Đèn bàn cổ- một thú chơi không mới

Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn bàn thực tế là một vật dụng làm việc thân thuộc và tồn tại khá lâu. Tuy nhiên vì đơn giản mà ít người chú ý đến một vật dụng chỉ dùng để soi sáng mỗi khi ta ngồi làm việc. Thực tế thì áng sáng đèn sợi đốt mãi đến cuối thế kỷ 19 mới được nhà phát minh lỗi lạc Edison tìm ra chứ trước đó thì thế giới vẫn chìm trong ánh nến và đèn dầu. Do vậy trước đó để làm việc, người ta vẫn cần thắp nến, khơi dầu và chuyện một giọt lửa rơi vào trang thư đẫm nước mắt cháy sạch cũng là chuyện thường tình ở huyện.

Các nhà thiết kế sản phẩm cũng không bỏ qua để luôn tạo ra những chiếc đèn bàn đẹp. Tuy nhiên, với lịch sử hơn 100 năm cho bóng đèn thì lịch sử của đèn bàn cũng không dài đặc biệt là trải qua mấy cuộc chiến đẫm máu trong thế kỷ 20.

Hãy thử điểm lại một vài chiếc đèn còn sót lại từ thế chiến thứ 2, hiện giờ vẫn đang bày bán trên ebay với giá rất đắt đỏ.

Đầu tiên phải kể đến Pavvo Tynell, một nhà thiết kế sản phẩm nội thất lỗi lạc và sau này thành lập công ty thiết kế. Ông nổi tiếng với rất nhiều mẫu đèn không chỉ là đèn bàn. Một điều thú vị hơn về những chiếc đèn bàn là người ta thường đặt tên cho những mẫu đèn bởi người thiết kế ra chúng. Đây là một cách thức để ghi đậm màu sắc cá nhân lên sản phẩm thay vì gọi tên sản phẩm bằng tên hãng cộng với các ký hiệu như chúng ta thường thấy ở các sản phẩm hiện đại.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiPavvo-Tynell-1960s
Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn Pavvo Tynell sản xuất những năm 1950, hiện giờ đang đấu giá trên ebay với mức giá khởi điểm từ 500$. Mức giá chốt giao dịch thường ở mức từ 700-800$ (Tương đương khoảng 17-18 tr đồng).

Các đèn của thời gian này đa phần được làm bằng đồng thau. Trong thời thế chiến khi kim loại khan hiếm, có được một chiếc đèn này thì hẳn phải là những đại gia.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiMichaël-Verheyden-1950s
Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn Michaël Verheyden, của một thiết kế gia người Đức sản xuất năm 1950. Chỉ đơn giản là một ống đồng.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiKalmar-1950s
Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đèn Kalmar, sản xuất những năm 1950. Mẫu đèn này tồn tại cho đến tận bây giờ, tất nhiên kiểu cách cũng có phần cải tiến hình dáng chao đèn vẫn được giữ nguyên. Khá nhiều đèn xuất xứ Quảng Châu cũng bắt chước hình dáng của đèn này, thay bằng công nghệ đèn LED và bán rất chạy trên thị trường thế giới.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiJacques-Adnet-1930s
Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Jacquet Adnets là một cây đèn cổ nhất trong bộ sưu tập mà Favorlamp giới thiệu vì nó được sản xuất từ những năm 1930s. Sau này, IKEA có một chiếc đèn với kiểu dáng gần giống, tất nhiên trông mảnh mai hơn vì bằng thuỷ tinh.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiStilnovo-1960s

Stilnovo sản xuất những năm 60s, một kiểu chao đèn rất truyền thống mà ở chúng ta thường gặp ở một số gia đình Việt Nam sử dụng làm đèn ngủ đầu giường.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiKhong-ro-ten

Cây đèn này mình không tìm được tên của nó nhưng cũng được sản xuất trong khoảng những năm 50-60s. Kết cấu cổ ngỗng, bàn đèn đơn giản và chao đèn hình nón chóp. Trông rất đơn giản mà thanh thoát.

Đèn bàn cổ- một thú chơi không mớiGio-Ponti-Enameled-Metal-and-Brass-Proteo-Table-Lamp-c1960
Đèn bàn cổ- Favorlamp.com

Đây là cây đèn có thiết kế rất khác biệt bởi 3 nhà thiết kế người Ý. Không biết thực sự ý tưởng của các ông là gì nhưng mình liên tưởng đến mái tóc vàng bay ra từ cái mũ bảo hiểm. Dẫu sao thì cũng rất đặc sắc.

Còn rất nhiều những mẫu đèn cổ khác mà mình sẽ giới thiệu trong loạt bài viết tiếp theo.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon