Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn Pixar

Nếu bạn tìm kiếm một mẫu đèn bàn trên mạng, không khó để bạn nhìn thấy tên sản phẩm đèn bàn Pixar. Riêng sản phẩm chiếm phần lớn kết quả tìm kiếm Google. Vậy đèn bàn Pixar là đèn gì và của hãng nào mà lại phổ biến đến thế? Cùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc của cây đèn qua bài viết này

Đèn bàn Pixar là gì?

Đèn bàn Pixar là đèn gì?

Đèn bàn Pixar là loại đèn bằng kim loại với hình dáng nhìn khá giống cánh tay (hoặc cần cẩu). Phần thân đèn được cấu tạo bới hệ thanh sắt ống, 2 khớp đèn được giữ bởi 2 hệ lò xo. Cơ cấu này giúp đèn chuyển động một cách linh hoạt, co duỗi thoải mái và giữ cân bằng ở vị trí sau khi điều chỉnh. Khi sử dụng, bạn có thể đặt đế đèn ở một góc và kéo đèn vươn xa hoặc co lại để chiếu ở gần chân đèn.

Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarDen-kep-ban-Pixar-Luxo-600x400

Xuất xứ tên gọi

Pixar thực chất là tên một hãng phim hoạt hình có tên Pixar Animation Studios. Hãng phim được sáng lập bởi một người rất quen thuộc với các tín đồ Apple- Steve Jobs. Trong đoạn phim giới thiệu của Pixar (Film Studios Logo), bạn sẽ thấy xuất hiện một chiếc đèn bàn nhảy vào khung hình. Đây là một nhân vật trong phim hoạt hình ngắn của Pixar ra mắt năm 1986 tên là Luxo Jr. Bạn có thể xem đoạn phim ngắn này tại đây.

Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarFAVORLAMP-Đèn-bàn-Pixar-300x153
Nhân vật Luxo Jr trích trong phim ngắn Luxo Jr (1986) của Pixar

Pixar sau này trở nên rất nổi tiếng trên thế giới cũng như ở Việt Nam với nhiều phim hoạt hình. Và chiếc đèn của Pixar tình cờ lại rất giống chiếc đèn mà bạn vẫn thường thấy trên thị trường. Do đó, từ khi có mặt trên thị trường, chiếc đèn này đã được gán một cái tên: Đèn bàn Pixar. Một cái tên dễ nhớ và dễ hình dung khi bất kỳ ai nhắc đến nó. Trong bài viết này, mình cũng sẽ sử dụng tên gọi đèn Pixar để nói về loại đèn này.

Các tên gọi khác

Tất nhiên, đèn bàn Pixar còn có tên gọi khác là Luxo (tên của nhân vật trong phim). Một số site bán đèn thì gộp luôn cả 2 để khách hàng dễ hình dung, kiểu như: “Đèn bàn làm việc Pixar Luxo

Nếu bạn lang thang ở một số chợ đồ kỹ thuật thì chiếc đèn này còn gọi là “đèn bàn kỹ thuật”. Vì nó thường được sử dụng làm đèn làm việc của các kỹ thuật viên, thợ sửa đồ điện, điện tử v.v… 

Đèn bàn Pixar có lịch sử như thế nào?

Nguồn gốc thiết kế

Như bạn đã thấy, chiếc đèn này có một thiết kế cực kỳ ưu việt và sáng tạo. Nhưng có lẽ bạn chưa biết rằng, thiết kế này được phát minh cách đây gần 100 năm. Vào năm 1932, nhà thiết kế George Carwardine người Anh đã đăng ký bản quyền cho phát minh về cơ cấu cánh tay cân bằng. Đây là phát minh đầu tiên và tiền đề cho cơ cấu đèn mà ngày nay chúng ta vẫn thấy và sử dụng tới 4 lò xo cho 1 khớp nối.

Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarDen-ban-Anglepoise-Lamp-1227-800x242

Đến năm 1935, George Carwardine ra mắt chiếc đèn Anglepoise 1227. Đây thực sự là một sản phẩm cách mạng vào thời kỳ đó. Sản phẩm sau đó được bán rất chạy tại Anh. Từ đó đến nay, Anglepoise 1227 được bổ sung thêm một vài phiên bản khác nhau (Mini, Giant, Floor, Clamp).

Các phiên bản này vẫn được sản xuất và chào bán với kiểu dáng, chất liệu và màu sắc như những năm 30s.. Giá cho một chiếc đèn Anglepoise 1227 bản Orginal là 259 Bảng Anh (tương đương khoảng 7.5tr VND)

Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarDen-ban-Anglepoise-1227-800x376

Các phiên bản khác nhau

Sau khi Anglepoise được bày bán và bán rất chạy, rất nhiều nhà sáng chế và thiết kế đã cải tiến để tạo ra các mẫu đèn mới. Ở thiết kế ban đầu của George Carwardine, phần thân dưới được cấu tạo bởi 2 hệ thanh- tạo ra 1 hình bình hành nhưng phần thân trên chỉ có duy nhất 1 thanh.

Năm 1937, Jac Jacobsen– người sáng lập ra LUXO ASA (Một hãng đèn tại Na Uy) đã phát minh ra Luxo-L1. Luxo-L1 là một phiên bản cải tiến của Anglepoise 1227. Đây chính là cảm hứng để Pixar đặt tên cho chiếc đèn của họ năm 1986. Chiếc Luxo-L1 này được thiết kế với 2 hình bình hành cho phần thân đèn.

Đến nay phần lớn các mẫu đèn cũ này được rao bán trên trang đồ cũ Etsy hầu hết không xác định được nhà sản xuất mà chỉ xác định được năm tương đối.

Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarDen-kep-kieu-dang-Pixar

Mặc dù vậy, chiếc đèn đến thời điểm này vẫn có giá khá cao so với mức bình dân. Cho đến khi hãng nội thất Thuỵ Điển Ikea ra mắt mẫu đèn Tertial vào khoảng những năm 2000 với mức giá rất hợp lý. Lúc này, Tertial một lần nữa lại hot trở lại và là một trong những mẫu đèn bán chạy nhất thế giới. 

Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarDen-kep-ban-Ikea-Tertial-600x400
Đèn kẹp bàn Ikea Tertial

Đèn Pixar là một mẫu đèn được sản xuất bới các xưởng gia công nhỏ ở Quảng Châu- Trung Quốc. Cơ cấu phần thân được thiết kế giống hệt thiết kế của đèn Tertial và các đèn của những năm 1960s. Riêng phần chao đèn và đế đèn được thay đổi chút hình dạng.

Vì sao đèn bàn Pixar lại trở thành đèn bán chạy nhất hiện nay?

Tính cơ động

Cơ cấu đèn bàn với khả năng co-duỗi linh hoạt, xoay 360 độ và điều chỉnh góc dễ dàng. Đây là một trong số ít những mẫu đèn bàn trên thị trường có khả năng này. Nhờ khả năng cơ động, đèn bàn Pixar có thể được dùng với đa dạng các mục đích: làm việc văn phòng, học tập, bàn làm việc kỹ thuật, sản phẩm handmade, xăm (tattoo), làm đẹp v.v…

Phong cách Vintage

Nguyên mẫu được sinh ra cách đây gần 100 năm, rõ ràng chiếc đèn này mang hơi hướng của một chiếc đèn cổ. Do đó, đèn Pixar rất hay được sử dụng trong decor trang trí.

Giá thành rẻ

Đèn Pixar được sản xuất từ Trung Quốc nên giá đặc biệt rẻ hơn gấp nhiều lần những mẫu đèn còn lại. Giá trung bình cho một chiếc đèn Pixar chỉ khoảng trên dưới 200k/cái.

  • Một chiếc Anglepoise 1227 có thể mua được khoảng 55 chiếc Pixar
  • Một chiếc Ikea Tertial có thể mua được 6 chiếc Pixar.

Độ bền cao

Với chất liệu từ kim loại, cơ cấu điện cực kỳ đơn giản, bóng đèn lắp dời. Chiếc đèn Pixar thực sự không có gì có thể hỏng. Nó có thể trường tồn với thời gian gấp nhiều lần các loại đèn khác.

Những lưu ý khi mua đèn Pixar tại Việt Nam

Đèn sử dụng bóng đèn dời

Đúng theo nguyên bản thiết kế của Anglepoise 1227, đèn Pixar cũng được sử dụng bóng đèn dời. Ở Việt Nam, tất cả các đèn này đều sử dụng bóng đèn đui E27. 

Khi mua đèn, có thể một số người bán sẽ tặng kèm bóng cho bạn hoặc sẽ tư vấn bạn mua bóng đèn. Tuy nhiên, để đảm bảo ánh sáng tốt và hạn chế tác hại cho mắt bạn nên tự chọn một loại bóng có chất lượng tốt.

Có nhiều phiên bản khác nhau

Trên thị trường tồn tại khá nhiều phiên bản khác nhau của mẫu đèn này, gồm có:

  • Đèn thân dài – Chao to- Chỉ kẹp được vào bàn: Loại đèn này có tổng chiều dài thân khoảng 80cm (chia thành 2 đoạn). Chao to, đường phần phình to nhất kính khoảng 15cm.
  • Đèn thân ngắn – Chao to- Bao gồm cả đế và kẹp: Loại đèn này tổng chiều dài thân chỉ khoảng 60cm (Chia thành 2 đoạn). Chao đèn to tương đương loại trên.Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarFavorlamp-Den-Luxo-de-ban12-300x300
  • Đèn thân ngắn- Chao nhỏ- Bao gồm cả đế và kẹp: Loại này thân đèn tương đương loại thứ hai. Tuy nhiên chao đèn của loại này khá nhỏ và nông. Nhược điểm của loại này là chao đèn thường không ôm trọn hết bóng đèn nên dễ gây chói. Nếu sử dụng loại đèn này, bạn phải chọn loại bóng đèn nhỏ nằm trọn trong chao.Nguồn gốc và xuất xứ của đèn bàn PixarFavorlamp-Den-Luxo-de-ban1-300x300
  • Một số biến thể khác như chao đèn được thay bằng loại hình nón hoặc kẹp được sử dụng loại kẹp sắt. Loại cơ bản có kẹp bằng nhựa.

Thương hiệu

Như phần trên đã mô tả, 95% đèn Pixar bán trên thị trường được xuất xứ từ các xưởng gia công ở Trung Quốc. Do đó, bạn sẽ khó tìm thấy tên thương hiệu hoặc nhà sản xuất ở trên đèn.

Tuy nhiên, nếu muốn chọn một thương hiệu có uy tín thì bạn có thể tham khảo mẫu đèn của Điện Quang DQ DKL14 Xem tại đây 

Chất lượng sản phẩm

Do kết cấu khá đơn giản và chắc chắn nên chất lượng các loại đèn này trên thị trường không chênh lệch nhau mấy. Tuy nhiên do sản xuất từ các xưởng gia công khác nhau nên khi mua đèn bạn cũng nên chọn nơi bán uy tín. Hoặc cần kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua, bằng cách:

  • Kiểm tra ngoại quan xem có móp méo, cong vênh. Kiểm tra dây điện cẩn thận xem có bị hở điện v.v…
  • Kiểm tra điện và công tắc bằng cách lắp bóng và bật thử đèn.
  • Kiểm tra bộ gá kẹp có sử dụng tốt hay không

Mua đèn bàn Pixar ở đâu?

Do tính thông dụng và khả năng sản xuất đơn giản nên có rất nhiều xưởng gia công đèn ở Quảng Châu đã xuất xưởng mẫu đèn này. Ở thị trường Việt Nam, các mẫu đèn này có chất lượng khá đồng đều. Giá cả chỉ dao động trong khoảng 200k trở xuống.

Tuy nhiên, trên thị trường tồn tại một loại đèn Pixar với chao đèn nhỏ. Loại đèn này khi lắp bóng sẽ bị chườm ra ngoài chao, gây khó chịu khi làm việc lâu dài. Bạn nên tránh lựa chọn loại sản phẩm này.

Favorlamp.com luôn là địa chỉ tin cậy của bạn

Tại đây, chúng tôi có 2 loại đèn Pixar này để bạn chọn

Đèn bàn học

Đèn bàn Luxo

250.000,0VNĐ
200.000,0VNĐ

Đặt mua qua Shopee

Shopee là thiên đường để bạn chọn cho mình một chiếc đèn ưng ý với giá cả hợp lý. Để đảm bảo chất lượng ánh sáng tốt cho làm việc lâu dài, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chọn sản phẩm tốt nhất.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon