Ánh sáng xanh là gì? Vì sao ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?

Ánh sáng xanh là gì?

Ánh sáng xanh là một màu trong quang phổ màu mà mắt người có thể nhìn thấy. Chúng ta vẫn thường nghe với 7 màu trong cầu vồng: Đỏ, Cam, Vàng, Lục, Lam, Chàm, Tím

Ánh sáng được tạo thành từ các hạt điện từ di chuyển theo sóng. Những sóng này phát ra năng lượng, có chiều dài và cường độ khác nhau. Bước sóng càng ngắn năng lượng càng cao. Độ dài của sóng được đo bằng nanomet (nm), với 1 nanomet bằng 1 phần tỷ mét. Mỗi bước sóng được thể hiện bằng một màu khác nhau và được nhóm thành các loại sau: tia gamma, tia X, tia cực tím (UV), ánh sáng nhìn thấy được (ánh sáng khả kiến), ánh sáng hồng ngoại và sóng vô tuyến. Các bước sóng này cùng nhau tạo nên quang phổ điện từ.

Ánh sáng xanh là gì? Vì sao ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?Quang-pho-anh-sang-800x286

Tuy nhiên, mắt người chỉ cảm nhận được một phần của quang phổ này gọi là ánh sáng khả kiến. Ánh sáng khả kiến là một phần của quang phổ điện từ được xem là các màu: tím, chàm, lam, lục, vàng, cam và đỏ. Ánh sáng xanh có bước sóng rất ngắn và do đó tạo ra lượng năng lượng cao hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng, theo thời gian, việc tiếp xúc với phần cuối màu xanh của quang phổ ánh sáng có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng lâu dài cho mắt của bạn.

Ánh sáng xanh lam có bước sóng trong khoảng từ 380nm đến 500nm. Nó trở thành một trong những bước sóng ngắn nhất, năng lượng cao nhất mà mắt người cảm nhận được.

Ánh sáng xanh được tìm thấy ở đâu?

Các nguồn ánh sáng xanh bao gồm ánh sáng tự nhiên và nhân tạo. Trong tự nhiên, ánh sáng mặt trời đã bao gồm cả ánh sáng xanh.

Ánh sáng xanh thực sự ở khắp mọi nơi. Trong không gian, ánh sáng từ mặt trời đi qua bầu khí quyển. Các bước sóng xanh năng lượng cao, ngắn hơn va chạm với các phân tử không khí làm cho ánh sáng xanh phân tán khắp nơi. Đây là những gì làm cho bầu trời trông xanh. Ở dạng tự nhiên, cơ thể bạn sử dụng ánh sáng xanh từ mặt trời để điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức tự nhiên của bạn. Điều này được gọi là nhịp sinh học của bạn. Ánh sáng xanh cũng giúp tăng cường sự tỉnh táo, tăng thời gian phản ứng, nâng cao tâm trạng và tăng cảm giác hạnh phúc. 

Các nguồn ánh sáng xanh nhân tạo bao gồm các thiết bị điện tử như điện thoại di động và máy tính xách tay, cũng như bóng đèn huỳnh quang và đèn LED tiết kiệm năng lượng.

Ánh sáng xanh là gì? Vì sao ảnh hưởng đến sức khoẻ con người?Quang-pho-cac-loai-den-600x400
Quang phổ của các loại đèn

Tại sao chúng ta nên quan tâm đến việc tiếp xúc với ánh sáng xanh?

Sóng ánh sáng xanh là một trong những bước sóng năng lượng cao nhất, ngắn nhất trong quang phổ ánh sáng khả kiến. Bởi vì chúng ngắn hơn nên các bước sóng “Xanh dương” hoặc Năng lượng nhìn thấy cao (HEV) này nhấp nháy dễ dàng hơn so với các bước sóng dài hơn, yếu hơn. Loại nhấp nháy này tạo ra ánh sáng chói có thể làm giảm độ tương phản hình ảnh và ảnh hưởng đến độ sắc nét và rõ ràng.

Hiện tượng nhấp nháy và lóa mắt này có thể là một trong những nguyên nhân gây mỏi mắt, nhức đầu. Tình trạng mệt mỏi về thể chất và tinh thần cũng xảy ra do ngồi nhiều giờ trước màn hình máy tính hoặc thiết bị điện tử khác.

Bộ lọc tự nhiên của mắt chúng ta không cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại các tia sáng xanh từ mặt trời chứ đừng nói đến ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này hoặc từ ánh sáng xanh phát ra từ các ống đèn huỳnh quang. Tiếp xúc lâu với ánh sáng xanh có thể gây tổn thương võng mạc và góp phần gây thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, có thể dẫn đến mất thị lực.

Nguy cơ gia tăng từ việc tiếp xúc ánh sáng xanh

Sự phát triển của công nghệ màn hình kỹ thuật số đã tiến bộ vượt bậc trong những năm qua. Nhiều thiết bị điện tử ngày nay sử dụng công nghệ đèn nền LED để giúp tăng cường độ sáng và độ rõ nét của màn hình. Những đèn LED này phát ra sóng ánh sáng xanh rất mạnh. Điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng và tivi màn hình phẳng chỉ là một trong số ít thiết bị sử dụng công nghệ này. Do được sử dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến, chúng ta đang dần tiếp xúc với ngày càng nhiều nguồn ánh sáng xanh hơn và trong thời gian dài hơn.

Phân loại mức độ an toàn của nguồn sáng xanh

Đối với tác hại tiềm tàng của ánh sáng xanh LED, Tiêu chuẩn IEC /TR 62778:2014 được phát triển bởi Uỷ ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) đã phân loại mức độ an toàn của nguồn sáng xanh của các sản phẩm nguồn sáng LED. Bộ tiêu chuẩn này tương đương với Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 13080:2020.

Theo đó, các mức độ an toàn được chia thành:

Cấp độ

Tác động

Trong thời gian tiếp xúc (giây)

RG3

Nguy hiểm

<0.25

RG2

Gây hại

0.25-100

RG1

Rủi ro thấp

100-10.000

RG0

Hoàn toàn vô hại

<10.000

Tác động của ánh sáng xanh lên sức khoẻ chúng ta là gì?

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian để nhìn chằm chằm vào màn hình kỹ thuật số. Ánh sáng xanh đã được biết là gây ra hiện tượng nhấp nháy và lóa mắt.

Ánh sáng xanh có thể giúp nâng cao tâm trạng và nâng cao nhận thức của bạn, nhưng việc tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng xanh vào ban đêm có thể làm giảm sản xuất Melatonin, loại Hormone điều hòa giấc ngủ và phá vỡ nhịp sinh học của bạn.

Các nhà nghiên cứu Harvard đã chứng minh mối liên kết giữa việc tiếp xúc với ánh sáng xanh vào ban đêm với một số loại ung thư (vú, tuyến tiền liệt), bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và tăng nguy cơ trầm cảm. Điều này gây ra bởi nồng độ Melatonin thấp.

Mách nhỏ một số mẹo làm giảm căng mắt khi sử dụng các thiết bị kỹ thuật số

Khi công nghệ tiếp tục phát triển, việc thường xuyên sử dụng các thiết bị kỹ thuật số là không thể tránh khỏi. Dưới đây là một số khuyến nghị để việc tiếp xúc màn hình được an toàn hơn:

Giảm độ chói

Điều chỉnh độ sáng của màn hình bằng cách kiểm tra cài đặt điều khiển của thiết bị. Cân nhắc thay đổi màu nền của bạn từ trắng sáng sang xám lạnh. Sử dụng các bộ lọc giảm loá cho màn hình.

Làm sạch màn hình của bạn

Màn hình không bụi, không nhòe giúp giảm độ chói.

Giảm độ chói của ánh sáng xung quanh

Giảm lượng ánh sáng cạnh tranh với màn hình của bạn. Giảm ánh sáng trong nhà và khi ở ngoài trời hãy tránh sử dụng thiết bị của bạn dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Điều chỉnh vị trí màn hình

Bất kể loại thiết bị nào, màn hình kỹ thuật số phải luôn ở ngay trước mặt bạn và thấp hơn tầm mắt một chút. Giữ các thiết bị cầm tay cách mắt bạn một khoảng cách an toàn và ngay dưới tầm mắt.

Tăng kích thước văn bản

Hãy thử tăng kích thước văn bản để giúp xác định nội dung màn hình tốt hơn và giúp mắt bạn đọc thoải mái hơn.

Chớp mắt thường xuyên hơn

Nhắc nhở bản thân chớp mắt thường xuyên hơn. Nhìn chằm chằm vào màn hình kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến số lần bạn chớp mắt, khiến mắt bị khô.

Nghỉ giải lao theo nguyên tắc 20-20-20

Cứ sau 20 phút, hãy nghỉ 20 giây và nhìn vào thứ gì đó cách xa 20 feet (tương đương 6m)

Giới hạn lượng thời gian sử dụng màn hình

Cân nhắc giới hạn lượng thời gian dành cho thiết bị kỹ thuật số. Chỉ dành hai giờ liên tục để nhìn vào màn hình kỹ thuật số có thể gây mỏi mắt và mệt mỏi. Cha mẹ nên giám sát và giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của con em mình.

Đeo kính máy tính

Kính máy tính giúp mắt điều chỉnh với các vật ở khoảng cách trung gian như màn hình máy tính và giúp giảm tác động của mỏi mắt.

Sử dụng các loại đèn chiếu sáng có chất lượng ánh sáng tốt

Sử dụng đèn bàn học, đèn làm việc cho các hoạt động học tập và làm việc sẽ trung hoà bớt ánh sáng xanh từ các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với mắt.

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon