Đặc điểm nổi trội của đèn LED

Đèn bàn làm việc dáng hiện đại Taotronics

Việc duy trì tiết kiệm điện năng hiện nay đã không còn là vấn đề mang tính lựa chọn, mà là con đường tất yếu phải đi cho sự phát triển tương lai của thế giới. Trong đó đèn LED được chọn là nguồn chiếu sáng mới thay thế cho nguồn sáng truyền thống, Trong lúc ngành công nghiệp chiếu sáng khởi đầu cho cuộc chuyển mình to lớn thì những sự đổi mới, sáng tạo trong kỹ thuật của các sản phẩm đèn LED không ngừng được nâng cao, khởi đầu từ bóng đèn sợi tóc, đèn halogen, bóng đèn tiết kiệm và gần đây là đèn LED.

Trong khi các sản phẩm chiếu sáng ngày nay được sản xuất ra với tiêu chí hàng đầu là tiết kiệm năng lượng, thì song song đó, đèn LED cũng đồng thời cho thấy có những tiến bộ vượt bậc như: Tiết kiệm điện năng, thân thiện môi trường, hiệu suất phát sáng, chỉ số màu, độ tin cậy cao, hiệu quả chiếu sáng rất đa dạng.v.v… và trở thành nguồn sáng tiêu biểu, đại diện cho năng lượng xanh, tiết kiệm. Từ đây, thị trường đèn Led chiếu sáng sẽ trở thành 1 ngành đầy hứa hẹn, giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nhiệp chiếu sáng trong tương lai.

Vậy trong số rất nhiều đặc điểm của Led thì đặc điểm nào nổi trội?

Tiết kiệm năng lượng

Đa số người cho rằng bóng đèn tiết kiệm năng lượng có thể tiết kiệm được 4/5 được xem là 1 bước đột phá, nhưng đèn LED còn có bước nhảy vọt hơn thế khi tiết kiệm 1/4 so với bóng đèn tiết kiệm, ngoài đặc điểm này ra, đèn Led còn có các ưu điểm khác, chất lượng ánh sáng tốt, không bức xạ, là nguồn ánh sáng tiêu biểu cho năng lượng xanh, rất bền, phí bảo trì thấp.v.v…Chính vì có những đặc điểm mà các nguồn sáng ở thể rắn khác không có, nên mọi người tin rằng 10 năm sau led sẽ trở thành nguồn sáng chính của ngành công nghiệp chiếu sáng.

An toàn, thân thiện môi trường

Đèn Led là nguồn sáng ở thể rắn, điện áp làm việc của đèn Led thấp, khoảng 1.4-3.6VDC, dòng điện làm việc ở khoảng từ vài chục đến vài trăm mA, Led siêu sáng cũng không vượt qua 1A, nên khá an toàn. Trong qúa trình sản xuất Led không có chất thủy ngân, không chứa cacbonic nên không bức xạ các tia có hại như các loại đèn truyền thống khác (có chứa thủy ngân), vỏ led không làm bằng kính, có tính chịu sự va đập tốt, không dễ bị vỡ, thuận tiện vận chuyển, rất thân thiện môi trường, nên Led được gọi là nguồn năng lượng xanh.

Tuổi thọ sử dụng lâu dài

Led có thể tích nhỏ, trọng lượng nhẹ, vỏ ngoài dùng nhựa epoxy, không những bảo vệ bên trong chip mà còn cho phép ánh sáng xuyên thấu hay chiếu điểm, tuổi thọ sử dụng của Led phổ biến từ 50,000-100,000h, do Led là thiết bị bán dẫn, nên cho dù thường xuyên bật tắt thì cũng không ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của Led.

Không có hiện tượng chớp nháy

Tần số phản ứng Ft của led có liên quan đến tuổi thọ của các hạt tải thiểu số T, nếu nguyên liệu chế tạo Led là hợp chất GaAs thì T trong phạm vi 1-10ns, tần số phản ứng đo được khoảng từ 16-160Mhz, với tần số phản ứng cao như vậy so với tín hiệu hình ảnh là 6.5MHz thì đã quá đủ, không gây ra hiện tượng chớp nháy như các bóng đèn huỳnh quang, hay compact, đây cũng là 1 trong những yếu tố quan trọng trong việc chế tạo màn hình led sau này, pin năng lượng mặt trời.v.v..

Trước mắt, thời gian phản ứng của Led đã đạt 1µs, đa phần là vài ms, bằng 1/100 thời gian phản ứng của các nguồn sáng phổ thông khác, vì thế đèn Led được ứng dụng nhiều ở các lĩnh vực đòi hòi tần số cao như đèn phanh phía đuôi xe, đèn hiển thị trạng thái (bảng đèn điều khiển xe ô tô, mô tô các loại, đèn khẩn cấp).

Chiếu sáng với hiệu suất cao

Quang phổ của Led tập trung gần như toàn bộ ở dãy tần mắt thường có thể nhìn thấy, trong đó hiệu suất phát sáng có thể đạt từ 80-90%, chúng tôi đem bóng đèn led, bóng đèn sợi tóc, bóng đèn tiết kiệm hình xoắn ốc và đèn huỳnh quang T5 3 màu cơ bản làm 1 sự so sánh, kết quả hiển thị cho thấy: Quang hiệu của bóng đèn sợi tóc là 12lm/w, tuổi thọ thấp khoảng 2000h, quang hiệu của bóng đèn tiết kiệm hình xoắn ốc là 60lm/w, tuổi thọ thấp khoảng 8000h, quang hiệu của đèn huỳnh quang T5 là 96lm/w, tuổi thọ khoảng 10,000h, Led ánh sáng trắng đường kính 5mm có quang hiệu 20-28lm/w, các bóng Led đơn công suất lớn 1W,(Bridgelux, 45mil) hiện nay là 120-130lm, hay 3W là 200-240lm, tuổi thọ khoảng 50,000h, đa phần điện năng tiêu thụ bị chuyển đổi sang nhiệt năng, mà đèn Led sau khi đã cải tiến, quang hiệu có thể đạt từ 50-200lm/w, cho ra ánh sáng đơn sắc tốt, quang phổ hẹp, không cần qua bộ lọc vẫn có thể trực tiếp cho ra ánh sáng có màu sắc mà mắt thường có thể nhìn thấy được

Kích thước nhỏ

Các nguồn sáng Led đa phần có kích thước nhỏ, gọn, đa dạng nên rất dễ lắp ráp sản xuất và ứng dụng, có thể kết hợp với việc thiết kế và bố trí các phần phụ kiện (chóa phản quang, lúp quang học..) nhằm có thể đảm bảo ánh sáng được phát huy 1 cách hiệu quả.

Ánh sáng của Led có độ tập trung cao

Phổ ánh sáng Led phát ra tập trung trong phạm vi tương đối nhỏ trong dãy sóng điện từ nên có độ “thuần khiết” cao, ánh sáng phát ra có màu sắc hài hòa và đa dạng.

Suy giảm quang thông thấp

Ánh sáng của Led suy giảm thấp hơn rất nhiều so với các nguồn sáng khác sau 1 thời gian dài sử dụng.

Thuận tiện trong thao tác lắp đặt

Led hoạt động với điện áp thấp, dòng điện 1 chiều, phụ tải nhỏ nên điều kiện sử dụng không quá khắc khe, thuận tiện trong thao tác lắp đặt.

Quang phổ được kết hợp tốt cho việc chiếu sáng

Quang phổ được kết hợp tốt cho việc chiếu sáng, nên rất lí tưởng để ứng dụng chiếu sáng cục bộ trong viện bảo tàng, khu triển lãm hay các khu vực trọng điểm.

Chỉ số hoàn màu cao

Góp phần nâng cao hiệu quả chiếu sáng, mang lại sự trung thực, tư nhiên của vật được chiếu sáng.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon