Đèn bàn học: Tất cả những gì bạn cần biết để chọn đúng đèn loại đèn cho việc học tập

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đèn bàn để sử dụng trong quá trình học tập hoặc làm việc, bạn cần lưu ý một số yếu tố quan trọng để có thể chọn được loại đèn phù hợp nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về đèn bàn học, đèn học chống cận, cách chọn loại đèn phù hợp, và những lợi ích mà nó mang lại cho việc học tập và làm việc.

Đèn bàn học là gì?

Đèn bàn học hay Đèn học để bàn là loại đèn bàn được thiết kế dành riêng cho việc học tập tại gia đình. Đèn thường được đặt trên bàn học với ánh sáng đủ chiếu sáng cho khu vực học tập của người sử dụng. Đèn bàn học thường sử dụng dành cho đối tượng là học sinh, sinh viên. 

Mặc dù đèn bàn học sinh và đèn làm việc hầu như không khác nhau về chức năng. Nhưng do đối tượng sử dụng khác nhau nên một số đặc điểm về thiết kế cũng được tuỳ chỉnh. Đèn bàn học sinh thường có kiểu dáng đơn giản, kích thước nhỏ gọn và giá thành không quá đắt để phù hợp với phần nhiều các gia đình. Ngoài ra, chất liệu làm ra đèn bàn học cũng thường nhẹ nhàng, an toàn hơn cho trẻ em.

Đèn bàn học chống cận là gì?

Đèn bàn h chống cận là tên gọi một loại đèn học được một số đơn vị kinh doanh sáng tạo và đặt tên. Mẫu đèn này thường hay bị hiểu lầm về tính năng chống cận thị học đường cho trẻ em. Trên thực tế, tính năng này không có trên thực tế và không có loại đèn nào có khả năng chống lại được cận thị.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại sản phẩm này tại đây:

 

 

Tầm quan trọng của đèn bàn học

Đèn bàn học đem lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng.

 • Nâng cao hiệu quả học tập

Đèn bàn học giúp học sinh tập trung hơn bằng cách cung cấp ánh sáng tốt hơn tại bàn học. Khi có đủ ánh sáng, học sinh sẽ không bị mỏi mắt hoặc căng thẳng, giúp con em chúng ta tập trung hơn vào việc học tập và làm việc.

 • Bảo vệ sức khỏe

Khi không đủ ánh sáng, học sinh có thể phải cúi đầu hoặc gần mắt với sách. Đó là nguyên nhân gây ra các vấn đề về mắt. Nếu sử dụng đèn bàn học, học sinh sẽ có đủ ánh sáng để đọc và làm việc mà không gây hại cho đôi mắt của mình.

 • Tiết kiệm điện năng

Sử dụng đèn bàn học đúng cách có thể tiết kiệm điện năng và giảm thiểu chi phí năng lượng. Thay vì phải bật đèn sáng cho cả không gian phòng, chúng ta chỉ cần sử dụng đèn ở khu vực bàn học. Đèn LED bàn học được thiết kế làm giảm lượng điện tiêu thụ so với đèn sử dụng bóng đèn thông thường.

 • Tăng sự linh hoạt

Đèn bàn học có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. Học sinh có thể sử dụng đèn bàn học để học tập tại nhà, trong thư viện, hay thậm chí khi đi du lịch.

 • Tạo năng lượng tích cực và cảm giác yên tâm

Đèn bàn học không chỉ là một công cụ hữu ích để học tập. Nó còn có thể tạo ra một không khí tích cực khi học sinh được trang bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết. Điều này có thể giúp học sinh cảm thấy tự tin và động lực hơn khi học tập.

Đèn bàn học: Tất cả những gì bạn cần biết để chọn đúng đèn loại đèn cho việc học tậpXiaomi-Mijia-Lite
Đèn bàn học: Tất cả những gì bạn cần biết để chọn đúng đèn loại đèn cho việc học tập77eab0e5baea4ac2b593a4dccad67adc

Các loại đèn bàn học trên thị trường

Đèn sử dụng bóng dời

Đèn sử dụng bóng đèn dời là loại đèn mà khi mua bạn thấy có thể tháo dời được bóng đèn riêng so với phần thân đèn. Nếu coi chiếc đèn là cơ thể thì bóng đèn như bộ não của nó vậy, không có bóng đèn thì chiếc đèn trở nên vô dụng. Đèn sử dụng bóng dời là loại đèn truyền thống kể từ khi xuất hiện bóng đèn điện. Do tuổi thọ bóng đèn kiểu cũ (dây tóc) thường ngắn nên cần sử dụng loại đèn này để dễ dàng thay bóng.

Đèn sử dụng bóng dời sẽ có kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Từ loại giá rẻ đến loại cao cấp của các thương hiệu nước ngoài. Bóng đèn dành cho loại đèn này phổ biến nhất là bóng đèn đui xoáy E27. Ngoài ra, có một số loại (chủ yếu là các đèn thuộc phân khúc cao cấp) sử dụng bóng E14, GU10 v.v… 

Với đèn sử dụng bóng đèn dời, khi lựa chọn bạn sẽ phải để ý đến cách chọn loại bóng đèn bàn học phù hợp. Cần quan tâm đến: Kích thước đèn, kích thước chao đèn, công suất, chất lượng ánh sáng, màu sắc ánh sáng v.v…

Đèn sử dụng bóng liền

Đèn có bóng gắn liền xuất hiện kể từ khi ứng dụng của chip LED đưa vào cuộc sống. Tuổi thọ chip LED dài và kích thước nhỏ gọn nên loại đèn này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về tính năng. Trong tương lại, loại đèn này sẽ dần thay thế các loại đèn bóng dời kiểu cũ.

Về thiết kế, đèn LED liền bóng có thể được thiết kế với nhiều hình dạng chiếu sáng khác nhau (thanh dài, hình tròn, hình cầu v.v…) thay vì chỉ được một dạng nhất định (hình cầu) như bóng dời.

Về chức năng, đèn LED để bàn học có thể được tích hợp với điều khiển để thay đổi màu sắc ánh sáng (thay đổi nhiệt độ màu) hoặc thay đổi cường độ chiếu sáng tuỳ ý. Việc thay đổi cường độ chiếu sáng này chỉ có thể làm được ở bóng đèn sợi đốt kèm chiết áp (hiện nay cũng rất hiếm nơi còn sử dụng)

Tính năng mở rộng của đèn LED bóng liền được rất nhiều như: Sạc điện thoại, Sạc không dây, kết hợp Pin dự phòng v.v… Các tính năng này không phải có trên tất cả các loại nhưng tuỳ nhà sản xuất mà mỗi loại đèn lại được bổ sung thêm một vài tính năng mở rộng khác nhau.

 

Tiêu chí của đèn bàn học tốt và cách lựa chọn

Thiết kế đúng tiêu chuẩn

Dưới đây là một số tham khảo để phụ huynh có thể chọn được một chiếc đèn phù hợp với con trẻ

 • Đèn nên có độ cao trung bình từ 35 đến 45 cm.
 • Đèn cần có thiết kế chắc chắn, tránh bị đổ hay xộc xệch khi sử dụng. 
 • Đảm bảo phần chụp đèn bao được hết bóng đèn, hạn chế để bóng đèn chườm ra khỏi chụp,
 • Nên chọn những loại đèn có thân đèn có thể điều chỉnh linh hoạt giúp phù hợp với nhiều không gian học khác nhau. 

Chất lượng ánh sáng tốt

Theo tiêu chuẩn TCVN 7114 – 1 : 2008, có 10 tiêu chí để đánh giá chất lượng ánh sáng trong nhà. Dưới đây là những tiêu chuẩn mà người dùng thông thường có thể tự đánh giá mà không cần đến các thiết bị đo chuyên dụng.

 • Độ sáng / Quang thông

Với một số loại đèn không thể hiện các thông số “Độ rọi trung bình”, “Quang thông”, “Brightness”, có thể tính tương đối thông qua công suất chiếu sáng. Trung bình hiệu suất chiếu sáng chung của bóng LED khoảng 80- 90lm/W. Do vậy, để đạt được mức sáng 500lm cần công suất phát sáng tối thiểu 6W trở lên.

Thông số về độ chói sẽ không được công bố trên sản phẩm vì phụ thuộc vào cách thức sắp xếp đèn cũng như môi trường xung quanh. Nên giảm bớt độ chói để đảm bảo thoải mái khi làm việc lâu dài.

 • Hạn chế ánh sáng xanh

Đối với tác hại tiềm tàng của ánh sáng xanh LED, Tiêu chuẩn IEC /TR 62778:2014 được phát triển bởi Uỷ ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã phân loại mức độ an toàn của nguồn sáng xanh của các sản phẩm nguồn sáng LED. Bộ tiêu chuẩn này tương đương với Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 13080:2020. Theo đó, mức độ an toàn của ánh sáng xanh đối với đèn bàn phải đạt RG0.

Với tiêu chuẩn này, chỉ một số các thương hiệu đèn có uy tín trên thị trường sẽ đáp ứng đủ điều kiện An toàn Quang sinh học đối với sản phẩm gồm có: Rạng Đông, Philips, Panasonic, Điện quang, Tiross, Taotronics, Prism, Yeelight, Xiaomi…

Theo tiêu chuẩn TCVN 7114 – 1 : 2008, tiêu chuẩn CRI (Ra) cho đèn bàn phải đạt tối thiểu 80 trở lên. Tuy nhiên cũng không cần quá lo lắng với các chỉ số này vì với những loại đèn có thương hiệu trên thị trường đều đạt yêu cầu.

Lưu ý: Với đèn bàn sử dụng bóng đèn dời thì Chất lượng ánh sáng của đèn này phụ thuộc vào loại bóng đèn mà bạn lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể chọn một loại đèn có thiết kế đáp ứng nhu cầu (không nhất thiết của một thương hiệu lớn) và một bóng đèn đạt chuẩn từ các thương hiệu uy tín để kết hợp sử dụng.

Cách chọn đèn bàn phù hợp

Có rất nhiều loại đèn bàn trên thị trường và mỗi gia đình với mỗi người lại có những loại đèn bàn phù hợp riêng. Tuỳ theo sở thích, tình hình tài chính và yêu cầu đối với sản phẩm mà mỗi chúng ta lại có một tiêu chí lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi đã liệt kê các bước để lựa chọn được một đèn bàn phù hợp với bạn. Tóm tắt lại các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định khoảng giá tiền. Tham khảo Top 10 mẫu đèn bàn giá rẻ bán chạy nhất 2023
 • Bước 2: Lựa chọn phong cách, kiểu dáng
 • Bước 3: Lựa chọn theo mục đích sử dụng và đối tượng sử dụng
 • Bước 4: Lựa chọn thương hiệu tin dùng
 • Bước 5: Lựa chọn nơi bán hàng uy tín, tư vấn có tâm

TOP các thương hiệu đèn bàn tốt đang có mặt trên thị trường

Rạng Đông là một thương hiệu của Việt Nam với nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất đèn chiếu sáng. Từ năm 2018, Rạng Đông có bước cải tiến đáng kể khi hợp tác với Seoul Semi Conductor (SSC) và đưa vào sử dụng chip LED Sunlike. Đây là dòng chip LED đời mới với độ thật của màu sắc rất cao.

Các sản phẩm của Rạng Đông do chủ yếu cung cấp cho thị trường trong nước nên giá cả cũng rất phải chăng. Rạng Đông hiện tại cũng đang cung cấp trên 20 mẫu đèn bàn học khác nhau để người dùng lựa chọn.

Philips là một hãng chiếu sáng xuất thân từ Hà Lan và nhiều năm liền là thương hiệu chiếu sáng lớn nhất thế giới. Hiện nay, phần lớn thương hiệu Philips đã được chuyển nhượng cho người Trung Quốc nhưng những công nghệ của Philips vẫn luôn đứng đầu.

Trong năm 2020, Philips ra mắt công nghệ tán quang OcuMax dành riêng cho đèn bàn. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến giúp giảm độ chói và giữ cho người sử dụng thoải mái hơn khi làm việc lâu dài. Philips cũng là thương hiệu đầu tiên trên toàn cầu áp dụng Tiêu chuẩn an toàn quang sinh học cho các sản phẩm đèn của họ.

Panasonic là một thương hiệu đồ điện tử, tiêu dùng hàng đầu của Nhật Bản cũng như trên toàn cầu. Chiếu sáng là một phần nhỏ trong bức tranh tổng thể các sản phẩm của Panasonic nhưng cũng có những thành tựu đáng kể.

Panasonic tự tin khẳng định các sản phẩm của họ đạt tiêu chuẩn RG0 (giảm thiểu tối đa tác hại của ánh sáng xanh lên cơ thể người.

Prism là thương hiệu đèn chiếu sáng của Hàn Quốc. Prism đã thành lập và đi vào hoạt động trên 20 năm và ngày nay đang là một trong những thương hiệu đèn bàn đứng đầu tại Hàn Quốc. 

Đèn bàn Prism lần đầu tiên cùng áp dụng cùng lúc 2 linh kiện cao cấp trong sản phẩm của mình gồm: Tấm nền chống chói của LG và chip LED cao cấp của Samsung. Hiện nay, Prism cũng sử dụng chip LED Sunlike cho một số sản phẩm đèn bàn của mình. Các thiết kế đèn của Prism rất sáng tạo và độc đáo, dành nhiều giải thưởng thiết kế công nghiệp trên toàn cầu.

Prism cho ra mất dòng sản phẩm Broadwing hiện nay là một trong những sản phẩm đèn bàn làm việc dài cao cấp được ưa chuộng nhất toàn cầu.

Yeelight là một thương hiệu mới được cất cánh đến từ Trung Quốc. Yeelight tập trung phát triển dòng sản phẩm đèn chiếu sáng thông minh và được thiết kế hiện đại, đẹp mắt.

Các sản phẩm của Yeelight hiện chưa có nhiều như các thương hiệu trên nhưng khá nhiều sản phẩm có chất lượng rất tốt.

 • Đèn bàn học Xiaomi Mijia

Xiaomi Mijia là một nhánh trong hệ sinh thái Xiaomi tập trung phát triển đèn thông minh. Xiaomi Mijia hiện chưa có nhiều sản phẩm nhưng các sản phẩm của thương hiệu này đang ngày càng để lại dấu ấn với người tiêu dùng.

Tiross là thương hiệu đồ gia dụng đến từ Ba Lan. Các sản phẩm của Tiross ở mức tầm trung và rất đa dạng trong kiểu dáng, mẫu mã.

Ikea là một hãng nội thất của Thuỵ Điển với hàng trăm cửa hàng có mặt trên toàn cầu. Ikea có hàng nghìn sản phẩm trang trí nội, ngoại thất cho ngôi nhà của bạn. Và đương nhiên, Ikea có luôn cả các mẫu đèn bàn phục vụ cho học tập và làm việc.

Đèn bàn Ikea với đặc điểm rất đẹp, phong cách mới lạ. Có rất nhiều sản phẩm đèn bàn của Ikea trở thành những mẫu đèn bán chạy nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu chỉ đếm riêng số lượng những mẫu đèn học Ikea thì không được đa dạng như những thương hiệu chuyên về chiếu sáng ở trên.

Đèn bàn học: Tất cả những gì bạn cần biết để chọn đúng đèn loại đèn cho việc học tậpDen-ban-hoc-Philips-Strider-6611_8-400x400
Đèn bàn học: Tất cả những gì bạn cần biết để chọn đúng đèn loại đèn cho việc học tậpb33d715ef08bcd8a9b984d5bf63535e8-400x400

Văn bản tiêu chuẩn tham khảo

 

Các sản phẩm đèn học đang bán tại favorlamp

Đèn bàn học

Đèn bàn Luxo

250.000,0VNĐ
-31%
Original price was: 310.000,0VNĐ.Current price is: 213.000,0VNĐ.
-21%
Original price was: 251.000,0VNĐ.Current price is: 198.000,0VNĐ.
-20%
Original price was: 246.240,0VNĐ.Current price is: 196.992,0VNĐ.
-9%
Original price was: 350.000,0VNĐ.Current price is: 320.000,0VNĐ.
-10%
Original price was: 554.000,0VNĐ.Current price is: 500.000,0VNĐ.
-41%
Original price was: 458.000,0VNĐ.Current price is: 270.000,0VNĐ.
-19%
Original price was: 233.000,0VNĐ.Current price is: 189.000,0VNĐ.
-20%
Original price was: 497.000,0VNĐ.Current price is: 399.000,0VNĐ.
-17%
Original price was: 581.000,0VNĐ.Current price is: 480.000,0VNĐ.
-10%
Original price was: 550.000,0VNĐ.Current price is: 495.000,0VNĐ.
-17%
Original price was: 251.000,0VNĐ.Current price is: 209.000,0VNĐ.
-29%
Original price was: 675.000,0VNĐ.Current price is: 480.000,0VNĐ.
-20%
Original price was: 251.000,0VNĐ.Current price is: 200.000,0VNĐ.
-30%
Original price was: 409.000,0VNĐ.Current price is: 285.000,0VNĐ.
495.000,0VNĐ
-20%
Original price was: 251.000,0VNĐ.Current price is: 201.000,0VNĐ.
-25%
Original price was: 242.000,0VNĐ.Current price is: 181.000,0VNĐ.

Đèn bàn làm việc

Đèn bàn kim loại Anton

600.000,0VNĐ
-20%
Original price was: 810.000,0VNĐ.Current price is: 649.000,0VNĐ.
-15%
Original price was: 260.000,0VNĐ.Current price is: 221.000,0VNĐ.