Thế nào là đèn 7 bước sóng

Người viết bài này cũng từng rất thắc mắc về khái niệm đèn 7 bước sóng. Khó khăn hơn khi trên Internet hầu như có rất ít tư liệu về khái niệm này. Tuy vậy, một nhu cầu rất thiết yếu trong công nghiệp, đặc biệt trong các dây chuyền sản xuất lại cần thiết loại đèn với đặc tính như vậy.

Giải thích thuật ngữ

Cùng ngược dòng thời gian để tìm hiểu thêm về Lịch sử phát triển đèn LED. Công nghệ LED đã được lần đầu sử dụng từ năm 1968 với giá thành rất cao và hầu như không dùng trong chiếu sáng. Cho đến năm 1994, công ty Nichia Corporation đưa ra phát minh về LED xanh da trời, từ đó làm tiền đề cho việc phát minh ra LED trắng (2006). Nakamura của công ty Nichia Corporation được trao giải thưởng công nghệ thiên nhiên kỷ cho phát minh này (Theo Wikipedia) Như vậy trước thời gian phát minh ra LED trắng, để tạo ra ánh sáng trắng, người ta sẽ gắn chung LED xanh da trời, LED xanh lá và LED đỏ. Một kiến thức vật lý đơn giản, ánh sáng trắng là sự hoà trộn của 7 màu sắc hay chính xác hơn thì ánh sáng trắng chính là hỗn hợp của 7 bước sóng. Các bước sóng này là các bước sóng mắt người có thể nhìn thấy được trong phạm vi từ 380-760nm Tóm lại, đèn 7 bước sóng là một thuật ngữ dùng để mô tả loại đèn sử dụng hỗn hợp các loại LED có màu khác nhau nhằm tạo ra ánh sáng màu trắng. Đến nay người ta không còn dùng khái niệm đèn 7 bước sóng kể từ sau khi LED trắng hiệu suất cao được phát minh.

Vì sao đèn ánh sáng trắng lại cần dùng trong công nghiệp?

Trong một bài viết về màu sắc của ánh sáng, Favorlamp đã nói về nhiệt độ màu và màu sắc của ánh sáng phát ra. Ánh sáng trắng ban ngày có nhiệt độ màu từ 5500K-7000K. Đây là loại ánh sáng phù hợp nhất trong công việc đòi hỏi sự tỉnh táo (đặc biệt trong cá nhà máy). Ngoài ra, trên các dây chuyền kiểm tra ngoại quan sản phẩm, ánh sáng này sẽ giúp công nhân nhìn rõ được màu sắc thực của sản phẩm. Nếu ánh sáng ở nhiệt độ màu thấp hơn sẽ dễ thấy hiện tượng “ám màu”.

Ánh sáng trắng có phải yếu tố duy nhất?

Nếu chỉ cho rằng tiêu chuẩn màu sắc ánh sáng là yếu tố duy nhất quyết định cho lựa chọn đèn trong sản xuất công nghiệp thì bạn gặp phải sai lầm lớn. Ánh sáng trắng chỉ là điều kiện cần của nguồn sáng công nghiệp. Điều kiện đủ là chất lượng của ánh sáng. Chất lượng ánh sáng này được quyết định bởi chỉ số hoàn màu (CRI). Nếu nguồn sáng có chỉ số hoàn màu thấp, độ trung thực của màu sắc sản phẩm cũng sẽ không được đánh giá chính xác. Do vậy, một nguồn sáng có chỉ số CRI cao là điều kiện quan trọng trong việc lựa chọn nguồn chiếu sáng công nghiệp.

Một số loại đèn bàn sử dụng trong công nghiệp:

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của từng cơ sở công nghiệp, nhưng có rất nhiều sản phẩm đèn bàn hoặc đèn kẹp bàn sử dụng trong dây chuyền sản xuất:
-16%
2.950.000,0VNĐ
200.000,0VNĐ
Các sản phẩm này tuỳ loại có LED trắng với CRI cao gắn trong đèn hoặc một số loại sử dụng bóng đèn dời. Với những mẫu sử dụng bóng đèn dời, chúng ta cần lựa chọn một số loại bóng đèn của Philips 6500K rất phù hợp.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon