Cách lựa chọn một chiếc đèn bàn học tốt cho trẻ

Rất nhiều phụ huynh khi đến tuổi đi học của con cái khá lúng túng trong việc lựa chọn một chiếc đèn học tốt. Thực tế, nhiều phụ huynh cho rằng không cần thiết phải có thêm đèn học trong khi ánh sáng ở nhà cũng khá đủ. Nhiều người cẩn thận hơn còn cố gắng tìm kiếm một chiếc đèn học chống cận vì lo đến sức khoẻ mắt của con. 

Ở bài viết này, tôi phân tích chi tiết về tác dụng của đèn bàn học, các loại đèn bàn học có trên thị trường hiện nay và tiêu chí để lựa chọn một loại đèn tốt.

Tác dụng của đèn học

Bổ sung ánh sáng

Trong điều kiện hiện nay, hầu hết các gia đình đều có điện chiếu sáng khá đầy đủ. Tuy nhiên, cách bố trí bóng điện trong phòng và vị trí của bạn học không phải lúc nào cũng thuận tiện. Rất có thể, vị trí bàn học ở sấp bóng so với vị trí của đèn phòng. Chính vì thế, đèn bàn học để trực tiếp tại vị trí bàn học là nguồn chiếu sáng trực tiếp sẽ khiến con bạn có đủ ánh sáng để học tập.

Tạo không gian học tập nghiêm túc

Trong cùng một không gian với mức ánh sáng tương đồng, nếu một vị trí có ánh sáng tốt hơn thì tâm lý con người sẽ luôn hướng về nó. Đây là một hiệu ứng tâm lý đã được chứng minh. Vì thế, nếu trong phòng có một khu vực bàn học được chiếu sáng hơn, nó sẽ khiến con bạn hướng tâm trí về đó nhiều hơn. 

Bên cạnh đó, khu vực học tập được bố trí ánh sáng đầy đủ giúp con bạn tập trung hơn khi học tập. Điều này không chỉ đúng với con trẻ mà đúng với cả người lớn khi trên bàn làm việc của bạn có thêm một chiếc đèn bàn làm việc.

Cách lựa chọn đèn bàn học phù hợp cho trẻ77eab0e5baea4ac2b593a4dccad67adc

Các loại đèn bàn học sinh trên thị trường

Có rất nhiều cách để phân loại đèn học, như phân loại theo Nhãn hiệu, theo tính năng sử dụng v.v… Tuy nhiên, ở bài viết này mình sẽ phân loại theo cấu tạo của đèn vì nó sẽ bao quát hơn cả.

Đèn sử dụng bóng dời

Đèn sử dụng bóng đèn dời là loại đèn mà khi mua bạn thấy có thể tháo dời được bóng đèn riêng so với phần thân đèn. Nếu coi chiếc đèn là cơ thể thì bóng đèn như bộ não của nó vậy, không có bóng đèn thì chiếc đèn trở nên vô dụng. Đèn sử dụng bóng dời là loại đèn truyền thống kể từ khi xuất hiện bóng đèn điện. Do tuổi thọ bóng đèn kiểu cũ (dây tóc) thường ngắn nên cần sử dụng loại đèn này để dễ dàng thay bóng.

Đèn sử dụng bóng dời sẽ có kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Từ loại giá rẻ đến loại cao cấp của các thương hiệu nước ngoài. Bóng đèn dành cho loại đèn này phổ biến nhất là bóng đèn đui xoáy E27. Ngoài ra, có một số loại (chủ yếu là các đèn thuộc phân khúc cao cấp) sử dụng bóng E14, GU10 v.v… 

Với đèn sử dụng bóng đèn dời, khi lựa chọn bạn sẽ phải để ý đến nhiều chi tiết hơn gồm: Kích thước đèn, kích thước chao đèn, chọn loại bóng đèn phù hợp

Xem thêm bài viết: Lựa chọn bóng đèn phù hợp

Đèn có bóng gắn liền

Đèn có bóng gắn liền xuất hiện kể từ khi ứng dụng của chip LED đưa vào cuộc sống. Tuổi thọ chip LED dài và kích thước nhỏ gọn nên loại đèn này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn về tính năng. Trong tương lại, loại đèn này sẽ dần thay thế các loại đèn bóng dời kiểu cũ.

Về thiết kế, đèn LED liền bóng có thể được thiết kế với nhiều hình dạng chiếu sáng khác nhau (thanh dài, hình tròn, hình cầu v.v…) thay vì chỉ được một dạng nhất định (hình cầu) như bóng dời.

Về chức năng, đèn LED liền bóng có thể được tích hợp với điều khiển để thay đổi màu sắc ánh sáng hoặc thay đổi cường độ chiếu sáng tuỳ ý. Việc thay đổi cường độ chiếu sáng này chỉ có thể làm được ở bóng đèn sợi đốt kèm chiết áp (hiện nay cũng rất hiếm nơi còn sử dụng)

Tính năng mở rộng của đèn LED bóng liền được rất nhiều như: Sạc điện thoại, Sạc không dây, kết hợp Pin dự phòng v.v… Các tính năng này không phải có trên tất cả các loại nhưng tuỳ nhà sản xuất mà mỗi loại đèn lại được bổ sung thêm một vài tính năng mở rộng khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn đèn bàn học tốt

Thiết kế chuẩn

Dưới đây là một số tham khảo để phụ huynh có thể chọn được một chiếc đèn phù hợp với con trẻ

  • Đèn nên có độ cao trung bình từ 35 đến 45 cm.
  • Đèn cần có thiết kế chắc chắn, tránh bị đổ hay xộc xệch khi sử dụng. 
  • Đảm bảo phần chụp đèn bao được hết bóng đèn, hạn chế để bóng đèn chườm ra khỏi chụp,
  • Nên chọn những loại đèn có thân đèn có thể điều chỉnh linh hoạt giúp phù hợp với nhiều không gian học khác nhau. 
Cách lựa chọn đèn bàn học phù hợp cho trẻIKEA-FUBBLA-work-lamp__201811_btin01a_10

Ánh sáng tốt

Cho dù bạn lựa chọn loại đèn bóng dời hay đèn gắn liền thì đều có thể lựa chọn được loại bóng đèn tốt và phù hợp. Trong bài viết này, mình chỉ hướng dẫn cách chọn bóng đèn LED vì tính thông dụng và nhiều lợi ích của nó. Các loại bóng đèn khác sẽ được đề cập trong bài viết khác.

  • Công suất bóng đèn sử dụng từ 5-9W (thông dụng nhất là 7W). Công suất chung của đèn bóng liền thường từ 6-11W. 
  • Màu sắc ánh sáng không quá quan trọng trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, thông thường ánh sáng cho đèn học thường là ánh sáng vàng hoặc trung tính (3000k- 4000k)
  • Lựa chọn đèn từ những thương hiệu có tên tuổi: Rạng Đông, Philips, Panasonics, Prism
  • Mẹo nhỏ để kiểm tra đèn là nên sử dụng Smartphone và Camera điện thoại để quay trực tiếp đèn khi đang bật. LED tốt sẽ không bị chớp nháy.

Phù hợp với lứa tuổi

Đèn bàn học và đèn bàn làm việc về tính năng không khác nhau nhưng đèn làm việc dành cho người lớn thường sẽ có kích thước lớn hơn và có nhiều tính năng hơn. Đôi khi con trẻ chỉ cần một chiếc đèn có thể chiếu sáng, nhỏ gọn với không gian học tập và không cần quá nhiều tính năng. 

Một chiếc đèn học có thể không cần quá đắt, chỉ 2-300k nhưng có thể sử dụng khoảng 2-3 năm. Sau đó, phụ huynh có thể thay thế bằng một loại khác phù hợp với lứa tuổi của con. Chi phí này thực ra khá là nhỏ so với tất cả các loại vật dụng khác của con.

Nếu đầu tư và có điều kiện hơn về tài chính, phụ huynh có thể cho con những chiếc đèn giá trị cao hơn với thời gian sử dụng dài hơn.