Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bàn

Đèn kẹp bàn là một loại đèn rất thông dụng và thường được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu lý do mẫu đèn này trở nên phổ biến, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng.

Đèn kẹp bàn là đèn như thế nào?

Đèn kẹp bàn là loại đèn sử dụng cho bàn làm việc, bàn học nhưng không đặt trên bàn mà sử dụng cơ cấu kẹp. Do đó, đèn kẹp chỉ khác đèn để bàn ở chỗ nó thay phần đế để bàn bằng một phần kẹp. Với đèn để bàn, chân đế cần có trọng lượng nặng để đảm bảo giữ cho phần trên của đèn không đổ. Tuy nhiên, với đèn kẹp, do được kẹp chắc vào mặt bàn nên tổng trọng lượng của đèn sẽ được giảm đi khá nhiều.

Phân loại những loại kẹp bàn

Loại kẹp đàn hồi

Loại kẹp đàn hồi (Clip) là loại kẹp có hình dáng giống mỏ vịt. Khi cần kẹp ta dùng lực bóp mạnh để “mỏ vịt” mở rộng ra sau đó kẹp vào cạnh bàn. Khi thả tay ra, hai mỏ của kẹp sẽ bám vào cạnh bàn nhờ lực đàn hồi từ thanh sắt phía bên trong.

Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bànDen-hoc-kep-ban-hoc-sinh-gia-re-5-400x400

Loại kẹp này có ưu điểm là sử dụng đơn giản, thao tác ít. Tuy nhiên, nhược điểm là loại này thường sẽ không chắc chắn, dễ bị xê dịch. Một số loại đèn hiện đã trang bị thêm tấm đệm mút giúp phần kẹp bám chắc hơn vào bề mặt bàn.

Loại kẹp vít (Eto)

Loại kẹp này giữ đèn với bề mặt bằng cách vặn ren để siết giữ kẹp cố định với mặt bàn. Cơ cấu này thường gặp trong các xưởng gia công với bộ gá giúp giữ chặt nguyên liệu trên bàn thao tác.

 

Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bànFavorlampDen-kep-ban-256x300
Đèn kẹp bàn làm việc LUXO

Ưu điểm của loại kẹp này là siết được khá chặt. Tuy nhiên, thao tác cho bước này hơi mất thời gian.

Ưu điểm khi sử dụng đèn kẹp bàn

Tiết kiệm diện tích sử dụng

So với đèn để bàn luôn cần một khoảng diện tích để sử dụng cho chân đế thì đèn kẹp gần như không mất khoảng diện tích này. Chúng ta vẫn sử dụng gần như toàn bộ mặt bàn vì diện tích dành cho bộ kẹp là không đáng kể.

Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bànP8zBHSZ

An toàn khi gặp sự cố không mong muốn

Trong quá trình sử dụng, không may chúng ta có bất cẩn trong việc tác động khiến đèn bàn bị đổ. Với đèn bàn thông thường, việc đổ vỡ gây ra khá nhiều thiệt hại vì trọng lượng của đèn lớn. Một chiếc đèn bàn thông thường với chân đế có thể có khối lượng lên tới 3- 4kg (thậm chí hơn). 

Tuy nhiên, với đèn kẹp, phần chân đế là phần có khối lượng nặng nhất đã được loại bỏ và thay bằng bộ kẹp. Ngoài ra, đèn kẹp thường được gắn khá chắc vào bàn làm việc nên nếu tác động bình thường sẽ khó khiến đèn bị rơi rụng.

Những lưu ý khi chọn đèn kẹp bàn

Lựa chọn loại đèn kẹp phù hợp

Với những bàn làm việc rộng rãi, bạn nên chọn đèn kẹp có kích thước lớn và có thể kẹp vào mặt bàn. Những đèn này có thể vươn xa đến các điểm khác nhau trên bàn làm việc và phù hợp với những không gian rộng. 

Cho những không gian làm việc, học tập nhỏ cần tối ưu diện tích mặt bàn cần sử dụng và có điểm kẹp ở phía trên. Những không gian này phù hợp với đèn kẹp với cổ ngắn (dưới 30cm). Đèn sẽ chiếu rọi từ trên cao ngay tại điểm kẹp của nó.

Kiểm tra chiều dày của mặt cần kẹp

Cho dù không gian rộng hay hẹp, bạn cần lưu ý bề dày của mặt kẹp. Với các đèn kẹp thông dụng, khoảng kẹp chỉ từ 2-6 cm. Một số loại có thể kẹp với chiều dày lên tới 7-8cm nhưng thường khá hiếm loại có chiều dày > 10cm. Do đó, nếu mặt cần kẹp của bạn quá dày, bạn có thể phải thay đổi phương án sử dụng đèn sang loại đèn bàn thay vì đèn kẹp.

Chú ý vị trí kẹp

Hầu hết chúng ta sẽ kẹp bàn theo mặt phẳng nằm ngang hoặc đứng. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bạn muốn kẹp theo chiều dọc vào cạnh của bàn hoặc cạnh của giá sách. Trong những trường hợp đặc biệt này, bạn nên tham khảo ý kiến của người bán để yêu cầu sự trợ giúp. Vì có một số loại kẹp sẽ không thể kẹp và giữ cho đèn ổn định theo phương thẳng đứng.

Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bàn

Sử dụng sai loại đèn / sai vị trí

Khá nhiều người sử dụng đèn kẹp cổ ngắn để kẹp mặt bàn. Những đèn kẹp cổ ngắn này khi kẹp trên mặt bàn thì chiều cao sử dụng của đèn rất thấp (chỉ 20cm) và không đủ để chiếu sáng được khu vực làm việc. Với những loại cổ ngắn dưới 40cm, chúng ta chỉ kẹp tại các điểm cao hơn mặt bàn sử dụng. Điểm này có thể là vách ngăn hoặc giá thao tác v.v…

Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bànMmDoLAN

Chọn loại đèn kẹp không có chao

Loại đèn kẹp không có chao vi phạm một trong những nguyên tắc lựa chọn đèn bàn. Khi chọn đèn làm việc, rất cần chọn loại có chao đèn để tránh ánh sáng trực tiếp chiếu vào mắt trong thời gian dài. 

Những sai lầm khi sử dụng đèn kẹp bànq1MLjB7

Một số loại đèn kẹp bàn thông dụng

Trong cuộc sống, ta thường sử dụng các loại đèn kẹp cho những mục đích như:

Đèn đọc sách trên giường ngủ.

Quanh giường ngủ thường ít diện tích cho việc để đèn, do đó hầu như người ta lựa chọn đèn đọc sách là đèn kẹp. Các điểm kẹp sẽ là thành giường, cạnh giường. Với các điểm kẹp này, người dùng có thể nằm trên giường và tận hưởng thời gian thư giãn bên những cuốn sách trước khi đi ngủ.

Đèn kẹp cho bàn thao tác, gia công, chế tác kim hoàn …

Tại các nhà máy hoặc dây chuyền sản xuất yêu cầu độ sáng cao cho công nhân làm việc, hầu như không có diện tích hoặc chỗ để đặt đèn bàn. Do đó, người ta thường gắn đèn kẹp trên các giá thao tác tương ứng với vị trí từng công nhân. Các đèn này sẽ chiếu sáng rọi xuống khu vực thao tác của từng người.

Đèn làm việc cho kỹ sư, kiến trúc sư

Những người thường xuyên làm việc với bản vẽ, giấy tờ khổ lớn sẽ cần bàn làm việc rộng. Tại đó, đèn bàn sẽ khó vươn xa vì không thể cân bằng được. Đèn kẹp vì được gắn vào bàn nên có thể vươn xa thoải mái mà không sợ bị đổ.

Đèn kẹp ở các xưởng thủ công, handmade, làm đẹp, nail, xăm v.v…

Với những công việc mà việc thao tác nhiều, cần cơ động vùng chiếu sáng thì đèn kẹp là lựa chọn tối ưu nhất.

Một số mẫu đèn kẹp có sẵn tại Favorlamp

-16%
Original price was: 3.500.000,0VNĐ.Current price is: 2.950.000,0VNĐ.
-9%
Original price was: 350.000,0VNĐ.Current price is: 320.000,0VNĐ.
200.000,0VNĐ
-18%
Original price was: 230.000,0VNĐ.Current price is: 189.000,0VNĐ.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon