Truyện bên lề cây đèn bàn Pixar- Luxo Jr

Đèn bàn Pixar

Chắc hẳn những người yêu thích phim hoạt hình không thể không biết đến hãng phim Pixar với rất nhiều bộ phim nổi tiếng. Pixar là công ty đầu tiên kết hợp công nghệ và nghệ thuật trong cách làm phim hoạt hình từ năm 1986 và đặc biệt thành công của hãng phim có được từ sự tinh tế của Steve Jobs.

Năm 1985, sau khi Steve Jobs bị buộc rời khỏi Apple, ông được một người bạn giới thiệu về Pixar lúc bấy giờ chỉ là một bộ phận máy tính của xương phim Lucas. Sau vài lần gặp gỡ, Jobs đồng ý bỏ 5tr USD để mua lại bộ phận này và đầu tư thêm 5tr USD nữa để biến bộ phận này thành một công ty độc lập. Sau đó, Jobs và Catmull- người quản lý Pixar quyết định cần sản xuất một bộ phim hoạt hình để quảng bá cho Pixar. Luxo Jr ra đời năm 1986 chỉ vẻn vẹn hơn hai phút nhưng được để cử giải Academy Award.

Luxo Jr với nhân vật chính là cây đèn bàn Luxo được Lasseter sử dụng như một mẫu dựng hình đồ hoạ. Nó kể câu chuyện về chiếc đèn bố và chiếc đèn con đang chơi bóng cùng nhau cho đến khi quả bóng bị vỡ, khiến đứa trẻ thất vọng. Một bộ phim rất ngắn nhưng hai chiếc đèn bàn bố và con trở thành có linh hồn. Thực sự Pixar rất giỏi trong việc biến những đồ vật vô tri vô giác trở nên có linh hồn, nếu các bạn xem qua mấy phim như: Vương quốc xe hơi (Cars) hay Thế giới máy bay (Planes). Trong mỗi bộ phim của Pixar, hình ảnh chiếc đèn bàn nhảy từ cánh gà và đè lên chữ “I” trong từ Pixar luôn luôn ấn tượng với tất cả mọi người.

Đèn Luxo chính là đại diện cho một vật dụng rất gần gũi và thân thiết với những người làm trong công việc nghệ thuật, sáng tạo: chiếc đèn bàn. Luxo Jr còn là khởi đầu của sự kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ. Và chính Luxo cũng gợi cảm hứng cho các nhà sản xuất đèn tạo ra những cây đèn có thiết kế gần giống với Luxo- Chúng ta hay gọi là đèn Pixar. Tuy nhiên, đừng nhầm rằng Pixar tạo ra cây đèn Luxo này, Pixar chỉ tạo ra nhân vật Luxo Jr mà thôi còn đèn Luxo được tạo ra bởi công ty Luxo Corporation, thuộc tập đoàn Glamox Group. Một tập đoàn có trên 1200 nhân viên trên khắp thế giới và đặc trưng của Luxo chính là hệ thống thân tạo ra bởi cánh tay gập với khuỷu dạng tay gàu trên máy xúc. Nếu không có Pixar thổi linh hồn để Luxo trở thành Luxo Jr thì đèn Luxo vẫn nhàng nhàng chìm nổi giữa hàng triệu cây đèn khác trên thị trường.

Nhắc đến Luxo thì sẽ nhắc đến Pixar, và nhắc đến Pixar thì lại nhớ đến sự đứng lên của Steve Jobs sau khi bị đuổi khỏi Apple. Jobs thực sự rất vui mừng vì ông đã từ bỏ những áp lực tại NeXT (công ty máy tính Jobs thành lập ngay sau khi đi khỏi Apple) để làm công việc kết hợp giữa sự sáng tạo và công nghệ tại Pixar. Sau này, khi quay trở lại Apple, Jobs trở nên thăng hoa hơn bao giờ hết khi tạo ra những sản phẩm công nghệ mang tính sáng tạo cao như các thế hệ Macbook và các sản phẩm di động như iPod, iPhone và iPad.

https://youtube.com/watch?v=gzAyrlXTfQ8

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon