Nhiệt độ màu và cách lựa chọn đèn

Hầu hết dân nhiếp ảnh đểu nắm rất chắc lý thuyết về nhiệt độ màu, tuy nhiên bình thường chúng ta cũng không quan tâm mấy đến thông số này. Với các đèn bán tại Favorlamp, mình thường cung cấp thông tin về nhiệt độ màu của bóng. Đơn giản là với thông số này bạn có thể hình dung được chiếc đèn của mình khi bật lên nó sẽ có ánh sáng thế nào (vàng vàng giống bóng đèn sợi đốt hay trắng giống bóng đèn huỳnh quang). Đây là một chỉ số rất quan trọng trong việc lựa chọn đèn phù hợp với nhu cầu sử dụng và không gian sống, làm việc của bạn.

Nhiệt độ màu là một khái niệm được rút ra từ định luật bức xạ của Planck và được đo bằng độ Kelvins (ký hiệu bằng chữ K). Hiểu nôm na như việc ta nung một thanh sắt, lúc đầu thì thanh sắt bắn ra các tia lửa màu đỏ, nung thêm thì màu của thanh sắt trắng hơn và khi đạt tới nhiệt độ cao hơn nữa thì lửa chuyển sang màu hơi xanh. Mình đoán thanh đao của Quan Vũ chắc nung với nhiệt độ cao lắm nên lúc ra lò có ánh sáng hơi xanh, sau này Quan Vũ đặt tên là Thanh Long Đao. Tương truyền Tam Quốc ngoại truyện, trong một đêm trăng thanh gió mát, Quan Vũ vì ngõ ngàng trước sắc đẹp của Điêu Thị Thuyền mà tay cầm thanh đao không chắc, buông ra (hoặc buông ra để làm việc khác) khiến đao rơi xuống phạt đúng cổ em Thuyền làm nàng chết bất đắc kỳ tử. Lan man quá, nhưng đại loại chắc ánh sáng càng xanh càng lợi hại.

Lại về chuyện ánh đèn, thông thường bóng đèn sợi đốt có nhiệt độ màu khoảng 2000k, đèn Flash máy ảnh có nhiệt độ màu lên 4000k, và nếu đèn có ánh sáng tầm 5000k thì ánh sáng tương đương ánh sáng ban ngày. Nhưng cao hơn nữa là ánh sáng một ngày trời không mây trên đỉnh Fanxipang thì lên đến cỡ 20.000k nhưng lại rất mát mắt vì ánh sáng chuyển sang màu xanh dìu dịu rồi. Còn loại ánh sáng từ đèn đom đóm của Mạc Đĩnh Chi mà mình có lần đã giới thiệu thì đâu đấy khoảng 1000k cho một rổ đom đóm.

Với những ánh sáng thường xuyên tiếp xúc với mắt thường thì có 3 loại cho bạn lựa chọn:

  • Ánh sáng ấm: Nhiệt độ màu < 3300k: Có màu đỏ, tạo cho mắt người cảm giác ấm, thoải mái, phù hợp dùng trong các gia đình, khách sạn, khu nghỉ duõng và nơi cần độ cần bằng ánh sáng với nhiệt độ màu thấp.
  • Ánh sáng trung tính: Nhiệt độ màu trong khoảng 3300K – 5300K, là loại ánh sáng  mang tới cho mắt người cảm giác vui vẻ, lạc quan, an tâm.
  • Ánh sáng lạnh: Nhiệt độ màu đạt > 5300K,chỉ số gần bằng ánh sáng tự nhiên, mang tới cảm giác ánh sáng rõ ràng, cường độ sáng mạnh, giúp ta có thể tập trung tinh thần cao khi làm việc gì đó.

Để hình dung rõ hơn, các bạn xem trong hình Favorlamp minh hoạ sẽ rõ.

nhiet-do-mau-300x224 Nhiệt độ màu và cách lựa chọn đèn
Bảng so sánh nhiệt độ màu

Như vậy, khi lựa chọn đèn thì điều quan trọng là chọn loại ánh sáng phù hợp với không gian sử dụng của bạn. Nếu đèn đọc sách hoặc đèn làm việc mà dùng đèn có ánh sáng ấm thì ngồi một lúc bạn sẽ thấy buồn ngủ. Còn lựa chọn đèn ngủ mà ánh sáng lạnh thì lại cứ thấy hưng phấn, toàn làm việc khác chứ không có ngủ.

Favorlamp chúc các bạn lựa chọn được một cây đèn phù hợp và ưng ý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.