Đèn học chống cận là gì? Bí mật đèn bàn học chống cận thị mà bạn nên biết.

Cận thị và các nguyên nhân dẫn đến cận thị

Tình trạng cận thị ở học sinh

Hiện nay, tình trạng cận thị ở học sinh/sinh viên đang là vấn đề sức khoẻ lớn. Một số thống kê gần đây chỉ ra rằng:

 • Theo Bộ Y tế Việt Nam, khoảng 70% dân số Việt Nam có vấn đề về thị lực. Trong đó, tỷ lệ người mắc cận thị tăng đáng kể trong những năm gần đây.
 • Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020, tỷ lệ trẻ em Việt Nam mắc cận thị đã tăng từ 7,2% vào năm 2000 lên đến 21,9% vào năm 2019.
 • Nghiên cứu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam năm 2017 cho thấy, hơn 70% học sinh ở Việt Nam không sử dụng kính khi học hoặc chỉ sử dụng khi cảm thấy mệt mỏi.
 • Trong một khảo sát của Tổ chức Bảo vệ Mắt Thế giới (World Vision) vào năm 2020, tại Việt Nam, hơn 70% học sinh tiểu học và hơn 50% học sinh trung học phổ thông có nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực như cận thị, viễn thị và đục thủy tinh thể.
 • Đặc biệt, trong những năm xảy ra dịch Covid-19, nhiều trẻ em phải thường xuyên tiếp xúc máy tính, học online tại nhà trong điều kiện thiếu sáng. Thời gian này, tỷ lệ cận thị ở học sinh tăng lên đáng kể.

Bất kỳ một bậc phụ huynh nào cũng đều quan tâm đến vấn đề thị lực của con cái. Đến tuổi đến trường, vấn đề này càng được chú ý sát sao hơn.

 

Vậy nguyên nhân gây ra cận thị là gì?

Cận thị là một tình trạng mắt khiến cho khả năng nhìn xa giảm đi, khiến cho đối tượng không thể nhìn rõ những đối tượng ở khoảng cách xa. Các nguyên nhân chính gây ra cận thị bao gồm:

 • Di truyền: Cận thị có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong gia đình.
 • Lão hóa: Khi mắt lão hóa, thấu kính mắt dần mất đi độ dẻo và không thể thích nghi tốt hơn với sự thay đổi khoảng cách.
 • Chấn thương: Các chấn thương mắt nghiêm trọng có thể dẫn đến cận thị.
 • Phát triển không đầy đủ: Nếu trẻ em không nhận được chăm sóc mắt đúng cách trong giai đoạn phát triển, có thể dẫn đến cận thị.
 • Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều: Sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng quá nhiều có thể gây căng thẳng mắt và dẫn đến cận thị.
 • Ánh sáng màu xanh: Ánh sáng màu xanh từ các thiết bị điện tử cũng có thể gây hại cho mắt và dẫn đến cận thị.
 • Suy dinh dưỡng: Suy dinh dưỡng cũng có thể gây ra các vấn đề về mắt, bao gồm cận thị.
Đèn học chống cận là gì? Bí mật đèn bàn học chống cận thị mà bạn nên biết.Den-hoc-chong-can1

Tác động từ ánh sáng hàng ngày đến thị lực

Tác động tiêu cực:

 • Gây mỏi mắt: Sử dụng máy tính hoặc xem TV trong thời gian dài có thể gây mỏi mắt do căng thẳng mắt.
 • Gây đỏ mắt: Ánh sáng mạnh và các tia cực tím có thể gây đỏ mắt.
 • Gây khô mắt: Ánh sáng mạnh và các tia cực tím cũng có thể gây khô mắt.
 • Gây mất ngủ: Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều có thể gây mất ngủ.
 • Gây cận thị: Sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều với ánh sáng xanh cũng có thể gây cận thị.

Tác động tích cực:

 • Cải thiện tâm trạng: Ánh sáng mặt trời có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm stress. Ánh sáng trong gia đình nếu được bài trí phù hợp cũng giúp tinh thần thoải mái, dễ chịu.
 • Cải thiện khả năng nhìn ban đêm: Ánh sáng trong phòng có thể giúp cải thiện khả năng nhìn ban đêm.
 • Hỗ trợ sự phát triển: Ánh sáng là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của trẻ em, giúp cho hệ thống thị giác của trẻ phát triển tốt hơn.
 • Cải thiện tầm nhìn: Ánh sáng đủ trong phòng là rất quan trọng để giúp cho mắt nhìn tốt hơn và tránh các vấn đề về mắt.
 • Đốt cháy vitamin D: Ánh sáng mặt trời có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin D, giúp cho xương và răng phát triển khỏe mạnh.

7 cách phòng chống cận thị học đường

Để mắt làm việc và nghỉ ngơi hợp lý:

Không nên làm việc bằng mắt quá 45 phút, học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao. Trong ngày, mỗi người nên có thời gian thư giãn nhất định cho đôi mắt bằng cách tập nhìn xa hoặc thể dục vui chơi ở những nơi thoáng rộng.

Chú ý đến ánh sáng- Ưu tiên ánh sáng tự nhiên

Phòng học hoặc nơi làm việc nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên. Nếu không, bạn phải duy trì đủ ánh sáng bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở các góc độ, tránh việc học, đọc bị khuất bóng do thiếu đèn.

Đọc và viết đúng khoảng cách quy định

Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh lớn là 30-40cm. Học sinh nhỏ tuổi đọc cách khoảng 25cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, làm mỏi mệt, gia tăng độ cận thị.

Nếu làm việc trên màn hình vi tính, bạn nên để khoảng cách 60cm để giảm thấp khả năng mắt phải điều tiết và những ảnh hưởng xấu của ánh sáng màn hình.

Chú ý đến tư thế

Tư thế ngay ngắn lưng và cổ thẳng sẽ giúp phòng tránh mỏi mệt và gù vẹo cột sống. Bạn cần tránh nằm khi đọc sách vì điều đó sẽ gây ra hiện tượng mắt khó khăn khi quy tụ, điều tiết, rất dễ mỏi và nhức mắt; tránh đọc sách khi đi tàu xe vì khoảng cách đọc bị thay đổi liên tục khi rung lắc rất có hại cho mắt.

Sử dụng các thiết bị điện tử

Con người chỉ nên xem truyền hình với thời lượng vừa phải khoảng một tiếng mỗi ngày. Nếu có các tật khúc xạ thì bạn nên đeo kính khi xem. TV cần để ở khoảng cách gấp 4 lần đường chéo của màn hình và không tắt đèn khi xem. 

Các thiết bị này luôn tồn tại ánh sáng xanh. Xem thêm bài viết về ánh sáng xanh:

Các thiết bị điện tử khác như iPad, Máy tính, Điện thoại thông minh cũng cần phải hạn chế để giảm việc tiếc xúc với ánh sáng xanh và để mắt nghỉ ngơi.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng dưỡng chất giúp nuôi dưỡng một đôi mắt sáng và mạnh khỏe. Các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá biển, trứng giúp duy trì các môi trường trong suốt của mắt, giúp mắt tăng khả năng điều tiết, chống thoái hoá võng mạc và hoàng điểm của mắt. Một số trường hợp cận thị tiến triển nhanh có thể bổ sung dưỡng chất bằng các loại thuốc bổ mắt thông dụng.

Khám mắt định kỳ

Bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt định kỳ để được chỉnh tật khúc xạ và tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.

Đèn học có chống cận thị là gì?

Khả năng chống cận của đèn học

Từ những nguyên nhân trên đây, đèn học KHÔNG THỂ giúp chúng ta chống được cận thị. Nhưng, tin vui là chúng ta CÓ THỂ HẠN CHẾ những tác động tiêu cực từ ánh sáng xung quanh đến thị lực. Tuy nói rằng đèn học giúp HẠN CHẾ nhưng thực tế, khả năng can thiệp của một chiếc đèn học đến nguy cơ bị cận thị là rất nhỏ.

Hãy để ý một thực tế rằng ngày nay, hầu hết trẻ nhỏ đều có đầy đủ ánh sáng nhưng tỷ lệ bị cận thị lại cao hơn các bậc cha chú. Những người trước kia thường xuyên phải học tập, làm việc trong điều kiện không có đèn hoặc thường xuyên mất điện. Đây là một minh chứng rõ nhất cho lập luận rằng: Đèn học chỉ can thiệp một phần rất rất nhỏ đến việc HẠN CHẾ khả năng bị cận.

Vậy đèn học chống cận thị là gì?

Đèn học chống cận thị là tất cả các loại đèn bàn cho trẻ nhưng được quảng cáo bằng cách đặt tên sản phẩm hoặc mô tả chức năng chống cận như một đặc điểm của đèn. Tuy nhiên, qua tất cả những dẫn chứng ở trên, đèn học chống cận thị thực sự chỉ là một cái tên, không đại diện cho khả năng của nó.

Tại sao có đèn chống cận?

Đèn chống cận là một thuật ngữ Marketing mà các nhà sản xuất, thương mại đã sử dụng nhằm đánh vào nỗi sợ hãi của người tiêu dùng.

Mặc dù đèn học không có khả năng chống cận, nhưng những loại đèn tốt thì có thể đem lại những tác động tích cực cho mắt của chúng ta. Một chiếc đèn bàn học tốt có thể:

 • Giúp chúng ta học tập/làm việc trong môi trường đầy đủ độ sáng cũng như không gây chói loá.
 • Đảm bảo an toàn Quang sinh học, tạo ra nguồn sáng an toàn. Nguồn sáng an toàn là nguồn sáng: Không có ánh sáng xanh- Không tạo ra chớp nháy- Không phát thải các chất có hại cho cơ thể (Chì- Thuỷ ngân thường được phát thải từ bóng đèn Huỳnh quang và Compact)
 • Giứ cho mắt thoải mái khi làm việc lâu dài mà không bị mỏi mệt và căng thẳng thần kinh.
 • Tính năng thay đổi ánh sáng có thể khiến tâm trạng của người sử dụng thay đổi tích cực hơn.

Đèn học chống cận loại nào tốt?

Trên thị trường có rất nhiều loại đèn học chống cận tốt cho bé. Hãy tham khảo các sản phẩm đến từ các thương hiệu Panasonic, Rạng Đông, Philips, Xiaomi, v.v… Để phân loại và lựa chọn được một chiếc đèn học tốt, cần tuân thủ các yếu tố sau:

Chất lượng ánh sáng tốt:

Theo tiêu chuẩn TCVN 7114 – 1 : 2008, có 10 tiêu chí để đánh giá chất lượng ánh sáng trong nhà. Với đèn bàn học/làm việc tiêu chuẩn ánh sáng đạt tối thiểu 500lx, độ chói 19 và độ thể hiện màu Ra > 80

Trên hầu hết các loại đèn bàn chất lượng, các thông số này đều được mô tả trên bao bì sản phẩm hoặc trong hướng dẫn sử dụng. Chúng ta có thể tham khảo 

Đèn học chống cận là gì? Bí mật đèn bàn học chống cận thị mà bạn nên biết.Den-hoc-chong-can2

Với một số loại đèn không thể hiện các thông số “Độ rọi trung bình”, “Quang thông”, “Brightness”, có thể tính tương đối thông qua công suất chiếu sáng. Trung bình hiệu suất chiếu sáng chung của bóng LED khoảng 80- 90lm/W. Do vậy, để đạt được mức sáng 500lm cần công suất phát sáng tối thiểu 6W trở lên.

Thông số về độ chói sẽ không được công bố trên sản phẩm vì phụ thuộc vào cách thức sắp xếp đèn cũng như môi trường xung quanh. Nên giảm bớt độ chói để đảm bảo thoải mái khi làm việc lâu dài bằng cách cách sau:

Đèn học chống cận là gì? Bí mật đèn bàn học chống cận thị mà bạn nên biết.Den-hoc-chong-can3

Chọn đèn có thiết kế phù hợp: 

 • Diện tích phát sáng càng rộng càng tốt. Đèn nên có độ cao trung bình từ 30-50cm để đảm bảo ánh sáng chiếu ra trên diện tích đủ rộng.
 • Với những đèn sử dụng chao, chụp thì phần chao chụp phải bao phủ hết phần bóng đèn. Tránh để phần bóng phát sáng chiếu trực tiếp vào mắt
 • Nếu có thể mua những loại đèn cao cấp có trang bị các tấm chống chói trong cấu tạo đèn hoặc thiết kế sử dụng công nghệ tán quang Ocumax. Tham khảo đèn bàn có công nghệ OcuMax của Philips

 

 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi đã tiết lộ một bí mật lớn mà chắc chắn không phải người bán hàng nào cũng cho bạn biết. Dẫu vậy, luôn nhớ rằng đèn học là một vật dụng quan trọng và có không ít tiêu chí để đánh giá một chiếc đèn học tốt. Từ những tiêu chí này, bạn sẽ có đủ kiến thức để đánh giá một sản phẩm tốt và có phù hợp.

Cũng từ những kiến thức này, hy vọng chúng ta sẽ thay đổi những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thị lực con trẻ. 

Mong rằng tất cả các con sẽ được phát triển trong một môi trường ánh sáng tốt. Từ đó sở hữu những đôi mắt đẹp, không phụ thuộc vào kính cận nữa.

Review Overview
Bài viết rất bổ ích! Thế mà lâu nay cứ không biết
Shop review cho mình mấy mẫu đèn bàn phù hợp để chọn với nhé
SUMMARY
4.8
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon