc tiết lộ ngoài ý muốn.
 • – Tuy nhiên do hạn chế về mặt kỹ thuật, không một dữ liệu nào có thể được truyền trên đường truyền internet mà có thể được bảo mật 100%. Do vậy, chúng tôi không thể đưa ra một cam kết chắc chắn rằng thông tin quý khách cung cấp cho chúng tôi sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối an toàn, và chúng tôi không thể chịu trách nhiệm trong trường hợp có sự truy cập trái phép thông tin cá nhân của quý khách.

6. Sử dụng “Cookie”

 • – www.Favorlamp.com dùng “Cookie” để giúp cá nhân hóa và nâng cao tối đa hiệu quả sử dụng thời gian trực tuyến của quý khách.
 • – Một cookie là một file văn bản được đặt trên đĩa cứng của bạn bởi một máy chủ của trang web. Cookie không được dùng để chạy chương trình hay đưa virus vào máy tính của quý khách. Cookie được chỉ định vào máy tính của quý khách và chỉ có thể được đọc bởi một máy chủ trang web trên miền được đưa ra cookie cho quý khách.
 • – Một trong những mục đích của Cookie là cung cấp những tiện ích để tiết kiệm thời gian của quý khách khi truy cập tại website www.Favorlamp.com hoặc viếng thăm website www.Favorlamp.com lần nữa mà không cần đăng ký lại thông tin sẵn có.
 • – Quý khách có thể chấp nhận hoặc từ chối dùng cookie. Hầu hết những Browser tự động chấp nhận cookie, nhưng quý khách có thể thay đổi những cài đặt để từ chối tất cả những cookie nếu quý khách thích. Tuy nhiên, nếu quý khách chọn từ chối cookie, điều đó có thể gây cản trở và ảnh hưởng không tốt đến một số dịch vụ và tính năng phụ thuộc vào cookie tại website www.Favorlamp.com

7. Quy định về “Spam”:

 • – www.Favorlamp.com dùng “Cookie” để giúp cá nhân hóa và nâng cao tối đa hiệu quả sử dụng thời gian trực tuyến của quý khách.
 • – www.Favorlamp.com thực sự quan ngại đến vấn nạn Spam (thư rác), các Email giả mạo danh tín chúng tôi gởi đi. Do đó, www.Favorlamp.com khẳng định chỉ gởi Email đến quý khách khi và chỉ khi quý khách có đăng ký hoặc sử dụng dịch vụ từ hệ thống của chúng tôi.
 • – www.Favorlamp.com cam kết không bán, thuê lại hoặc cho thuê email của quý khách từ bên thứ ba. Nếu quý khách vô tình nhận được Email không theo yêu cầu từ hệ thống chúng tôi do một nguyên nhân ngoài ý muốn, xin vui lòng nhấn vào link từ chối nhận Email này kèm theo, hoặc thông báo trực tiếp đến ban quản trị Website.

Bình luận

Bình luận

21Th4/17

Đổi và trả hàng hoá

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm trực tuyến, Favorlamp có chính sách đổi trả hàng hoá trong thời gian 03 ngày. Điều kiện đổi/ trả hàng hoá như sau:

1. Trong trường hợp sản phẩm không có sự cố bất thường, hàng hoá phải còn nguyên vẹn bao bì, hộp carton và phụ kiện đi kèm.

Lưu ý: Theo quy cách của nhà sản xuất, một số sản phẩm được đóng gói trong bao nylon dán seal hoặc hộp nhựa dập kín. Các sản phẩm này khách hàng vui lòng cân nhắc kỹ nếu có ý định đổi trả. Khi đã bóc seal, Favorlamp chỉ hoàn lại tối đa 70% giá trị sản phẩm nếu sản phẩm không có lỗi.

Trong trường hợp này, khách hàng vui lòng tự mang sản phấm đến cửa hàng hoặc gửi chuyển phát nhanh về cửa hàng và tự chịu chi phí vận chuyển. Sau khi nhận lại được hàng, Favorlamp tiến hành hoàn tiền trực tiếp hoặc chuyển khoản.

2. Trong trường hợp sản phẩm có lỗi bất thường (bao gồm lỗi từ nhà sản xuất hoặc sự cố trong quá trình vận chuyển khiến sản phẩm bị biến dạng v.v…), Favorlamp đổi mới vô điều kiện.

Nếu gặp trường hợp này, khách hàng vui lòng liên hệ lại Favorlamp ngay theo số Hotline: 0937 999 369 để được hướng dẫn đổi trả. Mọi chi phí phát sinh trong quá trình này khách hàng được miễn hoàn toàn.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại comment bên dưới, Favorlamp sẽ hồi âm quý khách trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Bình luận

21Th4/17

Chính sách vận chuyển

 • Đối với khách trong nội thành Hà Nội, Favorlamp sẽ giao hàng trong ngày, miễn phí vận chuyển.
 • Đối với khách ngoại thành Hà Nội (Khu vực Hà Nội II, huyện Đông Anh, Sóc Sơn chúng tôi sẽ tiến hành gửi bưu điện và tính phí ship từ 20- 50.000đ/đơn hàng tuỳ theo trọng lượng của sản phẩm.
 • Đối với khách ở các tỉnh khác chúng tôi sẽ gửi chuyển phát nhanh (ViettelPost, Giaohangtietkiem, Giaohangnhanh, Kerry Express…). Thời gian giao hàng từ 2-4 ngày tùy từng tỉnh, phí vận chuyển dao động từ 30-100.000đ/đơn hàng (đã bao gồm tiền hỗ trợ 60% do cửa hàng chịu). Khách hàng thanh toán tiền tại nhà cho Bưu tá.

Tùy từng tỉnh mà thời gian giao hàng sẽ nhanh hoặc lâu, vì vậy quý khách vui lòng đợi. Nếu quá 5 ngày quý khách vẫn chưa nhận đc hàng, xin vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0937 999 369

 • Lưu ý: Đối với khách hàng ở khu vực Miền Bắc và các tỉnh lân cận từ Thanh Hóa ra Hà Nội, quý khách có thể chuyển khoản trước cho Favorlamp, chúng tôi sẽ tiến hành gửi xe khách và nhận hàng trong ngày. Ngay sau khi gửi hàng, Chúng tôi sẽ gửi số điện thoại và biển số nhà xe để quý khách tự liên hệ nhận hàng.

Dưới đây là danh sách các tài khoản ngân hàng quý khách có thể chuyển tiền trước cho chúng tôi khi cần thiết:

 1. Vietcombank: 0011004061933– Chủ TK: Dương Đức Hạnh – Vietcombank Sở giao dịch
 2. Agribank: 1302205249992 – Chủ TK: Dương Đức Hạnh – Agribank CN Trung Yên

Lưu ý: Quý khách chuyển tiền ghi rõ tên, số điện thoại để chúng tôi liên lạc lại, nếu chưa thấy chúng tôi liên lạc lại quý khách vui lòng chủ động liên hệ với chúng tôi. Xin cám ơn!

Nếu có thắc mắc, vui lòng comment bên dưới, Favorlamp sẽ trả lời quý khách trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

Bình luận

20Th1/17

[Khuyến mại] XẢ KHO ĐÓN TẾT- giảm 15% cho tất cả các sản phẩm

Từ ngày 21/01/2017 – 25/01/2017, Favorlamp áp dụng chính sách giảm giá 15% cho toàn bộ sản phẩm đang còn tại cửa hàng cùng rất nhiều phần quà đáng yêu khác.

Chương trình áp dụng với các đơn hàng trị giá trên 300.000VNĐ

Các đơn hàng mua hàng Online giao hàng tại khu vực Hà Nội trong thời gian này cũng được hưởng khuyến mại bình thường.

• Lưu ý 1: Chỉ áp dụng cho khu vực Hà Nội (bao gồm cả mua hàng Online và Mua hàng trực tiếp tại cửa hàng)

Lưu ý 2: Favorlamp sẽ bán toàn bộ các sản phẩm đang tồn trong kho. Do đó, có một số sản phẩm sẽ hết hàng sớm trước ngày kết thúc chương trình.

 

Quý khách đặt hàng qua 4 hình thức:

 1. Đặt hàng trực tiếp qua Website
 2. Chọn mẫu và gọi trực tiếp hotline: 0946363789 hoặc 0937999369
 3. Đặt hàng qua Fanpage của shop: https://facebook.com/favorlamp
 4. Mua trực tiếp tại điểm bán: 55B Phan Chu Trinh- Hoàn Kiếm- Hà Nội
Tên sản phẩmGiá gốcGiá đã giảm
Đèn làm việc Uppbo1.600.0001.360.000
Đèn làm việc Tral950.000808.000
Đèn làm việc Harte630.000535.000
Đèn bàn đọc sách Jansjo550.000468.000
Đèn kẹp đọc sách Jansjo550.000468.000
Đèn kẹp Tertial490.000417.000
Đèn bàn cao cấp Ranarp2.000.0001.700.000
Đèn bàn Barometer1.650.0001.400.000
Đèn làm việc Format1.400.0001.190.000
Đèn bàn học Kvart450.000382.000
Đèn cây NOT 2 cành700.000595.000
Đèn bàn hoc Philips Taffy550.000468.000
Đèn bàn học Philip Jelly550.000468.000
Đèn bàn học Philip Dyna450.000382.000
Đèn cảm ứng Newhouse Lighiting1.290.0001.096.000
Đèn cảm ứng Newhouse Lighting thân thẳng1.990.0001.690.000
Đèn bàn thân cong Svirvel950.000808.000
Đèn bàn Svirvel1.800.0001.530.000
Bóng đèn IkeaGiảm 50k/bóng

Trân trọng kính báo quý khách hàng!

Bình luận

Bình luận

04Th1/17

Đèn học chống cận thị

Các bậc phụ huynh tất nhiên đặc biệt quan tâm đến thị giác của con cái mình. Do vậy khi lựa chọn đèn học cho con thường đặt câu hỏi: “Đèn có chống cận thị được không?”

o-CHILDREN-LEARNING-facebook-1024x512 Đèn học chống cận thị

Làm sao để trẻ có một đôi mắt khoẻ mạnh?

Đèn học chống cận có thật hay chỉ là một chiêu trò quảng cáo?

Chỉ cần tìm hiểu về các nguyên nhân gây ra cận thị, sẽ thấy một số nguyên nhân phổ biến:

 • Do trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: đặc biệt trong độ tuổi từ 7-9 tuổi và 12-14 tuổi. Trong độ tuổi này nếu trẻ bị thiếu ngủ hoặc ngủ ít, rất dễ gây ra cận thị.
 • Trẻ sinh ra với cân nặng quá nhẹ. Những trẻ sinh ra bị thiếu cân, trọng lượng cơ thể chỉ dưới 2,5kg, khi lớn lên hầu hết đều bị cận thị.
 • Trẻ sinh thiếu tháng: trẻ bị sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở lên thường bị cận thị từ khi học tiểu học.
 • Do yếu tố di truyền: Bố mẹ bị cận thị rất dễ di truyền cận thị sang con cái.
 • Do trẻ đọc sách hoặc làm việc khác như xem tivi, sử dụng máy vi tính… trong thời gian dài với khoảng cách gần và trong điều kiện không đầy đủ ánh sáng.

Như vậy, ánh sáng là một trong số các nguyên nhân gây ra các tật về thị giác. Nhưng trong nhiều trường hợp lại là nguyên nhân chính gây ra tật này.

Trước đây khi công nghệ chưa phát triển, đèn huỳnh quang và compact khá thông dụng nhưng có nhiều nhược điểm có thể là nguyên nhân chính. Khi đèn LED xuất hiện trên thị trường, khá nhiều hãng đèn lợi dụng việc này để phổ biến cụm từ “đèn học chống cận thị” nhằm bán sản phẩm.

Thực tế, đây là một chiêu trò quảng cáo trong kinh doanh. KHÔNG có loại đèn nào thần thánh đến như vậy. Không có loại đèn học chống cận thị, chỉ có loại phù hợp cho mắt khi chúng ta lựa chọn một sản phẩm phù hợp.

Vậy làm sao để chọn một chiếc đèn phù hợp cho con bạn?

Đèn bàn nói chung và đèn học nói riêng có khá nhiều loại khác nhau trên thị trường. Hiện nay chủ yếu chia làm 2 loại, sử dụng bóng đèn gắn liền theo đèn và loại sử dụng bóng đèn dời.

1. LOẠI BÓNG ĐÈN DỜI

Thường là các mẫu đèn đã có từ trước khi công nghệ đèn LED trở nên phổ biến. Các loại đèn này về thực chất cấu tạo không có gì nhiều ngoài bộ khung gồm Chân đế/phần kẹp, thân đèn, chao và công tắc.

Với các mẫu đèn này, phụ huynh sẽ phải tìm hiểu nhiều hơn một chút để lựa chọn một cây đèn phù hợp bắt đầu từ phần đèn (bộ khung) và bóng đèn phù hợp.

Với phần khung, có một vài mẹo nhỏ các phụ huynh cần lưu tâm đến:
 • Phần chân đế/kẹp cần chắc chắn đủ nặng và giữ được cân bằng cho toàn bộ đèn.
 • Kích thước phần thân nên có chiều cao trong khoảng 30-50cm (nếu sử dụng cho trẻ cấp 1), có thể cao hơn khi trẻ lớn hơn. Kiểu dáng cũng như sự đơn giản của đèn nên theo độ tuổi. Trẻ càng nhỏ thì kiểu dáng càng đơn giản càng tốt.
 • Chao đèn đủ lớn để bọc trọn phần bóng ở bên trong, tránh việc để bóng đèn chiếu thẳng vào mắt gây loá, không tốt cho thị lực. Khi lựa chọn chao đèn, cần tìm ngay loại bóng có kích thước phù hợp vì nếu bóng quá to, hoặc quá dài dẫn đến chao không đủ bao bọc toàn bộ phần bóng ở gọn bên trong.
Về bóng đèn:

Bạn có thể tuỳ ý chọn loại bóng đèn từ Bóng sợi đốt, Compact, Halogen hoặc LED. Hiện nay, công nghệ đèn LED được đánh giá là ưu việt hơn các loại khác vì 4 lý do:

 • Tần suất nháy nằm trong giới hạn an toàn cho mắt. Nói đèn LED không có tần suất nháy là sai sự thật. Nhưng tần suất của đèn LED thấp hơn so với đèn huỳnh quang rất nhiều.
 • Tiết kiệm điện năng. Lượng điện tiêu thụ trung bình của đèn LED chỉ bằng 30% so với đèn hùynh quang và bằng 10% so với đèn sợi đốt ở cùng độ sáng. Đồng nghĩa với nó là sự toả nhiệt của đèn LED thấp hơn rất nhiều.
 • Không thải ra các chất gây hại như Photpho, Thuỷ ngân trong quá trình sử dụng giống đèn Compact.
 • Tuổi thọ dài hơn gấp 20 so với đèn Halogen,sợi đốt, 10 lần so với đèn Huỳnh quang, compact

Tại thời điểm hiện tại thì đèn LED là lựa chọn tối ưu cho các phụ huynh. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của loại đèn này không phải không có:

 • Với các ưu điểm vượt trội, giá thành để làm ra một chiếc đèn LED đúng tiêu chuẩn khá cao.
 • Đèn LED không đủ tiêu chuẩn lại được làm với giá rất rẻ. Đây chính là bài toán khó cho người tiêu dùng khi không có thước đo để đánh giá loại đèn chất lượng.
Do vậy, một vài mẹo nhỏ để phụ huynh chọn được bóng đèn LED ưng ý:
 • Chọn đèn chính hãng từ một thương hiệu có uy tín: Philips, General Electric, Ikea, Panasonic v.v…
 • Để ý kỹ thông tin trên bóng đèn. Các bóng đèn chất lượng sẽ có đầy đủ các thông số gồm: Công suất, Quang thông, Tuổi thọ, Nhiệt độ màu, Chỉ số CRI, Quang hiệu, Điên áp v.v….
 • Chọn loại bóng có kích thước, công dụng và kích thước phù hợp với loại đèn đã mua. Việc này người bán sẽ có thể tư vấn giúp bạn được khá nhiều.

Xem thêm bài viết lựa chọn bóng đèn tại đây.

Ikea-2 Đèn học chống cận thị

Bạn thấy việc chọn một cây đèn cũng khá phức tạp. Vì thế mà các nhà sản xuất đã cho ra đời một loại thứ 2, đơn giản hơn rất nhiều.

2. LOẠI BÓNG GẮN LIỀN

Loại đèn này ra đời khi công nghệ sản xuất chip LED ra đời. Vì với tuổi thọ bền, các nhà sản xuất đã thiết kế sẵn tất cả mọi thứ trong cây đèn. Và khách hàng không phải lo lắng nhiều về việc lựa chọn bóng hoặc sợ chao bé- bóng to v.v…

Hầu hết khách hàng hiện nay chưa quen với loại đèn này. Đơn giản vì tâm lý: KHÔNG THAY ĐƯỢC BÓNG THÌ HỎNG LÀ VỨT CẢ ĐÈN.

Thực tế thì một chiếc đèn như vậy có thể dùng được trên 10 năm, có thể 15-20 năm. Người viết bài này cũng có một cây đèn đã dùng 8 năm và đến giờ vẫn dùng. Do vậy, các bạn không nên e dè khi phải bỏ một số tiền đề mua một cái đèn mà có nguy cơ vứt đi cả cụm.

Giống bóng đèn LED, thị trường có rất nhiều loại đèn với mức giá từ thấp đến cao. Phụ huynh nên lựa chọn những loại đèn có thương hiệu khi muốn lấy làm đèn học cho con mình.

LỜI KẾT

Là người kinh doanh, ai cũng mong muốn bán được nhiều hàng. Nhưng điều quan trọng hơn là cần giải thích rõ để khách hàng hiểu và tránh việc ngộ nhận. Có như thế doanh nghiệp mới phát triển được lòng tin với người tiêu dùng.

Về chuyện cận thị của trẻ, phụ huynh có nhiều cách để chăm sóc và phòng ngừa:

 • Bố trí phòng học của trẻ đủ ánh sáng, ánh sáng đèn không quá sáng hoặc quá tối.
 • Quan sát và điều chỉnh tư thế ngồi học của trẻ cho phù hợp, đúng cách. Khoảng cách từ mắt đến sách khoảng 30 cm. Sử dụng bàn ghế ngồi học phù hợp với chiều cao của trẻ. Tuyệt đối không để trẻ nằm để đọc sách.
 • Không để trẻ đọc, viết trong thời gian dài, phụ huynh hãy nhắc nhở và khuyến khích trẻ nghỉ giải lao, thư giãn sau mỗi 1 tiếng.
 • Hãy bố trí đặt để tivi cách giường và ghế ít nhất 2m để tránh trẻ xem tivi với khoảng cách gần. Theo dõi và hướng dẫn trẻ ngồi cách màn hình máy tính ít nhất 50 cm và điều chỉnh ánh sáng màn hình vừa phải, không bị lóa, đồng thời để mắt nghỉ ngơi sau mỗi 30-40 phút ngồi máy tính liên tục.
 • Phụ huynh hãy khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời để mắt được thư giãn.
 • Bổ sung cho trẻ các vitamin B2, A, C, E, Kẽm, Lutein, Zeaxanthin,… hàng ngày, giúp chống oxi hóa và tăng cường thị lực cho trẻ. Bạn có thể bổ sung các vitamin đó cho trẻ qua các thực phẩm giàu vitamin.

 

 

Bình luận

Bình luận

07Th11/16

Cách lựa chọn bóng đèn phù hợp

Hầu hết các nhà sản xuất đèn dời đều không kèm theo bóng đèn, trong khi có quá nhiều loại bóng đèn để chúng ta phải lựa chọn. Favorlamp tổng hợp lại các mẫu bóng đèn thông dụng dùng cho các mẫu đèn IKEA tại shop. Khách hàng có thể lựa chọn loại bóng phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Ikea-2 Cách lựa chọn bóng đèn phù hợp

Bóng đui xoáy nhỏ E14

Đây là loại bóng có rất nhiều loại đa dạng theo mục đích sử dụng và phù hợp với từng mẫu đèn riêng biệt. Trong từng mẫu đèn, Favorlamp đã ghi chú chi tiết các mẫu bóng có thể sử dụng kèm đèn. Khách hàng lưu ý khi đặt hàng.

E14 400lm tròn nhỏ
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 5W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>80
80lm/W
Đường kính 45mm
Chiều dài 78mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Không tăng giảm độ sáng
E14 200lm tròn nhỏ
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 200lm
Công suất 3W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>80
80lm/W
Đường kính 45mm
Chiều dài 78mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Không tăng giảm độ sáng
E14 400lm tròn to
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 6.3W
Tuổi thọ 25000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>87
63lm/W
Đường kính 60mm
Chiều dài 110mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Có thể tăng giảm độ sáng
E14 400lm nhót
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 6W
Tuổi thọ 25000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>90
67lm/W
Đường kính 38mm
Chiều dài 110mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Có thể tăng giảm độ sáng
E14 200lm nhót
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 200lm
Công suất 3W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>80
67lm/W
Đường kính 35mm
Chiều dài 102mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Không thể tăng giảm độ sáng
E14 400lm nhót
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 6W
Tuổi thọ 25000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>90
67lm/W
Đường kính 38mm
Chiều dài 110mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả không đều
Có thể tăng giảm độ sáng
E14 400lm rọi
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 6W
Tuổi thọ 25000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>90
67lm/W
Đường kính 50mm
Chiều dài 83mm
Dạng thức chiếu sáng: Rọi tập trung
Có thể tăng giảm độ sáng
E14 200lm rọi
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 200lm
Công suất 3W
Tuổi thọ 25000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>90
67lm/W
Đường kính 50mm
Chiều dài 83mm
Dạng thức chiếu sáng: Rọi tập trung
Có thể tăng giảm độ sáng

Bóng rọi đui GU10

Loại bóng này trên thị trường khá hiếm.

Bóng Ikea Ryet GU10 200lm
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 200lm
Công suất 3W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>80
67lm/W
Đường kính 50mm
Chiều dài 54mm
Dạng thức chiếu sáng: Rọi tập trung
Không thể tăng giảm độ sáng
Bóng Ikea Ledare GU10 400lm
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 6W
Tuổi thọ 25000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>90
67lm/W
Đường kính 50mm
Chiều dài 54mm
Dạng thức chiếu sáng: Rọi tập trung
Có thể tăng giảm độ sáng
Bóng Ikea Ryet GU10 400lm
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 200lm
Công suất 3W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>80
67lm/W
Đường kính 50mm
Chiều dài 54mm
Dạng thức chiếu sáng: Rọi tập trung
Không thể tăng giảm độ sáng

Bóng đui xoáy lớn E27

Loại bóng này khá thông dụng trên thị trường ở Việt Nam nên khách hàng có rất nhiều lựa chọn để sử dụng.

Bóng Ikea E27 400lm
Ánh sáng Vàng
Nhiệt độ màu 2700K
Quang thông 400lm
Công suất 5W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 220-240V~56/60Hz
CRI>80
80lm/W
Đường kính 55mm
Chiều dài 100mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Không thể tăng giảm độ sáng
Bóng Philips E27 350lm
Ánh sáng Trắng
Nhiệt độ màu 6500K
Quang thông 350lm
Công suất 5W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 170-240V~56/60Hz
CRI>80
70lm/W
Đường kính 60mm
Chiều dài 105mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Không thể tăng giảm độ sáng
Bóng Rạng Đông E27 350lm
Ánh sáng Trắng
Nhiệt độ màu 6500K
Quang thông 350lm
Công suất 5W
Tuổi thọ 15000h
Điện áp: 150-250V~56/60Hz
CRI>80
70lm/W
Đường kính 55mm
Chiều dài 100mm
Dạng thức chiếu sáng: Toả đều
Không thể tăng giảm độ sáng

 

Bình luận

Bình luận

06Th6/16

CRI là gì?

CRI là một chỉ số rất xa lạ với hầu hết người sử dụng. Hầu hết chúng ta chỉ quan tâm đến chỉ số Quang thông, Công suất, Nhiệt độ màu nhưng lại ít quan tâm đến CRI- một chỉ số quan trọng đối với bóng đèn. Vậy CRI là gì?

CRI- là viết tắt của cụm từ Color Rendering Index, nghĩa là “CHỈ SỐ HOÀN MÀU“. CRI thể hiện chất lượng ánh sáng của đèn và ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, độ trung thực của vật được chiếu sáng. Đây là chỉ số RẤT QUAN TRỌNG đối với các loại đèn chiếu sáng nói chung và đèn LED nói riêng.

Dưới đây là một hình ảnh với chỉ số CRI khác nhau

cri.example-21 CRI là gì?

Nhìn qua hình ảnh, bạn có thể thấy sự khác biệt của tấm ảnh khi thay đổi chỉ số CRI. Tóm lại, CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực của màu sắc vật được chiếu sáng và khi CRI càng cao thì chất lượng hình ảnh của vật được chiếu sáng càng chân thực. Một số thông tin về chỉ số này với từng không gian khác nhau

 • CRI = 100: Ánh sáng bán ngày là ánh sáng có độ trung thực nhất
 • CRI = 0: Ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…là ánh sáng có độ trung thực thấp nhất
 • CRI <50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn (khi chiếu sáng vật thể sẽ bị nhợt nhạt, không giống thực tế)
 • CRI từ 50-70: ánh sáng hơi bị biến đổi, có thể dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác
 • CRI từ 70-85:Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực.
 • CRI từ 85-95: sử dụng cho các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn..

Như vậy, nếu bạn sử dụng một bóng đèn chất lượng thì tương xứng với nó là chỉ số CRI càng cao càng tốt. Tuy nhiên, Favorlamp nhận thấy rằng có rất nhiều loại bóng trên thị trường đều không ghi chỉ số này trên bao bì sản phẩm.

Dưới đây là ảnh chụp Bóng đèn rọi của IKEA, loại LEDARE đui E14 200lm. Trên bao bì có ghi rõ chỉ số CRI > 90 nghĩa là chỉ số hoàn màu ở mức cao và ánh sáng chiếu trên vật thể có màu sắc trung thực nhất.

FullSizeRender-2-copy CRI là gì?

 

Trên đây là bài viết tham khảo về chỉ số hoàn màu CRI, cung cấp thêm thông tin cho bạn khi lựa chọn một sản phẩm đèn tốt.

 

Bình luận

Bình luận

29Th11/15
Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Đèn bàn làm việc là một thiết bị không thể thiếu trên các bàn làm việc. Hơn nữa những chiếc đèn này ngoài dễ dàng điều chỉnh về tư thế và độ sáng thì chúng cần có thiết kế khá bắt mắt để tạo nên nhiều cảm hứng cho giải quyết công việc trôi chảy hơn. Và sau đây là những chiếc đèn bàn làm việc đẹp hiện đại mà bạn cần nên tham khảo qua nhé.

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-8 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-7 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-6 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-5 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-4 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-3 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-2 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

Favorlamp-Den-ban-lam-viec-kieu-dang-hien-dai-1 Bộ sưu tập ĐÈN BÀN LÀM VIỆC kiểu dáng hiện đại

Favorlamp- Den ban lam viec kieu dang hien dai (1)

 

 

Bình luận

Bình luận

29Th11/15
Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Nhà thiết kế người Ý mang tên Maurizio Lamponi Leopardi giới thiệu bộ sưu tập đèn để bàn khá độc đáo và lạ mắt, và hình dạng mỗi một chiếc đèn đều rất sáng tạo trông như những chiếc máy bay hay một chiếc xe mô-tô đẹp nhé. BST đèn này chắc chắn sẽ góp phần giúp không gian sống của bạn thêm nghệ thuật và thu hút nhé.

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-9 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-7 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Một phong cách thiết kế rất Italy, phá cách và “không giống ai”

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-8 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Hầu hết các mẫu đèn đều mang hình dáng của một bộ phận cơ khí. Thoạt nhìn, hầu hết mọi người đều nghĩ đây là những sản phẩm được tái sử dụng từ những linh kiện cơ khí nhưng thực tế lại là những sản phẩm được chế tác từ đầu. Và để có được những chiếc đèn bàn tưởng như tái chế này, Maurizio Lamponi phải làm việc miệt mài vất vả suốt nhiều tháng trời trong xưởng.

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-6 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-5 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-4 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-3 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Mẫu đèn bàn cho những Fan của chiếc xe Lambretta

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-2 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Đây là chiếc bàn là… Thực ra lại là cái đèn

Favorlamp-Bo-suu-tap-den-ban-cua-Maurizio-Lamponi-1 Bộ sưu tập đèn bàn Maurizio Lamponi

Favorlamp- Bo suu tap den ban cua Maurizio Lamponi (9)

Bình luận

Bình luận

28Th11/15

TRIẾT LÝ IKEA: Câu chuyện thần kỳ về một thương hiệu

Cách mà IKEA đã trở thành một thương hiệu hàng đầu về bán lẻ đồ gỗ là một câu chuyện thần kỳ. IKEA được đánh giá là một điển cứu thương hiệu được trích dẫn hàng đầu.
 
Không phải Walmart, vì dù là đại gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bán lẻ nhưng lại chẳng thể thành công tại Brazil, Đức và Nhật. Cũng không phải là Carrefour, gã khổng lồ nữa của Châu Âu không được thành công tại Mỹ. Mà chính ngay tại thời điểm này, với 226 cửa hàng trải khắp Châu Âu, Châu Á, Úc và Mỹ đang làm ăn rất phát đạt phục vụ hơn 410 triệu khách hàng, IKEA mới thực sự là gã khổng lồ đáng nể nhất trong ngành bán lẻ. Bạn đã bao giờ tưởng tượng ra câu chuyện thế này chưa: Khi Roger Penguino, một chuyên gia máy tính của Apple Computer nghe nói rằng IKEA sẽ tặng một món quà trị giá 4.000 USD bằng hiện vật cho người đầu tiên có mặt tại cửa hàng sắp khai trương tại Atlanta, thế là không có cách nào, Penguino dựng ngay một cái lều ngay trước cửa hàng và chờ đợi. Vài ngày mệt mỏi chờ đợi trôi qua, vào cái ngày mà IKEA khai trương cửa hàng của mình, hơn 2000 fan của IKEA đã tham gia cùng với Penguino. Bầu không khí không khác gì một lễ hội. Và tại Jeddah, Arabia Saudi, hàng ngàn người đã tập trung về cửa hàng của IKEA chỉ bởi lời hứa sẽ có quà tặng cho 50 người đầu tiên. Còn cửa hàng khai trương của IKEA vào tháng 2 tại London thì kéo tới 6.000 cảnh sát vào cuộc.
 
Penguino được coi như là một công dân điển hình của ngôi nhà IKEA, không khác gì vương quốc Ebay với hàng triệu công dân. Quay cuồng trong tâm trí của các công dân IKEA ấy là những giá trị mà IKEA mang lại, thiết kế bắt mắt, thân thiện với môi trường, cộng với mức giá rẻ bất ngờ, những chương trình khuyến mãi độc đáo, và hơn thế nữa IKEA đã trở thành nhà truyền “phong cách sống” cho họ. IKEA cũng chính là vùng đất thiêng có tất cả dành cho sự trẻ trung tươi mát. Starbucks và Virgin cũng làm được điều tương tự nhưng IKEA mới chính là số một. Thành công của IKEA được nói đến trong rất nhiều bài báo, tạp chí về marketing, brand, PR. Song điều mà bài báo này muốn tiếp cận chính là cái gọi là The IKEA way, triết lý đem lại thành công cho IKEA trong quá khứ, hiện tại và chắc chắn là của tương lai. Toàn bộ cái triết lý IKEA ấy được phát triển từ cuốn “kinh thánh” mang tên “Tuyên ngôn của nhà buôn gỗ” (Testament of a furniture dealer). Người viết lên cuốn “kinh thánh” ấy không ai khác chính là cha đẻ của IKEA, Ingvar Kamprad. Ông chính là lãnh tụ tinh thần của IKEA. Hãy hỏi bất kỳ một nhân viên của IKEA về cuốn “kinh thánh” ấy, bạn sẽ có ngay những câu trả lời vanh vách nội dung của cuốn “kinh thánh” ấy từ họ. Có lẽ không có một công ty nào mà triết lý công ty được đưa lên tầm cao như cách IKEA làm. Cuốn “kinh thánh” ấy ra đời vào năm 1976 sau nhiều năm trăn trở và đúc kết của Kamprad mà giá trị của nó là bất biến. Chúng tôi sẽ cùng các bạn khám phá triết lý sâu xa ấy.
ingvar-kamprads TRIẾT LÝ IKEA: Câu chuyện thần kỳ về một thương hiệu

Ingvar Lamprads- Nhà sáng lập IKEA

 
Dòng đầu tiên mà bạn bắt gặp trong cuốn “kinh thánh này” chính là “Hãy làm cuộc sống tốt đẹp hơn từng ngày từng ngày cho tất cả mọi người” đấy cũng là tầm nhìn của IKEA cho đến tận hôm nay. Kamprad đã giải thích thế này “Ở tất cả các quốc gia và hệ thống xã hội, Đông cũng như Tây, một lượng lớn nguồn lực không phù hợp chỉ phục vụ một nhóm nhỏ người. Trong kinh doanh cũng vậy quá nhiều sản phẩm mới và thiết kế đep nhưng lại chẳng đến được tay của phần lớn mọi người. Sứ mạng của IKEA là phải thay đổi tình hình này” hay “lãng phí nguồn lực là một tội lớn”. Triết lý cộng sự Để làm được điều ấy, Kamprad chủ trương xây dựng một tổ chức không phân cấp, không quan liêu tất cả nhân viên của IKEA đề là cộng sự của nhau (Co-workers). IKEA thường tổ chức những tuần lễ không bàn giấy (Antibureaucracy Weeks), mà thời gian đó tất cả các nhà quản lý đều sẽ làm việc tại cửa hàng. Tổng giám đốc IKEA Dahlvig cũng hào hứng chia sẻ “Tháng 2 vừa rồi, tôi mới tham gia vào việc dỡ hàng ra khỏi xe tải và bán được mấy cái giường ngủ và gối”. Sản phẩm – chuỗi ADN của doanh nghiệp Nguyên tắc cơ bản là “cung cấp những sản phẩm hoàn thiện về mặt thiết kế và tính năng ở mức giá thấp đến mức phần lớn người ta có thể mua được”. Theo đuổi triết lý này IKEA đã thực sự tạo ra lãnh địa bất khả xâm phạm cho mình. Nếu bạn có vô tình dừng chân tại văn phòng nào của IKEA thì bạn sẽ đừng ngạc nhiên nếu như vẳng đâu đó là ba từ “cắt chi phí”. Mỗi năm IKEA luôn cố gắng giảm giá toàn bộ sản phẩm của mình ít nhất là 2 đến 3%. Thậm chí còn giảm mạnh hơn để đánh bật đối thủ ra khỏi lãnh địa của mình. Mark McCaslin, giám đốc IKEA Long Island ở New York tiết lộ thế này “Chúng tôi dạo quanh thị trường cạnh tranh, dò giá đối thủ và cắt giá của mình xuống thậm chí một nửa giá của họ”.
Còn thiết kế thì sao? Cái triết lý mà IKEA theo đuổi là design for masses (thiết kế cho số đông). Ở IKEA bạn sẽ không thể được chấp nhận nếu như lập luận thế này “Sản phẩm thiết kế đẹp với chi phí phải cao”. Và bạn thử nghe Rydberg-Dumont, chủ tịch của IKEA Thụy Điện phát biểu “Thiết kế một sản phẩm đẹp mà ít tốn chi phí cộng với rất thuận tiện mới là thách thức lớn của chúng ta”. Không có một thiết kế nào có thể tìm được đường đến với cửa hàng của IKEA nếu như nó không thể đủ rẻ cho số đông. Để đạt được điều này ở tổng hành dinh của IKEA tại Almhult, Thụy Điển luôn có tới 12 nhà thiết kế chính thức cùng với 80 nhà thiết kế tự do làm việc tại hiện trường với nhóm sản xuất để tìm ra mẫu và nguyên liệu thích hợp nhất và tất nhiên phải tốn chi phí thấp nhất bằng phương pháp thử và sai (trial – and – error). Sự đơn giản là giá trị đạo đức cơ bản của chúng ta Đơn giản lại là một từ khóa quan trọng nữa trong ngôi nhà IKEA. Ở IKEA các giám đốc và đồng sự (co-worker) làm việc chung với nhau, chia sẻ chung chỗ đậu xe và tất nhiên ăn cùng một căng tin. Kamprad lập luận thế này “Đơn giản và khiêm tốn sẽ hình thành tính cách của chúng ta trong các mối quan hệ với nhau, với nhà cung cấp và với khách hàng của chúng ta”. Luôn khác biệt “Bằng việc luôn dám tạo ra sự khác biệt, chúng ta sẽ tìm ra những con đường mới”.
Bạn đã từng bao giờ nghe đến khái niệm “Funky Furniture” chưa? Có lẽ là chưa bởi chỉ mới đây thôi khái niệm này đã được IKEA phát triển. Chỉ đơn giản thế này, IKEA thách thức các nhà thiết kế của mình phát triển sản phẩm mới mà quan trọng là nó phải sử dụng từ các nguyên liệu có thể tái tạo được hoặc phải mới hoàn toàn. Đại loại nghe rất ngộ nghĩnh như làm thế nào một cái ghế có thể làm từ lưới bắt cá, cái bàn có thể làm được từ vỏ chai nhựa. Và tất nhiên một bộ sưu tập như thế đã ra đời gồm 40 sản phẩm mà Lars Engman, chủ tịch của Global Design, đã nhận xét là đưa “IKEA lên một đẳng cấp mới về thiết kế”. Đồ gỗ và hơn thế nữa. Ở IKEA bạn luôn tìm thấy sự mới mẻ và khác biệt. Các cửa hàng IKEA luôn đảm bảo “cung cấp mọi thứ dưới cùng mái nhà”. Không chỉ có cửa hàng đồ gỗ mà là mà một nơi thư giãn, giải trí và mua sắm. Khách hàng luôn cảm thấy khác biệt khi ghé thăm IKEA. Khách hàng luôn được lưu chân tại IKEA càng lâu càng tốt. Ví dụ, ngay cửa ra vào bạn có thể gửi trẻ con tại phòng trò chơi và cảm thấy cực kỳ thoải mái dạo bước trong cửa hàng. Hãy tự do với trách nhiệm của bạn Ở IKEA, chúng ta sẽ thường nghe đến câu nói này “chỉ có lúc bạn ngủ thì bạn mới không mắc lỗi thôi”. Theo Kampard thì “chính sự sợ hãi gây ra sai sót là nguồn gốc của tình trạng quan liêu và là kẻ thù của cách mạng”. Ở IKEA , bất kỳ ai cũng có quyền giả định trách nhiệm của mình và đưa ra quyết định.
Thế giới quá rộng lớn và còn “nhiều việc phải làm ở phía trước. Một tương lai huy hoàng” Đây chính là nhân tố cuối cùng trong cuốn “kinh thánh” của Kampard. Không bao giờ là dừng lại. “Cảm giác hoàn thành chính là liều thuốc ngủ hữu hiệu… Một công ty cho là mình đã đạt được mục tiêu thì công ty ấy sẽ nhanh chóng đình trệ và mất sức sống”. Bản thân Kampard là một minh chứng điển hình, khởi nghiệp từ năm 6 tuổi đến tuổi 79 ông vẫn chưa dừng lại. Ở cái tuổi này, theo giáo sư Christopher Bartlett, giáo sư trường kinh doanh Harvard thì ông vẫn là “biểu tượng văn hóa và là nhà truyền giáo những triết lý kinh điển của IKEA. Khi ông nói, dù với khách hàng hay đồng sự, tất cả đều bị cuốn hút”
 

 

Bình luận

Bình luận

24Th11/15
Favorlamp- Den ban RIGGAD1

[Giới thiệu sản phẩm] Khi đèn bàn tích hợp công nghệ

Khi công nghệ hoà cùng cuộc sống và tạo nên một sản phẩm hoàn hảo đến mức đáng ngạc nhiên thì đó là một kỳ tích. Quả thực, IKEA đã tạo nên một kỳ tích trong sản phẩm đèn bàn làm việc IKEA RIGGAD.

Một hãng nội thất Thụy Điển nổi tiếng với các sản phẩm nội thất gia dụng hàng đầu thế giới đã không thờ ơ với công nghệ khi tích hợp vào một chiếc đèn bàn công nghệ SẠC KHÔNG DÂY. Một công nghệ vẫn còn khá mới và chưa phố biến rộng rãi trên thế giới cho các dòng điện thoại thông minh.

IKEA RIGGAD là một chiếc đèn bàn mang đậm phong cách IKEA bởi tính thẩm mỹ cao, sự tinh tế, phong cách đơn giản mà hiệu quả. Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chất liệu sứ khi làm chao đèn, kim loại ở thân đèn và gỗ tự nhiên ở phần chân đế tạo nên một sản phẩm vừa mang dáng dấp hiện đại nhưng lại rất sang trọng. Về mặt kỹ thuật, đèn bàn IKEA RIGGAD quá phù hợp một chiếc đèn bàn làm việc vì khả năng chiếu sáng cực rộng, quang thông 400lm. Nhiệt độ màu 3000K là sự bứt phá hoàn toàn khác so với nhiệt màu 2700K thường thấy. Bù lại, sự bứt phá này đem lại một không gian làm việc sáng sủa hơn bao giờ hết.

Ngoài một chiếc đèn bàn tuyệt vời, IKEA RIGGAD lại là một sản phẩm công nghệ đặc sắc. Bởi chính chân đế đèn lại là một sạc điện thoại không dây cho Smartphone tích hợp công nghệ này. Hiện nay trên thị trường chưa xuất hiện nhiều loại Smartphone này do yếu tố phổ cập thiết bị sạc chưa rộng rãi. Tuy nhiên, IKEA đã mạnh dạn tích hợp vào trong chính chiếc đèn của mình.

https://www.youtube.com/watch?v=vDVI6vycv94&feature=youtu.be

Trong đoạn clip, Favorlamp đã sử dụng một chiếc iPhone5 của Apple, là thiết bị hoàn toàn không được tích hợp công nghệ sạc không dây. Nhưng IKEA đã khiến nó trở thành một thiết bị có thể sạc không dây với đèn bàn IKEA RIGGAD. Tất cả công việc của người dùng chỉ là đặt chiếc điện thoại… đúng chỗ. Bỏ mọi mối ưu phiền dây rợ loằng ngoằng.

Cuối cùng, đây là bộ sản phẩm mà chính IKEA đã thiết kế cho iPhone. Một bộ ốp tích hợp mạch sạc không dây để sử dụng cùng đèn bàn IKEA RIGGAD.

Favorlamp-Den-ban-RIGGAD4 [Giới thiệu sản phẩm] Khi đèn bàn tích hợp công nghệ

Ốp lưng iPhone5, dùng để sạc không dây

Bình luận

Bình luận

20Th10/15
Cha đẻ bóng đèn điện- Nhà phát minh lỗi lạc Hoa Kỳ và Thế giới

Thomas Edison (1847 – 1931) – Cha đẻ bóng đèn điện

1/ Thời thơ ấu

Vào khoảng tháng 12 năm 1837, Đại Úy William L. Mackenzie và các đồng chí trong đó có ông Samuel Edison, đã tổ chức một cuộc cách mạng, định đánh chiếm thành phố Toronto thuộc Gia Nã Đại nhưng mưu sự không thành. Để tránh sự lùng bắt, ông Samuel Edison phải trốn sang Michigan, Hoa Kỳ, rồi lưu lại Detroit vì thời bấy giờ, chính phủ Gia Nã Đại dự định lưu đầy các phạm nhân chính trị sang Tasmania, châu Úc.

Sau khi mang được gia đình gồm vợ và hai con sang Hoa Kỳ vào đầu năm 1839, ông Samuel Edison dời nhà tới Milan, thuộc tiểu bang Ohio. Milan là một thị trấn nhỏ bên giòng sông Huron, cách hồ Erie vài dặm đường. Tại Milan, công việc buôn bán khá sầm uất. Từ nơi đây người dân chở đi nào ngũ cốc, rau trái, nào củi gỗ và các nông sản khác. Ông Samuel Edison dựng nên tại nơi đây một xưởng cưa và công việc làm ăn khá phát đạt. Chính tại nơi cư ngụ mới này, gia đình Edison đã có thêm một đứa trẻ vào ngày 11/2/1847. Ông Samuel đặt tên cho đứa bé là Thomas Alva Edison để ghi nhớ Đại Úy Alva Bradley đã có công giúp đỡ gia đình Samuel sang Hoa Kỳ.

Alva hay Al, tên gọi tắt, là một đứa trẻ có cái đầu to khác thường khiến cho bác sĩ bảo cậu sẽ bị đau óc nhưng điều tiên đoán này đã trở thành sai lầm và thực ra, chính bộ óc của Al sau này đã làm tiến triển ngành Kỹ Thuật của Nhân Loại.

Càng lớn, Al càng tỏ ra hiếu kỳ. Cậu thường đặt các câu hỏi “tại sao, thế nào… “ và các câu thắc mắc không bao giờ hết của cậu đã khiến cho những người chung quanh đành phải trả lời “không biết”. Khi lên 5 tuổi, Al thường lang thang bên bờ sông mà coi người lớn làm việc. Tại nơi này, cậu được nghe nhiều bài hát và đã thuộc lòng rất nhanh các câu ca bình dân, điều này chứng tỏ Al có một trí nhớ rất tốt và nhờ trí nhớ này mà về sau, cậu thu thập được nhiều kiến thức sâu rộng.

Vào năm 1850, đường xe lửa được đặt tại nhiều nơi trên đất Hoa Kỳ. Tại Milan, các bô lão từ chối không cho phép đường sắt đi qua làng mình vì e ngại công việc làm trên sông bị tê liệt. Vì thế đường xe lửa chỉ được thiết lập tại phía bắc tiểu bang Ohio và cũng do vậy, thị trấn Milan trở nên kém sầm uất. Ông Samuel đành phải đóng xưởng cưa và dọn nhà qua Port Huron, thuộc tiểu bang Michigan vào năm 1854. Tại Port Huron, ông Samuel buôn bán ngũ cốc, củi gỗ và cũng trồng rau và trái cây. Năm lên 8 tuổi, Al từng giúp cha, chất rau trái lên một chiếc xe ngựa và đi bán hàng từng nhà trong thị xã.

Al cũng được cha mẹ cho đi học tại một ngôi trường độc nhất. Trường chỉ có một lớp với khoảng 40 học sinh, lớn có, nhỏ có, học một ông giáo theo các trình độ khác nhau. Trong phòng học những chỗ ngồi gần ông thầy chỉ để dành cho các trẻ em ngu đần. Tại lớp học, Al đặt rất nhiều câu hỏi hắc búa mà lại không chịu trả lời các câu hỏi của thầy. Al thường đội sổ, khiến cho các bạn cậu chế riễu cậu là đần độn.

Một hôm, nhân có viên thành tra vào thăm lớp học, thầy giáo đã chỉ vào Al và nói: “trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn”. Al rất căm hận về hai chữ “điên khùng” và đem câu chuyện này kể lại với mẹ. Bà Nancy khi nghe kể xong, liền nổi giận, bà dẫn ngay Al đến trường và bảo ông giáo: “ông bảo con tôi điên khùng hả? Tôi nói thật cho ông rõ, trí óc của nó còn hơn ông đấy. Tôi sẽ giữ nó tại nhà và dạy lấy, vì tôi đã là giáo viên, để ông thấy rằng sau này nó sẽ ra sao!”.

Từ đó, Alva không đến trường nữa mà học với mẹ tại nhà trong suốt 6 năm trường. Nhờ mẹ, Al học dần các môn Lịch Sử của Hy Lạp, La Mã và Sử Thế Giới. Al cũng được làm quen với Thánh Kinh, với các tác phẩm của Shakespeare và của các văn sĩ, thi sĩ, sử gia danh tiếng khác. Nhưng đặc biệt nhất, Al ưa thích Khoa Học. Cậu có thể kể lại rành mạch các phát minh, các thí nghiệm và tiểu sử của các đại bác học như Newton, Galileo… Chỉ trong vòng 6 năm, bà Nancy đã truyền lại cho con tất cả kiến thức của mình, từ môn Địa Dư với những tên núi sông, tới môn Toán Học chính xác. Bà Nancy không những dạy con về học vấn mà còn huấn luyện Al về hạnh kiểm. Al được mẹ nhắc nhở các đức tính thật thà, ngay thẳng, tự tin và cần cù, cộng với lòng ái quốc và tình yêu nhân loại.

Al học hành tiến bộ rất nhanh chóng khiến cho cha rất hài lòng. Ông Samuel thường cho con các món tiền nhỏ đủ mua dần từng cuốn sách hữu ích, nhờ thế Al đã say sưa với các tác phẩm như Ivanho của Scott, Robinson Crusoe của Defoe và Oliver Twist của Dickens. Nhưng tác giả mà Al ưa thích nhất là Victor Hugo và cậu thường kể lại cho các bạn nghe các câu chuyên đã đọc qua.

Năm 10 tuổi, Al được cha cho cuốn sách toát yếu về Khoa Học của soạn giả Parker (School Compendium of Natural and Experimental Philosophy by Richard Green Paker). Trong cuốn sách toát yếu này, Paker đã giảng giải về máy hơi nước, máy điện báo, cột thu lôi, pin Volta… Cuốn sách đã trả lời Al rất nhiều điều mà từ trước, Al vẫn thường thắc mắc. Cuốn sách này đã dẫn đường cho Al tới phạm vi rộng lớn của Khoa Học và khiến cho cậu yêu thích môn Hóa Học.

2/ Thời kỳ thực tập

Năm 12 tuổi, Al nói với cha mẹ: “Thưa cha mẹ, con hiện nay cần nhiều tiền, cha mẹ cho phép con đi xin việc làm”. Hai ông bà Edison đã ngăn cản con vì lo sợ Al sẽ gặp phải các rủi ro, hơn nữa công việc kiếm ăn sẽ làm trở ngại sự học nhưng Al đã quyết định rồi, cậu nằng nặc đòi cha mẹ cho phép thử tự lập và hứa rằng sẽ hết sức thận trọng.

Thời bấy giờ, công ty xe lửa Grand Trunk thiết lập một ga nhỏ tại Port Huron. Al xin được phép bán báo, tạp chí, sách vở, trái cây và bánh kẹo trên xe lửa chạy quãng đường Port Huron và Detroit dài 101 cây số. Từ đó cậu bé 12 tuổi này mỗi tháng thức dậy lúc 6 giờ để đáp chuyến xe lửa 7 giờ và tới Detroit lúc 10 giờ. Thông thường tới Detroit, Al vội vã đến thư viện và nghiền ngẫm trong nhiều giờ các cuốn sách mà cậu không thể tìm thấy tại nơi mình cư ngụ. Al tập dần cách đọc nhanh và cậu quyết định bắt đầu đọc các sách của các tác giả từ vần A cho tới hết 16,000 cuốn của thư viện. Tới 6 giờ chiều, Al lại ra xe và trở về Port Huron lúc 9 giờ 30 tối. Ít khi Al đi ngủ trước 11 giờ đêm vì cậu còn phải làm các thí nghiệm hóa học trong hơn một giờ đồng hồ.

Trong thời gian bán báo và kẹo bánh trên xe lửa, Al làm quen được nhiều người gồm các chuyên viên điện báo, các công nhân và nhân viên nhà ga. Cậu được các người này giúp đỡ trong nhiều trường hợp khó khăn.

Vào năm 1861, cuộc Nội Chiến Nam Bắc Mỹ bùng nổ. Các trận đánh càng ác liệt thì số báo lại càng bán chạy. Al bèn nghĩ tới việc bán báo tại tất cả các nhà ga phụ. Vào ngày 01 tháng 4 năm 1862, tờ báo Free Press loan tin trận đánh quyết định tại Shiloh trong tiểu bang Tennessee. Al liền chạy vội tới tòa báo Free Press là tờ báo lớn nhất tại Detroit và hỏi mua 1,000 tờ trả tiền sau, rồi Al và hai người bạn vác báo lên tầu. Tại các ga đầu, số báo bán được còn ít ỏi nhưng càng đi xa hơn, số người hỏi mua báo càng gia tăng khiến cho Al nghĩ cả đến việc tăng giá báo từ 5 xu tới 10 xu, rồi sau cùng bán tới 25 xu một tờ. Nội trong ngày hôm đó, Al đã bán hết 1,000 tờ báo trước khi tới Port Huron và thu được hơn 100 đô la, một số tiền lớn nhất mà cậu kiếm được từ trước tới nay.

3/ Ông chủ báo nhỏ tuổi và điện tín viên

Một sáng kiến khác lại nẩy ra trong đầu óc của cậu bé đầy nghị lực này: Al định ra báo. Cậu liền mua một máy in quay tay và cậu thiết lập thêm trong toa hành lý “một cơ sở báo chí” nữa. Al đã cho ra đời tờ tuần báo khổ nhỏ có tên là “The Weekly Herald” (Diễn Đàn Hàng Tuần). Viên chủ nhiệm nhỏ tuổi này nhận thấy không thể cạnh tranh với các báo chí tại Detroit về các tin tức chiến sự nên quyết định chỉ phổ biến mọi tin xẩy ra trong vùng dọc theo hai bên con đường sắt. Cậu thu lượm tin tức nhờ các chuyên viên điện báo địa phương. Al vừa là chủ nhiệm, quản lý, vừa là ký giả, thợ in và người bán báo. Từ đó tuần báo The Weekly Herald 2 trang, được in mỗi mặt 3 cột. Ngoài các tin tức địa phương, Al còn cho phổ biến các tin về hiếu hỉ, các tai nạn, hỏa hoạn…

Báo của Al bán được khá chạy. Ngay ở số đầu tiên đã tiêu thụ được chừng 400 tờ trong một tháng. Al còn nhận cả việc quảng cáo trên báo nữa. Tuần báo The Weekly Herald đã có lần được bán cho nhà phát minh người Anh là ông Stephenson khi viên kỹ sư này một hôm đi trên chuyến xe lửa qua miền Port Huron. Ông Stephenson đã ngợi khen các ý tưởng của Al và ông quả quyết rằng báo của cậu cũng giá trị như các báo của những người lớn gấp đôi tuổi.

Muốn làm gia tăng số độc giả, Al cho thêm vào tuần báo một đề mục chuyện nói chuyện ngồi lê mách lẻo và ký dưới tên hiệu Paul Pry (Paul, người tọc mạch). Al đã dùng báo chí của mình để chỉ trích một vài người trong vùng và cậu đã cẩn thận ghi tên của họ bằng mẫu tự đầu tiên. Nhưng quãng đường 101 cây số rất ngắn ngủi, không thể giúp Al tránh khỏi sự săn đuổi của những nạn nhân bị chế nhạo. Rồi vào một ngày đẹp trời, khi Al đang đi bộ trên bờ sông Saint Clair, bỗng có một người vạm vỡ tiến lại gần Al, túm cổ viên chủ nhiệm nhỏ tuổi, ném xuống sông. Al ngoi lên bờ, quần áo ướt như chuột. Bực mình vì bị một số độc giả luôn rình rập quấy rầy, Al quyết định ngưng việc làm báo.

Vào một buổi sáng tháng 8 năm 1862, Al đứng nói chuyện với ông Mackenzie, nhân viên nhà ga kiêm chuyên viên điện báo. Ông Mackenzie có một đứa con trai 2 tuổi rưỡi, tên là Jimmy, thường hay lân la chơi tại sân ga. Khi đang trò chuyện, bỗng Al trông thấy Jimmy đang đi dọc theo đường sắt trong khi đó, một toa xe goòng đang phóng đến. Nhận thấy sự nguy hiểm trước mắt, Al liền lao mình tới chỗ đứa bé, ôm lấy nó mà lăn ra phía ngoài. Để đền đáp ơn cứu tử đứa con của mình, ông Mackenzie nhận dạy Al nghề điện báo và hứa sẽ xin việc cho cậu khi nào Al thành thạo.

Từ đó Al bắt đầu bỏ ra mỗi ngày 18 giờ để học về điện báo và chữ Morse. Chỉ trong vài tuần lễ, Al đã theo kịp tất cả các tín hiệu do ông Mackenzie đánh đi. Sau 3 tháng học hỏi, không những Al tiến bộ đến nỗi ông Mackenzie phải gọi Al là chuyên viên điện báo hạng nhất, và Al còn chế tạo được một máy điện tín có đầy đủ tính cách toàn hảo cũng như cho phép người xử dụng máy gửi điện tín đi thật nhanh chóng.

Trong thời kỳ Nội Chiến Nam Bắc Mỹ, hàng trăm điện tín viên bị gọi nhập ngũ vào các đội truyền tin. Kết quả của sự kiện này là các công ty thương mại cũng như hỏa xa thiếu chuyên viên. Vì thế xin một chân làm việc về điện tín là một điều dễ dàng và một người mới học nghề cũng có thể kiếm được việc. Vào khoảng năm 1864, Al nhận thấy có đủ khả năng nhận một chân điện tín viên nên từ bỏ nghề bán báo và tới Stradford, Gia Nã Đại, xin làm việc vào tháng 5. Al trở thành điện tín viên tại ga Stratford này và lãnh lương mỗi tháng 25 đô la.

Từ năm 1864 tới năm 1868, Al đã làm việc tại nhiều nơi như New Orleans, Indianapolis, Louisville, Memphis và Cincinnati… Chàng thanh niên này cũng bắt đầu bỏ cách gọi tắt là Al mà dùng tới tên chính là Thomas hay cách gọi thân mật là Tom.

Thomas Edison bây giờ là một chàng thanh niên khỏe mạnh, nhiều thiện cảm và vui tính. Sự cởi mở, lòng chân thật đã khiến Tom có nhiều bạn nhưng cách làm việc đặc biệt của Tom đã khiến cho các bạn bè cho chàng là người kỳ quặc. Tom ăn mặc giản dị, quần áo cũ kỹ và dính mực, đôi giày của chàng mòn đế cũng không khiến chàng nghĩ đến việc thay đôi mới. Vào mùa lạnh, Tom cố chịu rét hơn là bỏ tiền mua một áo choàng bằng nỉ vì chàng đã dồn tiền vào việc mua sắm các sách vở khoa học và dụng cụ thí nghiệm.

Vào đêm hôm 14/ 4/1865, cuộc Nội Chiến Nam Bắc Mỹ chấm dứt, làm cho hàng trăm điện tín viên mất việc. Tom Edison trở về Louisville rồi tới cuối năm 1868, từ biệt cha mẹ đi Boston để nhận chân chuyên viên điện tín. Năm 21 tuổi, Tom thực hiện được phát minh đầu tiên, đó là một máy đầu phiếu. Tom gửi sáng kiến này tới Phòng Văn Bằng Sáng Chế rồi đưa trình lên Quốc Hội, nhưng vào thời đó không nghị sĩ nào ưa thích thứ máy móc tân kỳ đó. Mặc dù thất bại, Tom lại bắt đầu làm nhiều việc khác. Chàng đã chế ra được một máy điện báo cùng một lúc gửi đi hai điện tín trên một đường dây.

4/ Thời kỳ thành công

Vào một buổi sáng tháng 6 năm 1869, con tầu khởi hành từ Boston tiến dần vào hải cảng New York. Edison, chàng thanh niên 22 tuổi, đứng trên boong tầu, mơ màng nhìn vào thành phố xa lạ, không người quen biết, trong túi không có một đồng nào bởi vì chàng đang mang nợ 800 đô la. Edison rời Boston với hai bàn tay trắng vì chàng đã để lại tất cả các dụng cụ thí nghiệm cùng sách vở cho chủ nợ, hứa sẽ trở lại lấy khi có đủ tiền thanh toán. Nhưng có nhiều thứ mà không ai có thể lấy bớt được ở chàng, đó là lòng cam đảm, ý chí theo đuổi mục đích, học vấn và kinh nghiệm kỹ thuật cùng với các đức tính khác mà chàng đã thu lượm được vào thời niên thiếu.

Ngày đầu tiên tại New York, Tom đi tới tất cả các cơ sở điện báo để tìm kiếm người quen và đã vay mượn được một đô la. Sống với đồng tiền nhỏ mọn này cho tới ngày thứ ba, Tom khi đi qua Công Ty Hối Đoái Gold Indicator thì thấy hàng trăm người đang chen chúc chờ đợi. Tom tiến lại gần thì được biết rằng chiếc máy ghi giá vàng bị trục trặc và vì thế thị trường vàng hoàn toàn bị trở ngại. Khi đó viên giám đốc của công ty, Bác Sĩ Laws, đang la ầm lên: “Tôi trả lương cho hàng tá người mà chẳng ai làm được việc gì ! Ôi, tôi chỉ cần một người thợ có tài là đủ!”. Nghe thấy vậy, Tom tiến lại gần ông Laws và nói: “Thưa ông, tôi không phải là thợ của ông nhưng tôi tự xét có thể sửa chữa được chiếc máy”. Trong vòng hai giờ, chiếc máy do Tom sửa chữa lại chạy đều như trước. Ngày hôm sau, sau khi khảo sát khả năng, Bác Sĩ Laws đã thuê Tom làm quản đốc kỹ thuật với lương tháng 300 đô la.

Mặc dù lương bổng cao, Tom Edison luôn chán nản trước hoàn cảnh làm công cần cù vì trong đầu óc của chàng đang chứa đựng hàng tá sáng kiến sôi động. Trong khoảng thời gian làm việc tại công ty hối đoái, Edison được gặp Franklin L. Pope và hai người bàn với nhau hợp tác trong một công cuộc kinh doanh. Ngày 01/ 10/1869, Edison và Pope lập ra xưởng điện cơ và điện báo rồi ít lâu sau, lại có J. N. Ashley của tờ báo Telegraph cộng tác. Để sống gần người bạn cộng sự, Edison dọn nhà tới thị xã Elizabeth, thuộc tiểu bang New Jersey. Vì muốn tiết kiệm thời giờ dùng cho các công việc cần thiết, Edison tự luyện tập các giấc ngủ thật ngắn, mỗi ngày ngủ 3 hay 4 lần. Ngoài 5 giờ để ngủ, thời gian được chàng dùng cho các cải tiến kỹ thuật và công việc chuyên môn.

Vào thời bấy giờ, điện tín được ghi bằng các chấm và gạch in trên những băng giấy dài, rồi người ta lại phải chép tay ra các bản điện tín trước khi gửi cho người nhận. Nếu có cách nào in bằng chữ lên các phiếu điện tín, người ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian vô giá. Điều này làm Edison suy nghĩ. Vì Edison nổi tiếng về giỏi Kỹ Thuật, Tướng Marshall Lefferts, giám đốc công ty Gold and Stock Telegraph liền nhờ Edison biến đổi loại máy thường ra máy điện tín in chữ. Sau vài tháng tìm tòi, Edison đã thành công và lấy bằng phát minh vào năm 1869. Máy móc mới này của Edison vừa giản dị hơn, vừa chính xác hơn loại cũ nên đẵ khiến ông Lefferts đề nghị mua lại bằng sáng chế.

Công việc làm ăn của Edison tăng lên một cách rất nhanh chóng khiến chàng và các hội viên khác đồng ý đổi cơ xưởng cũ thành Công Ty Điện Báo Tự Động (The Automatic Telegraph Co.). Lúc đầu chàng chỉ mướn 18 người thợ rồi số thợ tăng lên dần tới 50 và sau này tới 250 người. Nhiều người làm việc với Edison đã trở nên các kỹ sư tài ba và đã cộng tác với chàng cho tới chết. Edison chia thợ ra từng toán, làm từng phiên cả sáng lẫn đêm. Mặc dù mới 23 tuổi, Edison được nhiều người tặng cho biệt hiệu “lão già” vì chàng điều kiển nhóm chuyên viên của mình một cách chín chắn, đôi khi hơi tàn ác nhưng ngược lại, chàng trả lương các nhân viên rất hậu, căn cứ vào tài khéo và thời gian làm việc vì chàng muốn họ đóng góp với tất cả lương tâm nghề nghiệp.

Vóc người mập mạp, Thomas Edison có đôi mắt sắc sảo dưới hàng mi rậm rạp và chiếc trán rộng. Với dáng đi nặng nề, chàng đi đi, lại lại trong xưởng, quần áo vừa bẩn lấm, vừa tả tơi, mang vào mình hình ảnh một tên vô nghề nghiệp hơn là một viên đốc công, một vị giám đốc và cũng là một kỹ nghệ gia đầy tương lai hứa hẹn. Thực vậy, người ta phải ngạc nhiên về cơ xưởng của Edison, không những do các hoạt động mà còn vì giờ giấc. Edison đã treo trong xưởng tất cả 6 chiếc đồng hồ, chỉ các giờ giấc khác nhau và nhân viên của chàng thường theo chàng làm đến hết việc chứ không phải hết giờ. Trong khoảng thời gian từ năm 1870 tới 1876, bắt đầu với tuổi 23, Thomas Edison đã cầu chứng 122 phát minh và như thế, mỗi tháng trung bình chàng có hơn một sáng kiến được thực hiện.

Vào thời kỳ của phát minh thứ 46, Thomas Edison được nghe người ta kể lại rằng Christopher Sholes tại Milwakee đang thí nghiệm về một thứ máy móc gọi là “máy đánh chữ”. Vì biết rằng thứ máy mới này sẽ góp phần to lớn trong việc chế tạo máy điện báo tự động, Edison liền mời Sholes mang mẫu máy tới Newark và chàng đã đề nghị nhiều sửa đổi hợp lý. Công Ty The Automatic Telegraph là nơi đầu tiên chế tạo máy đánh chữ rồi dùng nó trong văn phòng và chiếc máy đánh chữ đó đã mở đường cho các máy Remington mà sau này được dùng trên khắp thế giới. Nếu Morse phát minh ra máy điện báo thì Edison lại góp vào đó rất nhiều cải tiến quan trọng khiến cho chính Morse cũng khó nhận ra được phát minh của mình. Không những Edison hoàn thành máy điện báo kép cho phép gửi đồng thời 2 điện tín trên cùng một đường dây mà còn phát minh ra một phương pháp gửi đồng thời 4 hay 5 điện tín. Edison còn cứu vãn Công Ty Western Union khỏi bị phá sản bằng một hệ thống truyền tin mới.

Vào một buổi chiều năm 1870, Edison ngồi một mình trong văn phòng. Các thợ thuyền đã ra về trong khi nhà phát minh còn nán lại vì chàng muốn ghi chép cho xong các nhận xét về một thứ máy đang hoàn thành. Edison định ra về thì một trận mưa lớn đổ xuống. Lúc ra cửa, chàng gặp hai thiếu nữ đứng trú mưa tại lối đi. Edison liền tự giới thiệu: “Tôi là Thomas Edison, chủ nhân tiệm này. Xin mời các cô vào văn phòng chờ hết mưa. Tôi sẽ đi thắp đèn lên”. Một thiếu nữ trả lời chàng: “Chúng tôi không dám phiền ông, ông Edison ạ. Tôi là Mary Stilwell, còn đây là em Alice của tôi”. Edison cúi chào hai thiếu nữ và nói chuyện xuông với hai chị em Stilwell cho qua thời giờ. Nhưng ánh mắt trong sáng, khuôn mặt xin xắn và cử chỉ thanh lịch của Mary đã làm tâm hồn Edison xao xuyến.

Từ đây, Edison không thể quên hình ảnh của Mary. Chàng hỏi dò bạn bè thì được biết Mary là một giáo viên tại Newark. Edison liền nhờ bạn đưa lại thăm gia đình Stilwell và sau buổi viếng thăm, chàng thấy rằng mình đã tìm được người vợ mong ước. Sau đó, Edison thường cùng Mary đi coi hát, dự các buổi hòa tấu nhạc hay đi cắm trại ngoài trời. Sau một năm trường chờ đợi sự ưng thuận của gia đình Stilwell, Edison đã cử hành hôn lễ với Mary vào ngày lễ Giáng Sinh năm 1871.

Cuối năm 1871, Edison đã có ba tiệm khác nhau tại Newark. Ba cơ xưởng ở rải rác trong một thành phố lớn đã làm mất nhiều thời giờ và năng lực quý báu của nhà phát minh. Vì vậy Edison quyết định tìm kiếm nơi xây cất một cơ xưởng lớn hơn cách Newark 40 cây số. Menlo Park là một ga nhỏ trong tiểu bang New Jersey nhưng khá yên tĩnh, thích hợp cho nhà phát minh làm việc. Ngày 3/ 01/1876, công cuộc xây cất bắt đầu. Edison đã phác họa từng chi tiết cho đồ án phòng thí nghiệm và cơ xưởng.

Cũng trong năm này, công ty Western Union lại nhờ Edison cải tiến máy điện thoại của Alexander Graham Bell vừa mới cầu chứng cách đó ít lâu. Thời bấy giờ, điện thoại của Bell là một bộ máy còn rắc rối, ống nói và loa nghe được làm chung, và người ta để loa lên miệng để nói rồi đặt vào tai nghe. Tầm hoạt động của máy bị giới hạn và dù nói từ phòng nọ sang phòng kia, những tiếng sè sè của máy sinh ra do bộ ma nhê tô đã làm cho việc đối thoại rất khó khăn. Sau hai năm tìm tòi, Edison đã phát minh ra bộ vi âm (microphone), hoàn thành một máy truyền (transmetteur) dùng thỏi than và đã thành công rực rỡ trong việc truyền tiếng nói qua 225 cây số đường dây. Edison làm cho cường độ tiếng nói qua máy điện thoại lớn gấp bội và âm thanh trở nên rõ ràng. Hãng Western Union đã mua lại bằng sáng chế chiếc máy truyền với giá 100,000 đô la. Thành công của Edison trong việc cải tiến máy điện thoại đã khiến người đời phải nói rằng “Bell đã phát minh ra máy điện thoại nhưng chính nhờ Edison mà máy điện thoại trở thành hữu dụng”.

5/ Phát minh ra máy hát

Lúc bấy giờ Edison đã có phòng thí nghiệm tại Menlo Park, một nơi có đủ phương tiện cho nhà phát minh tìm tòi, nghiên cứu. Edison có một cách làm việc rất đặc biệt. Khi một ý tưởng nẩy ra trong trí óc, ông liền thử ngay bằng ngàn cách khác nhau với sự cộng tác của những người giúp việc. Vào thời đó, mặc dù nhà phát minh có hàng trăm bằng sáng chế nhưng danh tiếng của Edison chỉ thực sự được đại chúng biết tới sau ngày ông cho ra đời chiếc máy hát.

Thực ra sự phát minh này do khả năng nhận xét và suy luận của ông hơn là do công lao tìm kiếm. Vào một chiều mùa hè năm 1877, trong khi Edison đang loay hoay với chiếc máy dịch điện tín tự động, chiếc máy này gồm một mũi kim thép rạch các rãnh trên một đĩa giấy, đột nhiên khi cho đĩa quay nhanh hơn Edison đã nghe thấy tiếng cọ sát tăng lên và giảm đi tùy theo sự gồ ghề của chiếc đĩa. Sự kiện này đã ám ảnh nhà phát minh. Ông liền làm lại thí nghiệm nhưng lần này, thêm vào chiếc kim bộ phận chứa một màng mỏng. Edison nhận thấy cơ phận này đã làm tăng âm độ lên một cách đáng kể.

Các công trình khảo cứu về máy điện thoại đã khiến Edison nhận thức rằng một màng kim loại mỏng đã rung động khi nói vào một máy phát. Như thế có thể ghi lại sự rung động này trên một chất gì đó để rồi làm cho màng kim loại rung động trở lại mà phát ra các âm thanh như tiếng nói. Nửa đêm hôm đó, Edison ngồi lại văn phòng và vẽ trên giấy một bức họa về thứ máy móc sẽ thực hiện. Ngày 24/12/1877, Edison cầu chứng cho chiếc máy hát và bằng phát minh được chính phủ Hoa Kỳ cấp cho ông vào ngày 19/ 02/1878.

Một bộ máy ghi được tiếng nói và lại phát ra tiếng nói làm cho đại chúng phải bàn tán. Để làm cho mọi người tin chắc rằng máy hát nói được là một sự thật, Edison quyết định trình bày chiếc máy kỳ lạ trước Hàn Lâm Viện Khoa Học Hoa Kỳ. Sáng ngày 8/ 4/1878, nhà phát minh Edison đã xử dụng chiếc máy hát trước ông Joseph Henry, Chủ Tịch Viện Smithsonian, rồi vào buổi chiều, ông biểu diễn máy trước Hàn Lâm Viện Khoa Học. Ngay buổi tối hôm đó, Edison lại nhận được giấy mời trình bày máy hát trước Tổng Thống Rutherford B. Hayes. Nhà phát minh đã làm cho các nhân vật Tòa Bạch Cung cũng như dân chúng tin tưởng. Cả thế giới sôi nổi về phát minh này. Danh tiếng Thomas Edison được nhắc nhở tại khắp nơi. Báo chí đã nói nhiều về nhà phát minh 31 tuổi. Môt tờ báo gọi Edison là “Thầy Phù Thủy vùng Menlo Park” và danh hiệu này đã được phổ thông hóa.

Chiếc máy hát là một phát minh mà Edison rất ưa chuộng. Ông đã cải tiến máy dần dần trong nhiều năm trường để về sau này, máy được thay đổi khối trụ và tay quay bằng một đĩa tròn chuyển động do một bộ phận đồng hồ. Sự sản xuất máy hát càng ngày càng gia tăng, vào năm 1910 tiền bán máy và đĩa hát đã lên tới 7 triệu đô la. Vào năm 31 tuổi, Thomas Edison có 157 bằng phát minh và đang chờ đợi 78 bằng sáng chế khác từ Washington gửi về. Mặc dù vậy, ông vẫn không ngừng làm việc, mỗi ngày từ 18 tới 20 giờ.

6/ Phát minh ra đèn điện

Tháng 3 năm 1878 là đầu thời kỳ Edison bắt tay vào việc nghiên cứu đèn điện. Vào thời bấy giờ người ta chỉ biết tới nguyên tắc của đèn hồ quang là loại đèn được phát minh vào khoảng năm 1809. Khi đốt đèn hồ quang, người ta phải luôn luôn thay thỏi than, ngoài ra đèn còn phát ra tiếng cháy sè sè và cho một sức nóng quá cao, kèm theo một mùi khó chịu, không thích hợp với việc xử dụng trong nhà.

Vào năm 1831, Michael Faraday tìm ra nguyên tắc của máy ma-nhê-tô là bộ máy sinh ra các tia lửa đốt loại khí bên trong động cơ dầu lửa. Tới năm 1860, một loại đèn điện sơ sài ra đời tuy chưa thực dụng nhưng đã khiến cho người ta nghĩ tới khả năng của điện lực trong việc làm phát sáng. Thomas Edison cũng cho rằng điện lực có thể cung cấp một thứ ánh sáng dịu hơn, rẻ tiền hơn và an toàn hơn ánh sáng của đèn hồ quang của William Wallace. Edison đã tìm đọc tất cả các sách báo liên quan tới điện học. Ông muốn thấu triệt sâu rộng lý thuyết về điện lực để có thể mang kiến thức của mình vào các áp dụng thực tế. Ngày nay trong số 2,500 cuốn sổ tay 300 trang được Viện Edison cất giữ, người ta còn thấy hơn 200 cuốn ghi chép về điện học. Chính những điều ghi chép này đã là căn bản của các khám phá vĩ đại của thiên tài Edison trong phạm vi Khoa Học và Kỹ Thuật.

Thời bấy giờ, báo chí nói nhiều đến công cuộc nghiên cứu của Edison về đèn điện làm cho các công ty đèn thắp bằng khí đốt lo ngại trong khi đó Edison khuyên các hội viên của Công Ty Đèn Điện Edison (the Edison Electric Light Co.) bỏ thêm 50,000 đô la để ông theo đuổi công trình nghiên cứu. Hồi đó trong phòng thí nghiệm tại Menlo Park có vào khoảng 50 người làm việc không ngừng. Bình điện, dụng cụ, hóa chất và máy móc chất cao trong các phòng nghiên cứu. Đồng thời với việc nghiên cứu đèn điện, Edison còn phải cải tiến rất nhiều máy móc khác cũng như tìm ra các kỹ thuật cần thiết vì vào thời bấy giờ, kỹ nghệ điện lực còn trong giai đoạn phôi thai. Cũng nhờ nghiên cứu đèn điện, Edison đã sáng chế ra cầu chì, cái ngắt điện, đynamô, các lối mắc dây…

Căn cứ từ đèn hồ quang của Wallace, Edison thấy rằng có thể có ánh sáng từ một vật cháy sáng bằng cách đốt nóng. Edison đã dùng nhiều vòng dây kim loại rất mảnh rồi cho dòng điện có cường độ lớn đi qua để những vòng dây đó nóng đỏ lên, nhưng chỉ sau chốc lát, các vòng đó đều cháy thành than. Vào tháng 4 năm 1879, Edison nẩy ra một sáng kiến. Ông tự hỏi cái gì sẽ xẩy ra nếu sợi dây kim loại được đặt trong một bóng thủy tinh không chứa không khí? Edison liền cho gọi Ludwig Boehm, một người thợ thổi thủy tinh tại Philadelphia tới Menlo Park và phụ trách việc thổi bóng đèn. Việc rút không khí trong bóng đèn cũng đòi hỏi một máy bơm mạnh mà vào thời đó chỉ có tại trường đại học Princeton. Cuối cùng Edison cũng mang được chiếc máy bơm đó về Menlo Park.

Edison thử cho một sợi kim loại rất mảnh vào trong bóng thủy tinh rồi rút không khí ra hết, khi nối dòng điện, ông có được thứ ánh sáng trắng hơn, thời gian cháy cũng lâu hơn nhưng chưa đủ. Ngày 12/ 04/1879, để bảo vệ phát minh của mình, Edison xin bằng sáng chế về bóng đèn cháy trong chân không mặc dù ông biết rằng loại đèn này chưa hoàn hảo vì ông chưa tìm ra được một thứ gì dùng làm tóc trong bóng đèn. Edison đã dùng sợi Platine nhưng thứ này quá đắt tiền lại làm tốn nhiều điện lực hơn là cho ánh sáng hữu ích. Edison đã thử với nhiều thứ kim loại hiếm, chẳng hạn như Rhodium, Ruthenium, Titane, Zirconium và Baryum nhưng tất cả những chất đó chưa cho kết quả khả quan.

Vào 3 giờ sáng ngày Chủ Nhật, 19/ 10/ 1879, trong khi Edison và Batchelor, người cộng sự, đang cặm cụi thí nghiệm thì nhà phát minh chợt nghĩ tại sao không dùng một sợi than rất mảnh. Edison nghĩ ngay tới thứ thường dùng nhất trong nhà là sợi chỉ may. Ông liền bảo Batchelor đốt cháy sợi chỉ để lấy các sợi than rồi cho vào bóng đèn. Khi nối dòng điện, đèn cháy sáng, phát ra một thứ ánh sáng không đổi và chói chan. Edison và các cộng sự viên thở ra nhẹ nhõm. Nhưng mọi người đều không rõ đèn cháy sáng như vậy được bao lâu? 2 giờ trôi qua, rồi 3, 4… rồi 12 giờ… đèn vẫn sáng. Edison đành nhờ các cộng sự viên thay thế để đi ngủ. Chiếc đèn điện đầu tiên của Thomas Edison đã cháy liền trong hơn 40 giờ đồng hồ khiến cho mọi người hân hoan, tin tưởng vào kết quả. Lúc đó, Edison mới tăng điện thế lên khiến cho sợi dây cháy sáng gấp bội rồi đứt hẳn.

Rất hãnh diện về phát minh của mình, Edison viết thư mời viên chủ nhiệm tờ báo New York Herald gửi đặc phái viên tới Menlo Park. Ký giả Marshall Fox đã tới phòng thí nghiệm của Edison và cùng nhà phát minh làm việc trong hai tuần lễ. Sáng Chủ Nhật 21/12/1879, tờ báo Herald tường thuật về sự phát minh ra chiếc đèn điện nhưng bài tường trình này đã làm đại chúng nghi ngờ và có người còn cho rằng “một thứ ánh sáng như vậy trái với định luật thiên nhiên”. Có nhà báo lại khôi hài câu chuyện và bảo “đèn điện của Edison đã được ông dùng bóng bay thả lên trời thành những ngôi sao lấp lánh ban chiều”.

Edison rất buồn cười về những lời phủ nhận sự thật. Ông quyết định trình bày trước đại chúng chiếc đèn điện để phá tan mọi mối hoài nghi. Ông cho treo hàng trăm bóng đèn điện quanh phòng thí nghiệm, quanh nhà ở và dọc theo các con đường tại Menlo Park. Ngày 31/12/1879, một chuyến xe lửa đặc biệt đã xuôi ngược New York – Menlo Park, mang theo hơn 3,000 người hiếu kỳ gồm cả các nhà khoa học, các giáo sư, các nhân viên chính quyền cũng như các nhà kinh tài tới quan sát tận mắt chiếc đèn điện. Đêm hôm đó cả vùng Menlo Park tràn ngập trong ánh sáng chan hòa của một thứ đèn mới.

7/ Công ty đèn điện Edison

Thành công của chiếc đèn điện làm cho công ty khí thắp xuống dốc trong khi đó, Edison vẫn cho rằng đèn điện chỉ đắc dụng khi nào ông tìm ra được một thứ sợi tóc rẻ và bền hơn. Ông cho thử hơn 6,000 thứ sợi thảo mộc, cuối cùng đã chọn một thứ tre Nhật Bản và loại sợi này đã được dùng trong suốt 10 năm trường trước khi bị chất Tungstène thay thế.

Edison lại tính tới việc dùng điện lực thắp sáng một khu vực rộng lớn hơn. Ông quyết định dùng một quận trong thành phố New York rộng 2,500 mét vuông làm nơi thí nghiệm. Ông tìm ra nhiều phương pháp cách điện và chính ông trông coi việc đặt đường dây. Vào năm 1881, số chuyên viên về điện lực rất hiếm. Edison liền mở ra một trường dạy nghề và đặt những cộng sự viên cũ của mình vào các chân giảng viên. Chính ông cũng viết ra một cuốn sách kỹ thuật về điện học. Nhờ cách làm việc có phương pháp như vậy, sang năm sau Edison đã có hơn 1,500 người chuyên đào đường, đặt đường dây và bắt dây điện vào tư gia. Một nhu cầu mới cần thiết nữa lại được đặt ra là việc thiết lập một nhà máy phát điện mạnh. Việc này đòi hỏi nhiều triệu đô la. Một công ty vì thế được thành lập với tên là Công Ty Đèn Điện Edison tại New York (the Edison Electric Lighting Company of New York).

Edison lập ra một xưởng chế tạo các thành phần của máy phát điện, một xưởng chuyên làm bóng đèn điện và một cơ xưởng đặc biệt chuyên sản xuất các đồng hồ điện, các đui đèn, ngắt điện cùng các phụ tùng cần thiết cho ngành kỹ nghệ mới này.

Từ trước, công ty khí thắp độc quyền phụ trách việc đốt đèn các con đường và cung cấp khí đốt cho dân chúng. Edison muốn thay thế những phương tiện thắp sáng cũ đó bằng một cách khác, vừa tiện lợi hơn, vừa rẻ tiền hơn. Ông biết rằng ông đã tham dự một cuộc mạo hiểm rất khó khăn, nếu thất bại, ông sẽ mất hết danh tiếng, tiền bạc và tín nhiệm của dân chúng cũng như của bạn bè. Nhưng Edison vẫn không sờn lòng. Ông tuyên bố rằng tiền phí tổn về điện lực sẽ rẻ hơn tiền khí thắp và ông chỉ nhận tiền của thân chủ khi nào họ thấy thỏa mãn về cách cung ứng điện lực. Cuộc thí nghiệm đại quy mô này đã khiến Edison phải từ chối đi dự các bữa tiệc, các buổi diễn thuyết… Người ta thường thấy nhiều đêm ông Edison, với chiếc khăn quàng quấn quanh cổ, bước xuống những đường rãnh đặt dây điện hoặc trông coi việc thiết lập nhà máy điện trên đường Pearl.

Tới ngày 4 tháng 9 năm 1882, tất cả các công tác thiết kế đã hoàn thành và sẵn sàng chờ đợi sự thí nghiệm. Tại nhà máy phát điện đường Pearl, người thợ đổ than vào lò, các động cơ bắt đầu chuyển vận, Edison hạ chiếc cần xuống và trong khoảng khắc, dòng điện đi qua 24 cây số đường dây khiến cho hàng trăm bóng đèn Edison cháy sáng trong các công sở, cơ xưởng và các tư gia. Ông Thomas Edison đã thắng cuộc và lấy lại được niềm tin của toàn thể dân chúng.

Mặc dù là một nhà kỹ thuật có tài, Edison rất ghét sự trục lợi, đầu cơ. Khi đã đạt được các công trình nghiên cứu rồi, Edison lấy làm thỏa mãn về sự thành công mà coi thường các lời lãi do phát minh của mình mang tới. Edison đã bán xưởng chế tạo bóng đèn cho một công ty điện và công ty này về sau trở nên rất phát đạt và nổi danh trên thế giới: Công Ty General Electric.

Hai năm sau ngày thành công về đèn điện, bà Mary mắc bệnh thương hàn và qua đời, để lại cho chồng ba đứa con và lòng thương nhớ. Quá buồn phiền, Edison gửi các con về ông bà ngoại tại New York còn mình thì tìm quên trong phòng thí nghiệm. Edison nhận thấy cần phải có một cơ xưởng rộng lớn hơn cơ xưởng Menlo Park. Ông đã chọn thành phố West Orange, thuộc tiểu bang New Jersey. Công việc xây cất được bắt đầu. Cũng trong thời gian này, Edison cho thiết lập thêm một phòng thí nghiệm để làm việc trong mùa đông, vì thế một cơ xướng mới được lắp ráp tại Fort Myers, một nơi gần bờ biển trong tiểu bang Florida.

Trong khoảng thời gian từ năm 1881 tới năm 1887, Thomas Edison nghiên cứu nhiều thứ và phát minh ra các máy móc thuộc nhiều loại. Ông đã tìm ra cách gửi điện tín từ một ga tới một xe lửa đang chạy. Ông đã thử cách cất giữ trái cây trong chân không, phác họa ra máy bay trực thăng, máy gặt bông gòn, máy may điện, thang máy điện, xe lửa điện, xe gạt tuyết và ông khảo cứu cả về vô tuyền điện. Ngày nay “hiện tượng Edison” còn được áp dụng vào các bóng đèn máy vô tuyến truyền thanh.

Công việc quá bận rộn đã khiến Edison quên bớt nỗi buồn phiền về người vợ đã khuất. Ông bắt đầu cảm thấy cần phải ra khỏi tháp ngà. Người ta thường thấy ông đi dự các buổi trình diễn âm nhạc hay có mặt tại các bữa yến tiệc. Vào một buổi chiều năm 1885, trong một bữa ăn do một người bạn tổ chức, Edison đã gặp một thiếu nữ rất đẹp và duyên dáng, hôm đó đang ngồi tại đàn dương cầm. Nàng tên là Mina Miller, là con gái của ông Lewis Miller, một kỹ nghệ gia và cũng là người phát minh ra chiếc máy gặt lúa. Hai người trở nên đôi bạn thân.

Lần gặp gỡ cô Mina đã làm cho Edison hết cô đơn. Edison đã dạy cho Mina tín hiệu Morse vì ông kém về thính giác. Trong một buổi đi coi hát, Edison đã dùng tín hiệu Morse để hỏi cảm tình của Mina đối với ông. Cô Mina cũng đáp lại bằng thứ tín hiệu đó. Hai người cưới nhau vào năm 1886, khi đó chàng 39, nàng 21 tuổi, nhưng sự chênh lệch về tuổi tác không là hàng rào ngăn cách hai người. Edison thường ăn mặc lôi thôi như một đứa trẻ và Mina đã săn sóc chồng từng chút một. Mina thường dấu chiếc áo ngoài của chồng nên khi muốn ra đường, Edison phải gọi tới nàng, đó là lúc nàng kiểm soát cách ăn mặc, bắt chồng phải cạo râu, chải tóc.

Mina còn săn sóc Edison cả về sự ăn uống. Chính nàng tự tay mang thức ăn tới phòng thí nghiệm cho chồng và luôn luôn khuyến khích chồng bằng những lời nói êm dịu. Nếu Mary Stitwell, người vợ thứ nhất của Edison, là người đã góp phần quan trọng vào các thành công đầu tiên thì Mina Miller lại là người bạn trung thành và cộng sự viên đắc lực của Edison. Nàng luôn luôn theo chồng trong các chuyến du lịch hay tham dự những buổi yến tiệc, nàng nhắc lại cho Edison những gì ông không nghe rõ. Trong các buổi tiếp tân tại nhà, các bạn của Edison đã tặng Mina danh hiệu “Bà chủ nhà duyên dáng nhất Mỹ Quốc”. Mina còn làm cho gia đình Edison gồm 4 trai, 2 gái, trong đó có 3 người con của Mary, tất cả đều cảm thấy hạnh phúc.

8/ Phát minh ra máy chiếu bóng

Vào một buổi chiều năm 1887, Thomas Armat tới thăm Edison và đưa cho nhà phát minh xem một máy chiếu hình, khi đó chưa hoàn hảo. Armat biết rằng chỉ có Edison mới có đủ tài cải biến máy móc đó ra một thứ có ích lợi thực tế. Khi nhìn thấy chiếc máy kinematoscope (do chữ Hy Lạp kinema là chuyển động), Edison nhận ra ngay giá trị của nó. Ông đã bỏ ra 4 năm công sức vào việc cải tiến máy chiếu bóng và chế tạo máy quay phim và như vậy, đã mở đầu cho một ngành kỹ nghệ rộng lớn trên thế giới, chuyên cung cấp món giải trí bình dân nhất.

Edison đã bỏ ra 100,000 đô la để lập phim trường tại Bronx Park. Ông đã thuê võ sĩ vô địch quyền Anh hạng năng tên là James J. Corbett tới Orange biểu diễn, để quay thành phim. Edison đã sản xuất được nhiều cuốn phim và còn cho phối hợp chiếc máy hát vào việc chiếu phim nói.

Khi kỹ nghệ chiếu bóng bắt đầu phát triển, Edison lại quay sang các lãnh vực mới. Ông làm nhiều thí nghiệm về quang tuyến X, thời đó vừa được Roentgen tìm ra. Công trình nghiên cứu của ông khiến ông chế tạo được máy huỳnh quang nghiệm (fluoroscope) và đèn huỳnh quang (lampe fluorescente). Edison còn lấy bằng phát minh cho bình ắc quy, loại đèn điện an toàn dùng trong hầm mỏ, cải tiến máy tính, tìm ra hợp chất sắt nickel… Ngoài ra còn rất nhiều phát minh nhỏ mọn khác mà ngày nay đối với chúng ta coi là tầm thường nhưng ở vào thời kỳ đó chưa có ai nghĩ tới cả.

Vào tuổi 60, Thomas Edison vẫn còn làm việc hăng hái như xưa. Ông đã “giải trí bằng cách thay đổi công việc làm”. Người ta hỏi ông về nghệ thuật của “Thành Công” và được ông trả lời: “Đó là khả năng kiên nhẫn”. Ông đã định nghĩa: “Thiên tài gồm 2 phần trăm cảm hứng và 98 phần trăm cực nhọc”. Edison cho rằng cách làm việc miệt mài bằng trí óc chính là bí quyết của sức khỏe và sự sống lâu, và ông còn nói thêm “Tôi chỉ cần tới thân xác để nuôi dưỡng bộ óc”.

Năm Thomas Edison 67 tuổi, một trận hỏa hoạn đã đốt sạch 7 dãy nhà không bảo hiểm tại West Orange, thiệt hại lên tới 5 triệu đô la. Edison đã mỉm cười với số phận. Ông liền bắt tay vào việc thiết lập lại cơ xưởng cũ.

Vào năm 1915, chính quyền Hoa Kỳ dự định tổ chức một cuộc triển lãm tại San Francisco, lấy tên là Cuộc Triển Lãm Panama Thái Bình Dương (Panama Pacific Exposition) để kỷ niệm ngày hoàn thành Kênh Đào Panama. Ban tổ chức Cuộc Triển Lãm có nhã ý dành ngày 21/10 làm “Ngày Edison”. Vào sáng ngày 21/10/1915 đó, ngày sinh nhật thứ 36 của chiếc đèn điện, Thomas Edison cùng Luther Burbank và Henry Ford tới thăm Phòng Triển Lãm. 50,000 người đã đứng hai bên đường để đón chào ba nhân vật đã mở mang con đường dẫn tới Văn Minh. Tại Phòng Đại Hội, Edison đã nhận lãnh huy chương đặc biệt trước hàng ngàn dân chúng hâm mộ và huy chương này được trao tặng về các công trình tốt đẹp mà ông đã thực hiện cho Nhân Loại.

Ngày 28/ 6/1914, Trận Thế Chiến Thứ Nhất bùng nổ và lan dần tới Mỹ Quốc khiến cho quốc gia này cũng bị liên hệ. Các nhà Khoa Học và Phát Minh đều theo tiếng gọi của Tổ Quốc. Mặc dù gần 70 tuổi, Thomas Edison cũng tình nguyện gia nhập Hải Quân và nhận làm Chủ Tịch Ủy Ban Cố Vấn Kỹ Thuật với lòng mong ước mang lại Vinh Quang cho Hoa Kỳ. Trong thời gian này, ông Edison đã phát minh ra máy dò tầu ngầm và thủy lôi, đèn soi sáng dưới nước và phương pháp ngụy trang tầu chiến… Hơn 40 phát minh có tính cách chiến thuật của ông đã mang lại cho ông Quân Công Bội Tinh (the Distinguished Service Medal), một trong những huy chương cao quý nhất của Quân Lực Hoa Kỳ.

9/ Danh vọng cuối cùng

Từ năm 12 tuổi tới lúc già, Thomas Edison đã làm việc miệt mài mà không biết mỏi. Ông đã tự học từ năm lên 7 tuổi, khi bà Nancy kéo con về nhà. Ông Edison là một người đọc sách không biết mệt và thường hay thực hiện 6 dự án cùng một lượt. Lúc 70 tuổi, ông còn coi mình như một người đang độ sung sức.

Năm 1918 khi Thế Chiến Thứ Nhất kết thúc, ông Edison trở về phòng thí nghiệm và bắt tay vào việc nghiên cứu một chất cần thiết cho cả thời chiến lẫn thời bình: chất cao su. Tới năm 75 tuổi, ông Edison mới chịu giảm bớt thời giờ làm việc xuống 16 giờ một ngày. Ông thực hiện thứ đĩa hát quay lâu (disque de longue durée) vào năm 80 tuổi.

Ngày 21/ 10/1929, ông Thomas Edison được mời làm khách danh dự trong một bữa tiệc tổ chức tại Detroit. Tối hôm đó Tổng Thống Hoa Kỳ Herbert Hoover đã đứng lên ca tụng nhà Đại Phát Minh. Edison đã đáp từ bằng mấy câu cảm ơn ngắn. Bỗng bà Mina thấy mặt ông tái xanh đi rồi ông ngã người xuống ghế. Bác sĩ riêng của Tổng Thống điều trị cho ông nhưng sức mạnh không thể trở lại với ông. Edison yếu dần từ đó.

Sáng ngày Chủ Nhật, 18/10/1931, Thomas Edison lìa trần và 3 ngày sau, đúng ngày sinh nhật thứ 52 của chiếc đèn điện đầu tiên, đám tang nhà Đại Phát Minh được cử hành rất trọng thể tại thành phố West Orange, New Jersey. Buổi tối hôm đó, tất cả đèn điện trên toàn thể lãnh thổ Hoa Kỳ đều tắt trong một phút để tưởng nhớ một Vĩ Nhân, một “Người Bạn của Nhân Loại” mà 52 năm về trước, đã cho Nhân Loại một thứ đèn quý giá.

Vào 2 năm trước, 1929, nhân ngày kỷ niệm chiếc đèn điện được 50 tuổi, ông Henry Ford cho thiết lập tại Greenfield Park, thuộc tiểu bang Michigan, một ngôi làng lịch sử nhắc nhở lại cuộc đời và công trình của Thomas Edison. Phòng thí nghiệm tại Menlo Park cũng được dựng lại với tất cả chi tiết cũ cùng các máy móc xưa. Henry Ford cũng cho tìm kiếm và mua lại được 2 tờ báo The Weekly Herald, tờ báo mà hơn 70 năm về trước, Thomas Edison đã in trên xe lửa. Không những chỉ có Henry Ford là người kính trọng Thomas Edison mà hầu hết các người cộng sự của nhà Đại Phát Minh đều kính mến ông cho tới khi ông qua đời.

Trong suốt cuộc đời tận tụy, Thomas Edison đã lãnh tất cả 1,097 bằng phát minh. Thomas Edison là gương sáng của người tự học. Ngoài nền giáo dục do mẹ ban cho, Edison tìm học tại các thư viện công cộng. Tính ra ông đã đọc hơn 10,000 cuốn sách nhờ cách “ăn bớt thời giờ làm việc để ngốn hết 3 cuốn sách mỗi ngày”. Trí nhớ và óc thông minh siêu việt của ông đã giúp ông thấu hiểu và lưu trữ được tất cả kiến thức thu thập cho tới khi chết. Ngoài học vấn về Khoa Học và Sử Học, Thomas Edison còn là một học giả chuyên khảo cứu nền Văn Minh Hy Lạp và La Mã.

Lòng tận tụy đối với Nhân Loại của Thomas Alva Edison đã được ông thực hiện đúng như câu nói mà ông thường nhắc nhở: “Tổ Quốc của tôi là Thế Giới và Tôn Giáo của tôi là làm Việc Thiện”.

(ST)

Bình luận

Bình luận

19Th10/15
Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn thực tế là một vật dụng làm việc thân thuộc và tồn tại khá lâu. Tuy nhiên vì đơn giản mà ít người chú ý đến một vật dụng chỉ dùng để soi sáng mỗi khi ta ngồi làm việc. Thực tế thì áng sáng đèn sợi đốt mãi đến cuối thế kỷ 19 mới được nhà phát minh lỗi lạc Edison tìm ra chứ trước đó thì thế giới vẫn chìm trong ánh nến và đèn dầu. Do vậy trước đó để làm việc, người ta vẫn cần thắp nến, khơi dầu và chuyện một giọt lửa rơi vào trang thư đẫm nước mắt cháy sạch cũng là chuyện thường tình ở huyện.

Các nhà thiết kế sản phẩm cũng không bỏ qua để luôn tạo ra những chiếc đèn bàn đẹp. Tuy nhiên, với lịch sử hơn 100 năm cho bóng đèn thì lịch sử của đèn bàn cũng không dài đặc biệt là trải qua mấy cuộc chiến đẫm máu trong thế kỷ 20.

Hãy thử điểm lại một vài chiếc đèn còn sót lại từ thế chiến thứ 2, hiện giờ vẫn đang bày bán trên ebay với giá rất đắt đỏ.

Đầu tiên phải kể đến Pavvo Tynell, một nhà thiết kế sản phẩm nội thất lỗi lạc và sau này thành lập công ty thiết kế. Ông nổi tiếng với rất nhiều mẫu đèn không chỉ là đèn bàn. Một điều thú vị hơn về những chiếc đèn bàn là người ta thường đặt tên cho những mẫu đèn bởi người thiết kế ra chúng. Đây là một cách thức để ghi đậm màu sắc cá nhân lên sản phẩm thay vì gọi tên sản phẩm bằng tên hãng cộng với các ký hiệu như chúng ta thường thấy ở các sản phẩm hiện đại.

Pavvo-Tynell-1960s Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn Pavvo Tynell sản xuất những năm 1950, hiện giờ đang đấu giá trên ebay với mức giá khởi điểm từ 500$. Mức giá chốt giao dịch thường ở mức từ 700-800$ (Tương đương khoảng 17-18 tr đồng).

Các đèn của thời gian này đa phần được làm bằng đồng thau. Trong thời thế chiến khi kim loại khan hiếm, có được một chiếc đèn này thì hẳn phải là những đại gia.

Michaël-Verheyden-1950s Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn Michaël Verheyden, của một thiết kế gia người Đức sản xuất năm 1950. Chỉ đơn giản là một ống đồng.

Kalmar-1950s Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn Kalmar, sản xuất những năm 1950. Mẫu đèn này tồn tại cho đến tận bây giờ, tất nhiên kiểu cách cũng có phần cải tiến hình dáng chao đèn vẫn được giữ nguyên. Khá nhiều đèn xuất xứ Quảng Châu cũng bắt chước hình dáng của đèn này, thay bằng công nghệ đèn LED và bán rất chạy trên thị trường thế giới.

Jacques-Adnet-1930s Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Jacquet Adnets là một cây đèn cổ nhất trong bộ sưu tập mà Favorlamp giới thiệu vì nó được sản xuất từ những năm 1930s. Sau này, IKEA có một chiếc đèn với kiểu dáng gần giống, tất nhiên trông mảnh mai hơn vì bằng thuỷ tinh.

Stilnovo-1960s Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Stilnovo sản xuất những năm 60s, một kiểu chao đèn rất truyền thống mà ở chúng ta thường gặp ở một số gia đình Việt Nam sử dụng làm đèn ngủ đầu giường.

Khong-ro-ten Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Cây đèn này mình không tìm được tên của nó nhưng cũng được sản xuất trong khoảng những năm 50-60s. Kết cấu cổ ngỗng, bàn đèn đơn giản và chao đèn hình nón chóp. Trông rất đơn giản mà thanh thoát.

Gio-Ponti-Enameled-Metal-and-Brass-Proteo-Table-Lamp-c1960 Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đây là cây đèn có thiết kế rất khác biệt bởi 3 nhà thiết kế người Ý. Không biết thực sự ý tưởng của các ông là gì nhưng mình liên tưởng đến mái tóc vàng bay ra từ cái mũ bảo hiểm. Dẫu sao thì cũng rất đặc sắc.

Còn rất nhiều những mẫu đèn cổ khác mà mình sẽ giới thiệu trong loạt bài viết tiếp theo.

Bình luận

Bình luận

12Th10/15
Đèn bàn làm việc dáng hiện đại Taotronics

Đặc điểm nổi trội của đèn LED

Việc duy trì tiết kiệm điện năng hiện nay đã không còn là vấn đề mang tính lựa chọn, mà là con đường tất yếu phải đi cho sự phát triển tương lai của thế giới. Trong đó đèn LED được chọn là nguồn chiếu sáng mới thay thế cho nguồn sáng truyền thống, Trong lúc ngành công nghiệp chiếu sáng khởi đầu cho cuộc chuyển mình to lớn thì những sự đổi mới, sáng tạo trong kỹ thuật của các sản phẩm đèn LED không ngừng được nâng cao, khởi đầu từ bóng đèn sợi tóc, đèn halogen, bóng đèn tiết kiệm và gần đây là đèn LED.

Trong khi các sản phẩm chiếu sáng ngày nay được sản xuất ra với tiêu chí hàng đầu là tiết kiệm năng lượng, thì song song đó, đèn LED cũng đồng thời cho thấy có những tiến bộ vượt bậc như: Tiết kiệm điện năng, thân thiện môi trường, hiệu suất phát sáng, chỉ số màu, độ tin cậy cao, hiệu quả chiếu sáng rất đa dạng.v.v… và trở thành nguồn sáng tiêu biểu, đại diện cho năng lượng xanh, tiết kiệm. Từ đây, thị trường đèn Led chiếu sáng sẽ trở thành 1 ngành đầy hứa hẹn, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nhiệp chiếu sáng trong tương lai.

Vậy trong số rất nhiều đặc điểm của Led thì đặc điểm nào nổi trội?

 1. Tiết kiệm năng lượng

Đa số người cho rằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể tiết kiệm được 4/5 được xem là 1 bước đột phá, nhưng đèn LED còn có bước nhảy vọt hơn thế khi tiết kiệm 1/4 so với bóng đèn tiết kiệm, ngoài đặc điểm này ra, đèn Led còn có các ưu điểm khác, chất lượng ánh sáng tốt, không bức xạ, là nguồn ánh sáng tiêu biểu cho năng lượng xanh, rất bền, phí bảo trì thấp.v.v…Chính vì có những đặc điểm mà các nguồn sáng ở thể rắn khác không có, nên mọi người tin rằng 10 năm sau led sẽ trở thành nguồn sáng chính của ngành công nghiệp chiếu sáng.

 1. An toàn, thân thiện môi trường

Đèn Led là nguồn sáng ở thể rắn, điện áp làm việc của đèn Led thấp, khoảng 1.4-3.6VDC, dòng điện làm việc ở khoảng từ vài chục đến vài trăm mA, Led siêu sáng cũng không vượt qua 1A, nên khá an toàn. Trong qúa trình sản xuất Led không có chất thủy ngân, không chứa cacbonic nên không bức xạ các tia có hại như các loại đèn truyền thống khác (có chứa thủy ngân), vỏ led không làm bằng kính, có tính chịu sự va đập tốt, không dễ bị vỡ, thuận tiện vận chuyển, rất thân thiện môi trường, nên Led được gọi là nguồn năng lượng xanh.

 1. Tuổi thọ sử dụng lâu dài

Led có thể tích nhỏ, trọng lượng nhẹ, vỏ ngoài dùng nhựa epoxy, không những bảo vệ bên trong chip mà còn cho phép ánh sáng xuyên thấu hay chiếu điểm, tuổi thọ sử dụng của Led phổ biến từ 50,000-100,000h, do Led là thiết bị bán dẫn, nên cho dù thường xuyên bật tắt thì cũng không ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của Led.

 1. Không có hiện tượng chớp nháy

Tần số phản ứng Ft của led có liên quan đến tuổi thọ của các hạt tải thiểu số T, nếu nguyên liệu chế tạo Led là hợp chất GaAs thì T trong phạm vi 1-10ns, tần số phản ứng đo được khoảng từ 16-160Mhz, với tần số phản ứng cao như vậy so với tín hiệu hình ảnh là 6.5MHz thì đã quá đủ, không gây ra hiện tượng chớp nháy như các bóng đèn huỳnh quang, hay compact, đây cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc chế tạo màn hình led sau này, pin năng lượng mặt trời.v.v..

Trước mắt, thời gian phản ứng của Led đã đạt 1µs, đa phần là vài ms, bằng 1/100 thời gian phản ứng của các nguồn sáng phổ thông khác, vì thế đèn Led được ứng dụng nhiều ở các lĩnh vực đòi hòi tần số cao như đèn phanh phía đuôi xe, đèn hiển thị trạng thái (bảng đèn điều khiển xe ô tô, mô tô các loại, đèn khẩn cấp).

 1. Chiếu sáng với hiệu suất cao

Quang phổ của Led tập trung gần như toàn bộ ở dãy tần mắt thường có thể nhìn thấy, trong đó hiệu suất phát sáng có thể đạt từ 80-90%, chúng tôi đem bóng đèn led, bóng đèn sợi tóc, bóng đèn tiết kiệm hình xoắn ốc và đèn huỳnh quang T5 3 màu cơ bản làm 1 sự so sánh, kết quả hiển thị cho thấy: Quang hiệu của bóng đèn sợi tóc là 12lm/w, tuổi thọ thấp khoảng 2000h, quang hiệu của bóng đèn tiết kiệm hình xoắn ốc là 60lm/w, tuổi thọ thấp khoảng 8000h, quang hiệu của đèn huỳnh quang T5 là 96lm/w, tuổi thọ khoảng 10,000h, Led ánh sáng trắng đường kính 5mm có quang hiệu 20-28lm/w, các bóng Led đơn công suất lớn 1W,(Bridgelux, 45mil) hiện nay là 120-130lm, hay 3W là 200-240lm, tuổi thọ khoảng 50,000h, đa phần điện năng tiêu thụ bị chuyển đổi sang nhiệt năng, mà đèn Led sau khi đã cải tiến, quang hiệu có thể đạt từ 50-200lm/w, cho ra ánh sáng đơn sắc tốt, quang phổ hẹp, không cần qua bộ lọc vẫn có thể trực tiếp cho ra ánh sáng có màu sắc mà mắt thường có thể nhìn thấy được

 1. Kích thước nhỏ

Các nguồn sáng Led đa phần có kích thước nhỏ, gọn, đa dạng nên rất dễ lắp ráp sản xuất và ứng dụng, có thể kết hợp với việc thiết kế và bố trí các phần phụ kiện (chóa phản quang, lúp quang học..) nhằm có thể đảm bảo ánh sáng được phát huy 1 cách hiệu quả.

 1. Ánh sáng của Led có độ tập trung cao

Phổ ánh sáng Led phát ra tập trung trong phạm vi tương đối nhỏ trong dãy sóng điện từ nên có độ “thuần khiết” cao, ánh sáng phát ra có màu sắc hài hòa và đa dạng.

 1. Suy giảm quang thông thấp

Ánh sáng của Led suy giảm thấp hơn rất nhiều so với các nguồn sáng khác sau 1 thời gian dài sử dụng.

 1. Thuận tiện trong thao tác lắp đặt

Led hoạt động với điện áp thấp, dòng điện 1 chiều, phụ tải nhỏ nên điều kiện sử dụng không quá khắc khe, thuận tiện trong thao tác lắp đặt.

 1. Quang phổ được kết hợp tốt cho việc chiếu sáng

Quang phổ được kết hợp tốt cho việc chiếu sáng, nên rất lí tưởng để ứng dụng chiếu sáng cục bộ trong viện bảo tàng, khu triển lãm hay các khu vực trọng điểm.

 1. Chỉ số hoàn màu cao

Góp phần nâng cao hiệu quả chiếu sáng, mang lại sự trung thực, tư nhiên của vật được chiếu sáng.

 

Bình luận

Bình luận

02Th10/15
Đèn bàn Pixar

Truyện bên lề cây đèn bàn Pixar- Luxo Jr

Chắc hẳn những người yêu thích phim hoạt hình không thể không biết đến hãng phim Pixar với rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Pixar là công ty đầu tiên kết hợp công nghệ và nghệ thuật trong cách làm phim hoạt hình từ năm 1986 và đặc biệt thành công của hãng phim có được từ sự tinh tế của Steve Jobs.

Năm 1985, sau khi Steve Jobs bị buộc rời khỏi Apple, ông được một người bạn giới thiệu về Pixar lúc bấy giờ chỉ là một bộ phận máy tính của xương phim Lucas. Sau vài lần gặp gỡ, Jobs đồng ý bỏ 5tr USD để mua lại bộ phận này và đầu tư thêm 5tr USD nữa để biến bộ phận này thành một công ty độc lập. Sau đó, Jobs và Catmull- người quản lý Pixar quyết định cần sản xuất một bộ phim hoạt hình để quảng bá cho Pixar. Luxo Jr ra đời năm 1986 chỉ vẻn vẹn hơn hai phút nhưng được để cử giải Academy Award.

Luxo Jr với nhân vật chính là cây đèn bàn Luxo được Lasseter sử dụng như một mẫu dựng hình đồ hoạ. Nó kể câu chuyện về chiếc đèn bố và chiếc đèn con đang chơi bóng cùng nhau cho đến khi quả bóng bị vỡ, khiến đứa trẻ thất vọng. Một bộ phim rất ngắn nhưng hai chiếc đèn bàn bố và con trở thành có linh hồn. Thực sự Pixar rất giỏi trong việc biến những đồ vật vô tri vô giác trở nên có linh hồn, nếu các bạn xem qua mấy phim như: Vương quốc xe hơi (Cars) hay Thế giới máy bay (Planes). Trong mỗi bộ phim của Pixar, hình ảnh chiếc đèn bàn nhảy từ cánh gà và đè lên chữ “I” trong từ Pixar luôn luôn ấn tượng với tất cả mọi người.

Đèn Luxo chính là đại diện cho một vật dụng rất gần gũi và thân thiết với những người làm trong công việc nghệ thuật, sáng tạo: chiếc đèn bàn. Luxo Jr còn là khởi đầu của sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ. Và chính Luxo cũng gợi cảm hứng cho các nhà sản xuất đèn tạo ra những cây đèn có thiết kế gần giống với Luxo- Chúng ta hay gọi là đèn Pixar. Tuy nhiên, đừng nhầm rằng Pixar tạo ra cây đèn Luxo này, Pixar chỉ tạo ra nhân vật Luxo Jr mà thôi còn đèn Luxo được tạo ra bởi công ty Luxo Corporation, thuộc tập đoàn Glamox Group. Một tập đoàn có trên 1200 nhân viên trên khắp thế giới và đặc trưng của Luxo chính là hệ thống thân tạo ra bởi cánh tay gập với khuỷu dạng tay gàu trên máy xúc. Nếu không có Pixar thổi linh hồn để Luxo trở thành Luxo Jr thì đèn Luxo vẫn nhàng nhàng chìm nổi giữa hàng triệu cây đèn khác trên thị trường.

Nhắc đến Luxo thì sẽ nhắc đến Pixar, và nhắc đến Pixar thì lại nhớ đến sự đứng lên của Steve Jobs sau khi bị đuổi khỏi Apple. Jobs thực sự rất vui mừng vì ông đã từ bỏ những áp lực tại NeXT (công ty máy tính Jobs thành lập ngay sau khi đi khỏi Apple) để làm công việc kết hợp giữa sự sáng tạo và công nghệ tại Pixar. Sau này, khi quay trở lại Apple, Jobs trở nên thăng hoa hơn bao giờ hết khi tạo ra những sản phẩm công nghệ mang tính sáng tạo cao như các thế hệ Macbook và các sản phẩm di động như iPod, iPhone và iPad.

https://youtube.com/watch?v=gzAyrlXTfQ8

Bình luận

Bình luận

30Th9/15

Chính sách bảo hành 12 tháng của FAVORLAMP

BẢO HÀNH 12 tháng CHO MỌI SẢN PHẨM

Khác với những điểm bán đèn trôi nổi trên thị trường, FAVORLAMP luôn cam kết đưa đến cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng đảm bảo nhất, đặc biệt là bóng đèn. Do đó, trong vòng 12 tháng chúng tôi bảo hành mọi sản phẩm đèn bán ra, chi tiết như sau:

A- Bóng đèn

 1. Với đèn chuẩn LED, Favorlamp cung cấp những cây đèn LED có tuổi thọ kéo dài trên 10.000 giờ. Do vậy, trong vòng 12 tháng nếu chip LED của bạn gặp sự cố như cháy hoặc không sáng, chúng tôi chịu trách nhiệm đổi mới hoặc hoàn tiền chiếc đèn của bạn
 2. Với các tiêu chuẩn bóng đèn khác như E14 hoặc G9 (tức bóng rời- hầu hết có trên các đèn của IKEA, Philips), nếu bóng đèn của bạn bị cháy nổ chúng tôi chấp nhận 1 đổi 1 trong 12 tháng.
 3. Chúng tôi cam kết mọi bóng đèn bán kèm và thay thế cho khách hàng đều là bóng đèn tiêu chuẩn chất lượng cao, không gây hại mắt được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín như Philips, Panasonic hoặc IKEA…

B- Công tắc đèn & Dây điện

 • Mọi trường hợp cháy nổ, chập điện tại công tắc, dây điện hoặc phích cắm đèn với điều kiện khách sử dụng đúng nguồn điện cấp vào theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, Favorlamp đổi mới hoặc hoàn tiền theo Chính sách hoàn tiền.

C- Vỏ đèn và các bộ phận khác

 • FAVORLAMP chịu hoàn toàn tổn thất nếu trong quá trình vận chuyển, giao hàng cho khách mà đèn bị va đập, móp méo hoặc vỡ. Trong quá trình sử dụng của khách hàng, nếu các bộ phận bị hỏng, Favorlamp không có trách nhiệm bảo hành nhưng sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc sửa chữa và thay thế trong phạm vi có thể.

D. Chính sách hoàn tiền

Trong mọi trường hợp, FAVORLAMP ưu tiên đổi sản phẩm cho khách hàng. Tuy nhiên, nếu sản phẩm lỗi không có hàng thay thế hoặc hàng không còn sản xuất, chúng tôi sẽ tiến hành hoàn tiền cho khách hàng theo tỷ lệ như sau:

 • Sản phẩm mua trong vòng 3 tháng: Hoàn lại 100% số tiền mua ban đầu
 • Sản phẩm mua trong vòng từ 3-6 tháng: Hoàn lại 80% số tiền mua ban đầu
 • Sản phẩm mua từ 6-12 tháng: Hoàn lại 60% số tiền mua ban đầu

 

 

Mọi thắc mắc liên quan đến chất lượng sản phẩm, vui lòng gọi: 094 6363 789.

Xin cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm!

Bình luận

Bình luận

25Th9/15

Nhiệt độ màu và cách lựa chọn đèn

Hầu hết dân nhiếp ảnh đểu nắm rất chắc lý thuyết về nhiệt độ màu, tuy nhiên bình thường chúng ta cũng không quan tâm mấy đến thông số này. Với các đèn bán tại Favorlamp, mình thường cung cấp thông tin về nhiệt độ màu của bóng. Đơn giản là với thông số này bạn có thể hình dung được chiếc đèn của mình khi bật lên nó sẽ có ánh sáng thế nào (vàng vàng giống bóng đèn sợi đốt hay trắng giống bóng đèn huỳnh quang). Đây là một chỉ số rất quan trọng trong việc lựa chọn đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống, làm việc của bạn.

Nhiệt độ màu là một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của Planck và được đo bằng độ Kelvins (ký hiệu bằng chữ K). Hiểu nôm na như việc ta nung một thanh sắt, lúc đầu thì thanh sắt bắn ra các tia lửa màu đỏ, nung thêm thì màu của thanh sắt trắng hơn và khi đạt tới nhiệt độ cao hơn nữa thì lửa chuyển sang màu hơi xanh. Mình đoán thanh đao của Quan Vũ chắc nung với nhiệt độ cao lắm nên lúc ra lò có ánh sáng hơi xanh, sau này Quan Vũ đặt tên là Thanh Long Đao. Tương truyền Tam Quốc ngoại truyện, trong một đêm trăng thanh gió mát, Quan Vũ vì ngõ ngàng trước sắc đẹp của Điêu Thị Thuyền mà tay cầm thanh đao không chắc, buông ra (hoặc buông ra để làm việc khác) khiến đao rơi xuống phạt đúng cổ em Thuyền làm nàng chết bất đắc kỳ tử. Lan man quá, nhưng đại loại chắc ánh sáng càng xanh càng lợi hại.

Lại về chuyện ánh đèn, thông thường bóng đèn sợi đốt có nhiệt độ màu khoảng 2000k, đèn Flash máy ảnh có nhiệt độ màu lên 4000k, và nếu đèn có ánh sáng tầm 5000k thì ánh sáng tương đương ánh sáng ban ngày. Nhưng cao hơn nữa là ánh sáng một ngày trời không mây trên đỉnh Fanxipang thì lên đến cỡ 20.000k nhưng lại rất mát mắt vì ánh sáng chuyển sang màu xanh dìu dịu rồi. Còn loại ánh sáng từ đèn đom đóm của Mạc Đĩnh Chi mà mình có lần đã giới thiệu thì đâu đấy khoảng 1000k cho một rổ đom đóm.

Với những ánh sáng thường xuyên tiếp xúc với mắt thường thì có 3 loại cho bạn lựa chọn:

 • Ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu < 3300k: Có màu đỏ, tạo cho mắt người cảm giác ấm, thoải mái, phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ duõng và nơi cần độ cần bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.
 • Ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng  mang tới cho mắt người cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm.
 • Ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu đạt > 5300K,chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, cường độ sáng mạnh, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc gì đó.

Để hình dung rõ hơn, các bạn xem trong hình Favorlamp minh hoạ sẽ rõ.

nhiet-do-mau-300x224 Nhiệt độ màu và cách lựa chọn đèn

Bảng so sánh nhiệt độ màu

Như vậy, khi lựa chọn đèn thì điều quan trọng là chọn loại ánh sáng phù hợp với không gian sử dụng của bạn. Nếu đèn đọc sách hoặc đèn làm việc mà dùng đèn có ánh sáng ấm thì ngồi một lúc bạn sẽ thấy buồn ngủ. Còn lựa chọn đèn ngủ mà ánh sáng lạnh thì lại cứ thấy hưng phấn, toàn làm việc khác chứ không có ngủ.

Favorlamp chúc các bạn lựa chọn được một cây đèn phù hợp và ưng ý.

 

Bình luận

Bình luận

31Th8/15

Đèn học của Mạc Đĩnh Chi

Trong dân gian tương truyền một câu chuyện hiếu học của lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi. Ai chưa biết Mạc Đĩnh Chi có thể search Google, mình không nói thêm.

Truyền rằng, Mạc Trạng nguyên thuở bé nhà rất nghèo nhưng hiếu học. Hàng đêm không có tiền mua dầu thắp sáng để học liền bắt đom đóm rồi bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng đọc sách. Không biết tiếng Việt có phải từ tích này mà dân gian nói về “đèn” cứ thêm từ “đóm”, gọi là “đèn đóm”, đóm nay chắc trong từ “đom đóm” chứ không phải trong từ “điếu đóm”. Hoặc đèn đóm nó gắn liền với loại đèn cầy dùng cho việc hút trích của các cụ.

Lan man quá, quay về chuyện cụ Mạc Chi, vì tinh thần hiếu học và tư chất thông minh mà sau này Mạc Đĩnh Chi đỗ Trạng nguyên thời Trần, đi sứ sang nhà Nguyên (Trung Quốc) lại được phong làm trạng nguyên phát nữa. Ấy nên mới gọi là lưỡng quốc Trạng Nguyên.

Tuy nhiên cũng vì việc học trong ánh đèn đom đóm mà sau này cụ Mạc có mắc một sai lầm, Đại Việt sử ký toàn thư có ghi như sau:

“Đĩnh Chi thấp bé nên người Nguyên khinh ông. Một hôm, viên tể tướng mời ông vào phủ, cho cùng ngồi. Lúc ấy, đang hồi tháng 5 tháng 6. Trong phủ có treo bức trướng mỏng, trên thêu hình con chim sẻ đậu cành trúc. Đĩnh Chi vờ làm như mình nhầm tưởng là chim sẻ thật rồi chạy đến bắt. Người Nguyên thấy vậy cười ồ, cho là người phương xa quê mùa. Bất thình lình, Mạc Đĩnh Chi kéo bức trướng xuống xé đi. Mọi người lấy làm lạ, hỏi tại sao, Đĩnh Chi đáp rằng: Tôi nghe người xưa vẽ cành mai và chim sẻ chứ chưa hề thấy vẽ chim sẻ đậu cành trúc bao giờ. Nay bức trướng của tể tướng lại có hình chim sẻ đậu cành trúc. Trúc là biểu tượng của bậc quân tử, chim sẻ là biểu tượng của kẻ tiểu nhân, Tiểu tướng làm như vậy là để tiểu nhân trên quân tử, sợ rằng đạo đạo tiểu nhân sẽ mạnh, đạo của quân tử sẽ suy, tôi vì thánh triều mà trừ giúp bọn tiểu nhân vậy. Mọi người nghe vậy đều phục tài ông”.

Đoạn này nghe rất buồn cười, nhưng mình đoán là cụ Mạc mắt rất kém. Thời bây giờ bảo vồ nhầm cái ảnh thì hợp lý vì giờ ảnh ọt trông còn thật hơn đời, chứ những năm thế kỷ 13, có con chim vẽ mà thật thì nghe vô lý lắm lắm.

Xét trên phương diện khoa học, mắt cụ Mạc kém là có lý do. Nó nằm ở cái đèn đom đóm DIY (Do it yourself) mà cụ tự chế. Cụ thể có 2 yếu tố:

 • Thứ nhất, độ sáng của 1 con đom đóm khoảng 0.0314 lumens. Với đèn sợi đốt như thế kỷ 19 mà Ê đi sơn dùng thì mỗi W đem lại độ sáng 15lm. Như vậy để có độ sáng như bóng đèn sợi đốt 60W sẽ cần là (60 x 15 )/ 0.0314 = 28,662 con đom đóm. Những năm tăm tối của thế kỷ 13, cứ cho đom đóm bu đầy trong bụi, cụ vợt phát được trăm con và có thể kiếm được cả nghìn con đom đóm nhét vô vỏ trứng đà điểu thì mọi người cũng có thể hình dung là nó cũng chỉ bằng một cái đèn sợi đốt với công suất 2W. Rất lờ mờ kiểu… đèn mờ.
 • Thứ hai, ai cũng thấy về mặt sinh học thì con đom đóm lập lòe. Về việc lập lòe, do ánh sáng không đồng nhất thành một dải mà thay đổi theo tần suất lập lòe của đom đóm (tương tự như đèn huỳnh quang). Do đó, cái đèn học của cụ sẽ có tần suất nhấp nháy khá lớn.

Với một cây đèn học vừa nhấp nháy, lại có ánh sáng yếu thì việc cụ Mạc mắt không tinh rõ ràng có thủ phạm. Và không tinh ở mức độ nào thì chỉ riêng việc cụ bắt nhầm con chim vẽ treo trên tường cũng có thể biết là cụ cận ở mức độ nào rồi. Thế nên chọn một cây đèn tốt khó lắm, nhưng phải thông cảm vì ở thời cụ thì cũng không có lựa chọn nào khác.

Sau 7 thế kỷ, có cô gái Hà Lan muốn bán sữa của mình mới dựa trên cái tích này đặt tên một chương trình gọi là “Đèn đom đóm” để dùng tiền bán sữa tặng cho các bạn trẻ nghèo hiếu học. Chương trình mang tính nhân văn để giúp đỡ trẻ em nghèo vượt khó. Tất nhiên, cô thường tặng sữa và sách vở chứ không có tặng đèn chứ không các em sẽ lại hỏng mắt mà vồ nhầm hộp sữa thay vì cô gái Hà Lan.

 

(Truyện của người bán đèn)

Bình luận

Bình luận